Phó giáo sư Mỹ không dùng kháng sinh, chỉ nhờ 2 nguyên liệu rẻ tiền chữa khỏi cảm cúm, ho mùa lạnh

HOÀNG DƯƠNG - Ngày 01/12/2023 09:10 AM (GMT+7)

Hai nguyên liệu rẻ tiền và dễ kiếm này đều có mặt trong bếp của mọi gia đình.

Nhiệt độ đang giảm và vi trùng lây lan nên các bệnh về đường hô hấp như ho, hắt hơi, cảm dễ xảy ra. Do đó, nhiều người cố gắng tìm cách tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại các vấn đề trên.

Mặc dù các loại thuốc không kê đơn là cách phổ biến mà nhiều người áp dụng để tránh bệnh tật, nhưng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ đã phát hiện ra rằng một thành phần chính trong nhiều loại thuốc này để giảm triệu chứng cảm lạnh và dị ứng lại không hiệu quả trong việc làm sạch nghẹt mũi. 

Phó giáo sư John Mafi.

Phó giáo sư John Mafi.

Bác sĩ John Mafi, phó giáo sư y khoa tại Khoa Nội tổng hợp và Nghiên cứu Dịch vụ Y tế tại Trường Y David Geffen (Mỹ) cho biết: “Nếu có thể, tôi thường cố gắng tránh dùng các loại thuốc không kê đơn. Thay vào đó, tôi chú trọng tới việc phòng ngừa. Vì vậy, tôi thường xuyên tập thể dục, ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc, kiểm soát căng thẳng và tránh uống rượu quá mức,... Nhờ đó, tôi có thể khỏe mạnh suốt mùa đông", phó giáo sư Mafi chia sẻ. 

Tuy nhiên, vẫn có những lúc phó giáo sư không thể tránh khỏi việc bị ốm vặt, và những lúc vậy ông luôn ưu tiên sử dụng 2 loại thực phẩm giúp giảm cảm lạnh và cảm cúm trước khi sử dụng thuốc. 

2 "vị thuốc" bác sĩ không thể thiếu trong mùa đông

1. Mật ong

Trong nhiều năm, người ta khẳng định rằng ăn mật ong, đặc biệt là mật ong được thu mua tại địa phương, là một cách tuyệt vời để giảm bớt chứng dị ứng theo mùa. Hơn thế nữa, mật ong cũng có thể là một cách hữu ích để giảm bớt các triệu chứng cảm lạnh.

Khi tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp bắt đầu lây lan với tốc độ cao hơn, phó giáo sư Mafi luôn chuẩn bị sẵn mật ong để kết hợp với một ít trà ấm. Theo một đánh giá có hệ thống được công bố vào năm 2021 trên Tạp chí Y học Anh, mật ong có hiệu quả trong việc giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cảm lạnh thông thường, đặc biệt là những triệu chứng như đau họng.

Đánh giá cho thấy mật ong thậm chí có thể hiệu quả hơn các sản phẩm chăm sóc thông thường trong việc giảm các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp trên. Các nhà nghiên cứu cho biết mật ong rẻ, sẵn có và hầu như không có tác dụng phụ và các bác sĩ có thể khuyên dùng nó như một giải pháp thay thế phù hợp cho thuốc kháng sinh.

Phó giáo sư Mỹ không dùng kháng sinh, chỉ nhờ 2 nguyên liệu rẻ tiền chữa khỏi cảm cúm, ho mùa lạnh - 2

Phó giáo sư Mafi nói thêm: “Mật ong có đặc tính kháng khuẩn đã được sử dụng trong y học hàng nghìn năm nay. Tôi dùng mật ong để trị cảm lạnh thông thường và nó hoàn toàn an toàn”.

Ông cũng cảnh báo không nên dùng mật ong, đặc biệt là ở dạng thô, để chữa cảm lạnh cho trẻ sơ sinh vì nó có thể gây ngộ độc, một tình trạng hiếm gặp nhưng đe dọa tính mạng, tấn công hệ thần kinh của cơ thể. Học viện Nhi khoa Mỹ cũng không khuyến khích dùng mật ong cho trẻ dưới một tuổi.

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, Mafi khuyên bạn nên lưu ý đến lượng đường khi sử dụng mật ong. Và những người bị dị ứng với ong và ong bắp cày cũng nên cẩn thận khi ăn mật ong.

2. Tỏi

Vào mùa lạnh, phó giáo sư Mafi thường dự trữ tỏi để giảm triệu chứng cảm lạnh. Ông nói: “Có một lượng nhỏ bằng chứng cho thấy tỏi có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian của bệnh cảm lạnh thông thường. Vợ tôi thường dùng phương pháp trị cảm lạnh dân gian này nên tôi cũng bị ảnh hưởng bởi điều đó". 

Một đánh giá có hệ thống năm 2014 đã thực hiện một thử nghiệm ngẫu nhiên trong đó 146 người được hướng dẫn dùng thực phẩm bổ sung tỏi hoặc giả dược trong 12 tuần.

Vào cuối cuộc thử nghiệm, nhóm dùng chất bổ sung tỏi có nguy cơ bị cảm lạnh thấp hơn khoảng 60% so với nhóm không dùng chất bổ sung. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt lớn về thời gian hồi phục sau cảm lạnh giữa hai nhóm.

Một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng khác được công bố vào năm 2016 trên Tạp chí Dinh dưỡng đã phát hiện ra rằng những người ăn 2,56 gam tỏi già trong 90 ngày trong mùa lạnh và khi bị cúm sẽ có thời gian mắc bệnh ngắn hơn và ít nghiêm trọng hơn những người không ăn.

Phó giáo sư Mỹ không dùng kháng sinh, chỉ nhờ 2 nguyên liệu rẻ tiền chữa khỏi cảm cúm, ho mùa lạnh - 3

Phó giáo sư Mafi cho biết dù có ít bằng chứng nói về tác dụng của tỏi trong việc trị cảm lạnh, cảm cúm nhưng sử chúng cũng không gây vấn đề gì nguy hiểm. “Tác hại duy nhất của việc đó là bạn bị hôi miệngNhưng tỏi vẫn là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe”, ông nói. 

Quả này được ví là tổ tiên các loại trái cây giúp trị ho mùa đông nhưng có một phần cực độc phải tránh
Lê là loại quả tốt giúp giảm ho khi thời tiết chuyển lạnh nhưng cách sử dụng lê khác nhau sẽ mang lại tác dụng không giống nhau.

Thực phẩm tốt cho sức khỏe

Theo HOÀNG DƯƠNG (Dịch từ CNBC)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thực phẩm tốt cho sức khỏe