Phẫu thuật lấy khối u trên mắt bệnh nhân, bác sĩ giật mình khi bỗng thấy nó chuyển động

Ngày 22/07/2018 10:01 AM (GMT+7)

Bình thường rất nhiều người thích ăn sashimi hải sản, ếch, ăn thực phẩm tươi sống. Tuy nhiên, những đồ ăn này không nấu kĩ trước khi ăn, rất có thể sẽ đem một số ký sinh trùng vào trong bao tử. Trường hợp của cô Dương là một minh chứng.

Con sán dây dài 5cm ở trong mắt của người phụ nữ

Cách đây một tháng, cô Dương ở Quý Dương, Quý Châu (TQ) cảm thấy mắt phải có dị vật lạ, trên viền mắt có một cục bướu nên đã đến bệnh viện địa phương kiểm tra vài lần. Bác sĩ đã kê thuốc nhỏ mắt cho cô, tuy nhiên tình trạng không thuyên giảm.

Phẫu thuật lấy khối u trên mắt bệnh nhân, bác sĩ giật mình khi bỗng thấy nó chuyển động - 1

Cô Dương phải đến Bệnh viện mắt Quý Dương để chuẩn đoán chính xác bệnh

Cô Dương nói: “Trong mắt phải của tôi sưng lên, bên trong có vật lạ, tôi cảm nhận được và tôi nghĩ nó là cục thịt thừa dài”. Sau đó, cô Dương đã đến Bệnh viện mắt Quý Dương để khám lại, bước đầu bác sĩ chẩn đoán có thể có khối u hoặc là bị viêm. Cô Dương được bác sĩ kiến nghị phải phẫu thuật, tuy nhiên trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ thực sự kinh ngạc khi lôi ra được vật lạ trong mắt của cô Dương.

Bác sĩ Cung Diệp Cương, phó giám đốc Bệnh viện mắt Quý Dương cho biết: “Trong quá trình phẫu thuật, phát hiện một khối cứng bên trong mắt của cô Lý, nó là một vật dài màu trắng, khi lôi nó ra và nhìn dưới kính hiển vị, thật đáng sợ dị vật vẫn đang chuyển động, đó chính là một loại ký sinh trùng, sau khi đo, con kí sinh trùng này dài 5cm”.

Phẫu thuật lấy khối u trên mắt bệnh nhân, bác sĩ giật mình khi bỗng thấy nó chuyển động - 2

Ký sinh trùng dài 5cm được lấy ra từ mắt của cô Dương

Về mặt y học loại ký sinh trùng này gọi là sán dây, loại côn trùng trưởng thành thường kí sinh ở trong ruột của chó, mèo. Sau khi con người ăn phải ấu trùng, nó sẽ ký sinh ở trong ruột người, tiếp tục phát triển thành côn trùng trưởng thành. Và trường hợp ký sinh trùng trong mắt là rất hiếm.

Bác sĩ Cung Diệp Cương giải thích: “Sau khi ấu trùng vào ruột người, sẽ chạy khắp nơi trong máu, thậm chí có thể chạy đến não, hiện tại tôi đang chụp cộng hưởng từ (MRI) cho cô Dương, để xem trong não còn có dị vật nữa hay không, nhất định phải bài trừ ngay lập tức, nếu còn thì tình hình rất nguy hiểm”.

Làm thế nào mà ký sinh trùng có thể thâm nhập vào cơ thể cô Dương?

Theo cô Dương thì bình thường hay ăn các món ăn dân dã, đặc biệt cô rất thích ăn các món nướng. Có thể phát bệnh lần này có liên quan đến thói quen ăn uống của cô.

Phẫu thuật lấy khối u trên mắt bệnh nhân, bác sĩ giật mình khi bỗng thấy nó chuyển động - 3

Ếch nướng là món ăn dân dã cô Vương rất thích ăn, tuy nhiên loài sinh vật này chứa khá nhiều ký sinh trùng

Cô Dương nói: “Tôi không kén ăn, thường ăn tất cả mọi thứ, đặc biệt đồ nướng. Trước đây, cá, rắn nướng tôi cũng đã ăn qua, không biết có phải do ăn những đồ này mà dẫn đến bệnh hay không?”

Bác sĩ kiến nghị cô Dương đi kiểm tra não, nếu không có gì bất thường, cô Dương có thể xuất viện. Đồng thời bác sĩ cũng nhắc nhở, đối với vùng mắt phương pháp phòng ngừa ký sinh trùng tốt nhất chính là chú ý đến lối sống lành mạnh và vệ sinh thực phẩm. Nếu ăn hải sản, rau củ sống, ếch, rắn,… tốt nhất nên nấu chín trước khi ăn.

Phẫu thuật lấy khối u trên mắt bệnh nhân, bác sĩ giật mình khi bỗng thấy nó chuyển động - 4

Củ ấu là món ăn mát được rất nhiều người thích, tuy nhiên bác sĩ khuyên không nên ăn sống củ mã thầy để tránh nhiễm ký sinh trùng

Bác sĩ Cung Diệp Cương cũng nhắc nhở thêm: Các thực phẩm khi ăn nhất định phải được nấu chín, thực vật thủy sinh cũng rất nguy hiểm, ví dụ như củ ấu, củ mã thầy, các loại sinh vật dưới biển như hàu hoặc sashimi đều có ký sinh trùng cao. Mặc dù, ăn tươi thực sự khẩu vị rất ngon, nhưng nó vẫn còn tồn tại những nguy hiểm bên trong nếu chúng ta không xử lý kĩ.

Một gia đình có 2 người chết do côn trùng cắn, cảnh báo loại côn trùng này rất dễ gặp
Khi thời tiết càng ngày càng nóng, là thời điểm cao của muỗi, bọ ve và một số côn trùng khác, nhất định phải cẩn thận, nếu không biết cách xử lý, thì...
Theo Hà Vũ (dịch theo Sina) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe