Loại quả này hầu như chợ Việt nào cũng bán, kali gấp 3 lần dưa hấu, được ví như “nhân sâm nhà nghèo”, nấu món gì cũng ngon.
Mướp là loại rau quê dân dã góp mặt trong bữa cơm của nhiều gia đình người Việt. Quả này không chỉ rẻ, ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng, ăn vào bổ mắt, dưỡng tim, tốt cho máu, vì thế mà người ta ví nó như “nhân sâm nhà nghèo”.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, mướp rất giàu các vitamin A, C cùng các dưỡng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe. Ăn mướp thường xuyên, đúng cách giúp ngăn ngừa nhiều bệnh lý liên quan đến mắt, tim mạch đồng thời nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh từ sâu bên trong.
Ăn mướp có tốt không?
Nhắc tới công dụng của loại quả quê này có thể kể tới như:
Phòng ngừa bệnh lý về mắt
Có thể bạn đã biết mướp rất giàu vitamin A. Đây được biết tới là chất nuôi dưỡng, bảo vệ đôi mắt khỏi các bệnh lý như thoái hóa điểm vàng đồng thời giúp mắt sáng khỏe hơn.
Tốt cho bệnh tiểu đường
Trong mướp có chứa một lượng lớn mangan, đây là dưỡng chất giúp sản sinh các enzyme có lợi cho quá trình tạo đường hay gluconeogenesis. Ngoài ra, mangan còn thúc đẩy bài tiết insulin nhờ đó giảm được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Bảo vệ tim mạch
Không chỉ nuôi dưỡng đôi mắt, vitamin A trong mướp còn góp phần bảo vệ hệ tim mạch hiệu quả. Các chuyên gia dinh dưỡng nhận định, việc bổ sung đầy đủ vitamin A rất quan trọng, nó giúp giảm lượng cholesterol xấu và chất béo trung tính từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Phòng ngừa bệnh thiếu máu
Hàm lượng vitamin B6 trong mướp sẽ tham gia vào quá trình sản xuất hemoglobin, từ đó vận chuyển oxy tới các tế bào và máu hiệu quả hơn. Cũng nhờ công dụng này mà ăn mướp thường xuyên sẽ phòng ngừa và giảm được tình trạng thiếu máu.
Dưỡng da
Vitamin C có tác dụng rõ rệt trong việc nuôi dưỡng da sáng khỏe, mịn màng. Việc bạn nạp đủ lượng vitamin C sẽ giúp làm giảm tình trạng khô cùng nếp nhăn trên da, đồng thời ngăn ngừa lão hóa da sớm.
Hơn thế, vitamin C trong mướp còn đóng vai trò chính trong việc chữa lành vết thương nhanh chóng.
Giảm đau nửa đầu
Có thể bạn chưa biết, mướp giúp làm giảm các cơn đau liên quan đến chứng đau nửa đầu nhờ sở hữu lượng magie không nhỏ. Chất này có tác dụng cân bằng chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể từ đó làm giảm cơn đau hiệu quả.
Những người không nên ăn mướp
Mặc dù mướp là loại quả giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng ăn được quả này. Dưới đây là 3 nhóm người cần cân nhắc trước khi ăn mướp.
Người thể chất yếu
Mướp vốn là thực phẩm có tính lạnh nên người thể chất yếu không nên ăn. Việc bạn ăn mướp hay các đồ ăn có tính lạnh sẽ khiến cơ thể dễ suy nhược, bệnh càng thêm bệnh.
Người bị lạnh bụng, tiêu chảy
Vì là thực phẩm có tính lạnh nên người bị lạnh bụng hoặc đang bị tiêu chảy không nên ăn mướp. Việc ăn quả này sẽ khiến cho tình trạng tiêu chảy trở nặng thậm chí còn gây ra những biến chứng nghiêm trọng hơn.
Tỳ vị kém
Người bị tỳ vị kém cần tránh hoặc ăn ít mướp để tránh tình trạng thêm trầm trọng. Ăn mướp thường xuyên sẽ khiến cơ thể ngày một yếu đi, lâu ngày sẽ trở nặng.