9 sai lầm không ngờ tới khiến bạn dễ bị ốm trong thời tiết giá lạnh

Ngày 05/12/2016 00:08 AM (GMT+7)

Nếu bạn đang mắc những thói quen này, bạn sẽ dễ bị ốm khi tiết trời đã chuyển lạnh.

Thời tiết miền Bắc đã chuyển lạnh mấy hôm nay, nếu bạn phải ra ngoài trời và vẫn giữ những thói quen sinh hoạt sai lầm, bạn sẽ dễ bị cảm lạnh, mệt mỏi. Dưới đây là 9 thói quen sai lầm bạn nên bỏ ngay để đảm bảo sức khỏe:

Dùng thuốc nhỏ mũi trước khi ra ngoài

Trời lạnh làm đường hô hấp bị thu hẹp hơn và khiến bạn khó thở. Thuốc xịt mũi hay nhỏ mũi là cứu cánh lúc này. Tuy nhiên, nếu bạn nhỏ mũi ngay trước khi ra ngoài trời lạnh, niêm mạc mũi sẽ không thể ngăn cản lại các vi khuẩn bên ngoài tấn công hay làm ấm không khí chúng ta hít vào. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn xì mũi trước khi đi ra ngoài.

Thở bằng miệng khi đi ra ngoài

Khi bạn thở bằng đường miệng, bạn sẽ không thể làm ấm không khí hay cung cấp độ ẩm cho lượng khí hít vào. Điều này sẽ khiến bạn dễ bị cảm lạnh bởi cơn đau thắt cơ ngực. Để tránh điều này, bạn chỉ cần thở bằng mũi, chậm và sâu.

Ảnh minh họa

Che mũi và miệng bằng một chiếc khăn

Trong thời tiết buốt lạnh, hơi nước chúng ta thở ra có thể bám vào khăn và tạo thành màng vi khuẩn khiến bạn dễ dàng hít vào khi thở bằng miệng. Không chỉ vậy, nếu ở những nơi có tuyết, hơi nước thở ra có thể tạo thành băng và khiến không khí bên trong khăn lạnh hơn. Điều này sẽ gây đau thắt ngực và viêm phế quản, kích ứng da khi bạn hít vào. Nếu thực sự cần, bạn có thể dùng khăn che miệng nhưng không che mũi. Ở vùng thời tiết xuống âm độ có tuyết tốt nhất không nên che mũi khi đi ra ngoài.

Chạy về nhà khi bạn đang run rẩy vì lạnh

Khi trời quá lạnh, tốt hơn hết hãy tìm vào một cửa hàng hoặc quán cà phê, mất vài phút để làm nóng cơ thể lên bằng tách cà phê, thay vì chạy quãng đường dài về nhà. Đường càng xa, chạy càng nhanh bạn càng dễ bị cảm lạnh hơn.

Mặc quần áo bó sát

Quần áo và đi giày dép quá chật sẽ khiến bạn nhanh chóng “đóng băng” hơn trong thời tiết lạnh. Nếu chọn đồ, hãy chọn những thứ thoải mái hơn chút ít bởi không khí giữa các lớp đồ sẽ giúp giữ ấm cơ thể của bạn hơn.

Uống đồ nóng trước khi ra ngoài 30 phút

Trà nóng có thể làm tăng lưu thông máu và cải thiện sức đề kháng của cơ thể nhưng nó cũng có thể làm giãn mạch máu. Điều này có nghĩa khi bạn ra ngoài trong thời tiết lạnh, cơ thể bạn sẽ nhanh chóng bị giảm nhiệt. Nguyên nhân khiến cho bạn dễ cảm lạnh hơn.

Ra ngoài khi đang đói

Để cơ thể giữ nhiệt chúng ta cần nhiều năng lượng hơn nếu không sẽ rất dễ bị lạnh khi ra ngoài. Đây là lý do vì sao bạn nên ăn ngay khi cơn đói bắt đầu. Ít nhất là bạn ăn nhẹ một thứ gì đó trước khi ra ngoài.

Bôi kem trước khi ra ngoài

Khi bạn bôi kem lên da, sẽ phải mất khoảng 30-40 phút đầu kem bốc hơi lên làm cơ thể giảm nhiệt. Trong điều kiện thời tiết lạnh, nếu bạn bôi kem ngay trước khi ra ngoài sẽ gây hại cho cơ thể của bạn. Vì vậy, tốt nhất hãy tránh bôi kem dưỡng da chứa nhiều độ ẩm trước khi ra ngoài ít nhất 1 tiếng, hoặc dùng phấn phủ thay vì bôi kem để đảm bảo sức khỏe.

Uống rượu để làm nóng cơ thể trước khi ra ngoài

Bạn sẽ cảm thấy cơ thể ấm lên chỉ 30-40 phút sau khi uống rượu. Sau đó, cơ thể bạn sẽ bắt đầu giảm nhiệt. Hơn nữa, bộ não của bạn sẽ không thể phản ứng kịp thời để cơ thể kịp thích ứng ngay với sự thay đổi này. Điều đó sẽ gây nguy hiểm cho bạn. Chính vì vậy, tốt hơn hết không nên uống rượu trước khi ra ngoài trời lạnh.

Theo Châu Anh (Gia đình và xã hội)