Theo các bác sĩ, chè bưởi được nấu từ 2 nguyên liệu chính là cùi bưởi và đậu xanh đang được nhiều người yêu thích, nếu ăn ở mức vừa phải sẽ tốt cho cơ thể.
Trước đây, chè bưởi là món ăn phổ biến ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Hiện nay, với sự thơm ngon, giàu dinh dưỡng, món ăn này đã trở thành đặc sản có ở khắp nơi trên đất nước ta, giá bán dao động 15.000-25.000 đồng/ly.
Chè bưởi là món ăn được nhiều người yêu thích. Ảnh minh họa.
Theo lương y Nguyễn Kỳ Nam, Phó chủ tịch Hội đông y, Hội châm cứu tỉnh Cà Mau, chè bưởi được chế biến từ các nguyên liệu: Cùi bưởi trắng, đường, phèn chua, đậu xanh đã bỏ vỏ, muối, nước cốt dừa, nước hoa bưởi và bột năng. Trong đó, thành phần chính của mòn ăn là cùi bưởi (phần thịt trắng của vỏ quả bưởi) và đậu xanh, đều có rất nhiều công dụng trong phòng ngừa và điều trị bệnh.
Theo Y học cổ truyền, cùi bưởi có vị ngọt đắng, tính ấm có tác động vào tỳ, thận và bàng quang, công dụng hóa đàm, tiêu thực, hạ khí và làm khoan khoái lồng ngực.
Lương y Nguyễn Kỳ Nam cho biết, cùi bưởi khi kết hợp với các dược liệu khác có thể chữa đau bụng, tình trạng nôn nhiều ở thai phụ, ho hen ở người già và viêm loét ngoài da. Tuy nhiên, bộ phận này của trái bưởi đang được nhiều người bỏ đi vì nghĩ nó vô dụng, hoặc không biết ăn.
Còn đậu xanh là thực phẩm quen thuộc của nhiều người. Theo y học hiện đại, trong 100g đậu xanh có 31 calo; 6,97g cacbonhidrat; 2,7g chất xơ: 0,22g chất béo; 1,8g chất đạm; 35 mcg vitamin A; 0,141 mg Vitamin B6; 12,2 mg Vitamin C; 14,4 mcg Vitamin K; 33 mcg axit folic; 37 mg canxi; 1,03 mg sắt; 25 mg magie; 38 mg phốt pho; 211 mg kali; 19 mcg fluorua… và một số dưỡng chất khác. Các thành phần này trong đậu xanh giúp người ăn tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, tim mạch, ngừa tiểu đường, ung thư và làm đẹp da…
Cùi bưởi là nguyên liệu chính của món chè bưởi. Ảnh minh họa.
Theo lương y Nguyễn Kỳ Nam, khi kết hợp đậu xanh và cùi bưởi sẽ tạo thành một món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao với các vitamin, chất xơ, các hoạt chất như: naringin, pectin, amylaza, hesperidin, men peroxydaza và các khoáng chất nên ăn tốt cho sức khỏe, giúp giảm cân, làm mát và làm đẹp da. Điều đặc biệt, các chất có trong món ăn này ăn có thể giúp ngừa tim mạch, huyết áp…
Đồng tình với ý kiến trên, BS.CKII Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng Đơn vị điều trị ban ngày, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cơ sở 3, cũng cho rằng, chè bưởi là món ăn được nhiều người yêu thích hiện nay, vì nó dễ ăn, giá thành lại rẻ. Nguyên liệu đặc biệt của món ăn này là cùi bưởi, tuy nhiên, người nấu phải biết cách sơ chế thì ăn mới giòn ngon, không bị đắng.
Theo bác sĩ Vũ, trong cùi bưởi có rất nhiều chất xơ như chất phytochemicals, nhiều vitamin có khả năng đốt mỡ thừa và cung cấp vitamin cho cơ thể. Khi cùi bưởi kết hợp với đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt và có nhiều thành phần dinh dưỡng khác sẽ giúp người ăn thanh nhiệt và thải độc tố ra ngoài. Với những người muốn giảm cân, ăn chè bưởi là một giải pháp hợp lý, nhưng cần ăn ở mức hợp lý.
Bác sĩ Vũ cũng khuyến cáo, dù chè bưởi ngon, dễ ăn, giúp thanh nhiệt tốt, tuy nhiên chỉ nên ăn vừa phải. “Chè bưởi ngoài cùi bưởi, đậu xanh còn có đường, nước cốt dừa. Nước cốt dừa và đường là 2 thực phẩm nhiều năng lượng, có độ ngọt, ăn nhiều sẽ tích tụ đường ở gan, về lâu dài sẽ tạo thành gan nhiễm mỡ hoặc bị mỡ máu. Hơn nữa, hàm lượng calo trong chè bưởi khá cao, cùng với nước cốt dừa béo ngậy, ăn nhiều sẽ dễ tăng cân. Vì vậy, những người bị thừa cân, béo phì nên hạn chế ăn”, bác sĩ Vũ khuyến cáo.
Ngoài ra, những người bị viêm loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa, suy thận, suy tim cũng nên hạn chế ăn, vì lượng đường do vitamin C trong món chè cao dễ gây kích ứng.