Nhãn là loại trái cây được rất nhiều người ưa thích bởi hương vị ngon ngọt và rất giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những người cũng phải “tránh xa” nhãn để không bị ảnh hưởng tới sức khỏe.
Quả nhãn thường chín vào tháng 7 và tháng 8. Nhãn là một loại trái cây ngọt và tác dụng bổ dưỡng rất tốt, đặc biệt là đối với phụ nữ. Vậy ăn nhãn có những lợi ích gì? Và ăn nhãn cũng có những điều cấm kị gì? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên.
Thứ nhất, lợi ích của việc ăn nhãn đối với sức khỏe phụ nữ
1, Nhãn giúp điều hòa thể chất
Uống nhiều trà long nhãn, có tác dụng cải thiện tinh thần, cải thiện cơ thể nhiễm lạnh.
2, Nhãn giúp cải thiện thần sắc
Trong y học phương Đông cho rằng phụ nữ cần phải bổ sung khí huyết. Phụ nữ thường xuyên ăn nhãn, giúp thần sắc hồng hào sung mãn.
3, Nhãn giúp an thần, cải thiện giấc ngủ
Nhãn có tác dụng cải thiện giấc ngủ rất tốt (Ảnh minh họa)
Trong y học phương Đông cũng cho rằng, nhãn có tác dụng trấn an thần kinh, bảo vệ tim mạch, bổ máu và lá lách. Ngoài ra, nhãn giàu sắt, kali và chất dinh dưỡng khác, có thể điều trị bệnh thiếu máu, đánh trống ngực, mất ngủ, đãng trí và các triệu chứng khác. Do vậy, nhãn vô cũng thích hợp cho phụ nữ bị mất ngủ kinh niên.
4, Nhãn giúp bổ máu
Quả nhãn có thể cải thiện tuần hoàn mạch máu, giúp ổn định trạng thái tinh thần, giảm căng thẳng và lo âu. Nhãn giàu hàm lượng đường glucose, đường sucroza, protein và nhiều loại vitamin và các nguyên tố vi lượng khác. Ngoài ra, nhãn còn nhiều tác dụng bổ ích như, nó có thể được sử dụng để điều trị những bệnh nhân có cơ thể yếu hoặc tinh thần suy nhược.
5, Nhãn giúp trị chứng khí hư sau sinh của phụ nữ
Phụ nữ sau khi sinh, thường hay xuất hiện các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, vã mồ hôi, mạch nhỏ lưỡi nhạt, thường là hiện tượng khí huyết hư. Do đó, phụ nữ có thể nấu cháo với nhãn, tâm sen, táo đỏ và gạo nếp, sẽ có tác dụng tăng cường khí huyết.
6, Nhãn giúp trì hoãn lão hóa
Phụ nữ muốn xinh đẹp thì nên ăn nhiều nhãn (Ảnh minh họa)
Long nhãn có tác dụng giảm lipid máu, có thể ức chế sản xuất flavoprotein, chất này liên quan đến quá trình lão hóa, trì hoãn lão hóa, vì vậy phụ nữ muốn làm đẹp thì không thể bỏ qua quả nhãn, nên bổ sung nhãn vào bữa ăn hàng ngày trong cuộc sống.
Thứ hai, những điều cấm kị khi ăn nhãn
Không tốt cho người bị bệnh tiểu đường
Hàm lượng đường trong nhãn rất cao, vì vậy khi ăn nhiều loại quả này sẽ cung cấp nguồn năng lượng khá lớn, đồng thời cũng cung cấp lượng đường trong máu cao. Đối với những người bị bệnh tiểu đường không nên ăn nhãn và các thực phẩm bổ dưỡng có liên quan đến nhãn, khiến đường huyết tăng cao gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Không tốt cho người bị viêm da, nổi mụn
Những người bị nổi mụn thì nên tránh xa nhãn (Ảnh minh họa)
Theo Đông y nhãn có tính nóng, vì vâỵ những người có một số bệnh như viêm da, nổi mụn hoặc da sưng đỏ thì không thích hợp để ăn nhãn.
Không tốt cho phụ nữ bị bệnh phụ khoa
Phụ nữ bị bệnh phụ khoa không nên ăn nhãn. Đặc biệt, phụ nữ mắc bệnh viêm vùng chậu hoặc viêm niệu đạo khuyên bạn nên ăn nhãn ít hơn để phòng tránh bệnh bị nặng hơn.
Nếu phụ nữ trong kì kinh nguyệt lượng máu chảy ra tương đối nhiều, tốt nhất là không nên ăn nhãn, nếu không sẽ rất dễ ra nhiều máu hơn.
Không tốt cho phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai cũng không khuyến khích ăn nhãn (Ảnh minh họa)
Phụ nữ mang thai ăn nhiều nhãn gây ra bệnh nóng trong, đau bụng dưới, ra huyết do đau bụng, thậm chí còn bị tổn thương thai khi, có thể dẫn đến động thai hoặc sảy thai, rất nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con. Đặc biệt phụ nữ có thai ở thời kỳ đầy đến 8 tháng càng phải kiêng ăn nhãn.
Nếu bạn đang bị tiêu chảy, cảm lạnh và khó tiêu, tốt nhất là ăn ít nhãn.
Trên đây là những lợi ích và điều cấm kỵ khi ăn nhãn trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, khi ăn nhãn khuyên mọi người chú ý hơn để tránh ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.