Sai lầm tai hại khi uống nước đun sôi mà ai cũng có thể mắc phải

Ngày 05/12/2016 12:08 PM (GMT+7)

Một số bà nội trợ có thói quen đun sôi nước nhiều lần bởi họ nghĩ nước đun sôi nhiều lần sẽ giết chết vi khuẩn…Tuy nhiên, đó lại là một sai lầm lớn.

Các chuyên gia lý giải, việc đun sôi nước nhiều lần không làm phá hủy các chất độc hại mà làm tăng những thay đổi hóa học có trong nước. Nếu uống nước đun sôi nhiều lần thường xuyên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Trao đổi với PV báo Người đưa tin, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng, uống nước đun sôi là tốt, nhưng nếu uống nước được đun sôi nhiều lần lại không tốt cho cơ thể.

PGS. TS Thịnh lý giải rằng, ở nhiệt độ đun sôi đã tiêu diệt được không ít vi khuẩn và các chất độc hại nhưng đồng thời cũng làm biến đổi cấu trúc tự nhiên của nước, làm mất oxy và một số nguyên tố vi lượng cần cho cơ thể. Bởi vậy, nếu chúng ta uống loại nước này sẽ khiến cho việc hấp thụ khó hơn.

Có nên uống nước đun sôi nhiều lần? (Ảnh minh họa).

Hơn nữa, nước đun sôi nhiều lần sẽ làm tăng nguy cơ tái nhiễm khuẩn trong nước. Chúng ta để càng lâu, nước càng bẩn vì lượng vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Trong nước càng nhiều vi sinh vật, càng nhiều trứng kí sinh trùng bao nhiêu, khi đun sôi, chúng sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn, đồng thời bị phân rã tạo thành chất hữu cơ trong nước và tạo thành nguồn thức ăn dồi dào cho những vi sinh vật ở ngoài.

Bởi vậy, nước để lâu sẽ có nguy cơ bị thiu từ đó tạo cơ hội cho vi sinh vật bên ngoài thâm nhập vào, thậm chí người ta còn ví nước đun sôi nhiều lần càng độc hại hơn uống nước chưa đun sôi.

Chưa kể, trong nước thông thường có chứa các hàm lượng nhỏ nitrat và một số kim loại nặng như chì, cadimium… Khi nước đun nóng lên, do quá trình thủy phân không ngừng bốc hơi, nồng độ nitrat và các kim loại nặng trong nước sẽ tăng lên. Nước đun sôi có chứa nhiều nitrat khi uống vào trong cơ thể sẽ bị khử trở lại là muối nitric. Muối nitric sẽ làm hỏng công năng vận chuyển dưỡng khí trong máu khiến cho tim đập nhanh, hô hấp khó khăn, nặng hơn có thể ảnh hưởng, nguy hiểm đến tính mạng.

Uống nước đun sôi nhiều lần sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe (Ảnh: Internet).

TS Thịnh cho rằng, để tốt cho cơ thể chúng ta nên uống nước đun sôi một lần, và nước này cũng chỉ nên uống trong vòng 24 giờ. Nếu quá thời gian nói trên, chúng ta nên bỏ đi để đun nước mới dùng. Và tuyệt đối không tích nước để nguội cả tuần.

Nước đun sôi cũng phải được đựng trong bình sạch sẽ đạt chuẩn y tế, tránh sử dụng các loại nhựa tái chế để chứa nước. Để đảm bảo an toàn, tốt nhất nên bảo quản nước sôi để nguội trong bình kín.

Theo Thanh Bình (Người đưa tin)