Chị em cần bỏ ngay thói quen này khi tắm vòi sen kẻo dễ rước 4 hậu quả nguy hiểm

MINH MINH Ngày 29/12/2021 11:50 AM (GMT+7)

Nhiều chị em có thói quen đứng tiểu khi tắm dưới vòi sen nhưng họ lại không biết liệu việc làm này có gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe hay không.

Chúng ta đều biết nam và nữ có cơ quan sinh sản khác nhau nên phụ nữ đi tiểu ở tư thế ngồi. Tuy nhiên, nhiều chị em nhận thấy khi đi tắm, do dòng nước chảy từ vòi hòa sen nhiều khiến cơ thể cũng có thể nảy sinh ý định buồn vệ sinh và đi tiểu đứng dưới vòi sen. 

Tuy nhiên, liệu điều này có nên hay không và có gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe của phụ nữ? Thực tế, chị em cần lưu ý không nên đi tiểu đứng thường xuyên, nếu không sẽ gặp phải những rắc rối sau:

1. Nó sẽ tạo ra mùi đặc biệt

Điều này cũng rất dễ hiểu vì cấu tạo tâm sinh lý của nam và nữ là khác nhau. Nam giới sẽ không dễ bị nước tiểu dính vào người khi đi vệ sinh ở tư thế đứng nhưng nếu nữ giới đi vệ sinh ở tư thế này, nước tiểu chảy ra rất dễ bám vào cơ thể, có thể để lại mùi đặc biệt.

Nếu bạn tắm rửa sạch sẽ kịp thời thì tất nhiên sẽ không có mùi nhưng nếu không rửa kịp thì sẽ lưu lại mùi nhạy cảm trên cơ thể.

Chị em cần bỏ ngay thói quen này khi tắm vòi sen kẻo dễ rước 4 hậu quả nguy hiểm - 1

2. Dễ gây viêm âm đạo

"Vùng kín" của phụ nữ là một bộ phận có cấu tạo sinh lý rất phức tạp, chúng ta đều biết lỗ niệu đạo thực chất nằm ở phía trên của âm đạo. Nếu đi tiểu đứng có thể khiến nước tiểu chảy vào bộ phận sinh dục này, ngoài ra nước tiểu cũng chứa độc tố, "rác thải" trong cơ thể cần loại bỏ nên nếu nước tiểu chảy vào "vùng kín" cũng dễ gây ra bệnh viêm âm đạo và các bệnh khác.

3. Gây bệnh vùng chậu

Hệ tiết niệu của phụ nữ cũng khá phức tạp, bình thường khi ngồi đi tiểu có thể thải hết nước tiểu ra ngoài, nhưng nếu phụ nữ vừa đứng vừa tiểu sẽ khiến lỗ niệu đạo xuất hiện cấu trúc lộn ngược dẫn đến tiểu khó hơn. Một phần nước tiểu có thể sẽ vẫn tồn đọng ở niệu đạo, nếu tồn tại lâu ngày trong niệu đạo sẽ sinh ra một số vi khuẩn, nhiễm trùng dẫn đến tắc nghẽn vùng chậu, từ đó dẫn đến các bệnh viêm vùng chậu và các bệnh lý khác. 

Bác sĩ vật lý trị liệu người Mỹ Alicia Jeffrey-Thomas cũng từng chia sẻ rằng việc tiểu đứng khi tắm dưới vòi hoa sen có thể gây ảnh hưởng tới chức năng sàn chậu. 

Chị em cần bỏ ngay thói quen này khi tắm vòi sen kẻo dễ rước 4 hậu quả nguy hiểm - 2

"Nếu bạn đi tiểu đứng dưới vòi hoa sen hoặc bật vòi hoa sen và sau đó ngồi trên bồn cầu trong khi nước đang chảy, bạn đang tạo ra mối liên hệ trong não của mình giữa tiếng nước chảy và việc phải đi tiểu," bác sĩ  Jeffrey-Thomas cho hay. "Điều đó sẽ có khả năng dẫn đến một số vấn đề rò rỉ nước tiểu khi bạn nghe thấy nước chảy bên ngoài vòi hoa sen". 

Điều đó có nghĩa là nếu bạn bị rối loạn chức năng sàn chậu và đã đi tiểu đứng ở dưới vòi hoa sen, bạn có thể sẽ cảm thấy buồn tiểu mỗi khi đi qua suối hay nghe thấy tiếng nước chảy dù ở bất cứ đâu. 

4. Làm tổn thương bàng quang

Chị em cần bỏ ngay thói quen này khi tắm vòi sen kẻo dễ rước 4 hậu quả nguy hiểm - 3

Chúng ta đều biết trong cơ thể, nước tiểu được bài tiết từ bàng quang, nhưng nếu phụ nữ đi tiểu đứng, do cấu tạo sinh lý khác nhau, nước tiểu có thể chảy ngược vào bàng quang, từ đó có thể gây ra một số tổn thương nghiêm trọng cho bàng quang, lâu dần sẽ dễ gây viêm bàng quang.

Tóm lại, chức năng sinh lý và cấu tạo tâm sinh lý của nam và nữ khác nhau nên sẽ có phương thức sinh lý khác nhau. Tốt nhất không nên làm ngược lại những điều tự nhiên này vì có thể gây hại cho sức khỏe của chính bạn.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/phu-nu-can-bo-ngay-thoi-quen-nay-khi-tam-voi-sen-k...

4 loại thực phẩm có thể khiến u xơ mọc đầy tử cung, BS khuyên ăn càng ít càng tốt
U xơ tử cung tuy không gây nguy hiểm tính mạng nhưng có thể ảnh hưởng đến chức năng của tử cung và buồng trứng. Chị em nếu không muốn u xơ mọc chi...

U xơ tử cung

Theo MINH MINH (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)