Bổ sung những thực phẩm giàu canxi ngay từ khi còn trẻ sẽ giúp bạn tránh được tình trạng loãng xương sớm.
Chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan (Trung Quốc) Gao Minmin chỉ ra rằng sau khoảng 30 tuổi, khối lượng xương sẽ mất đi nhanh hơn so với tốc độ sản xuất, đặc biệt là ở phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh.
Một khi mắc bệnh loãng xương, bạn sẽ giống như cành cây khô, nếu chẳng may té ngã dễ gãy xương, thậm chí có những người chỉ hắt hơi cũng gặp nạn.
Để phòng xương khớp về già kêu răng rắc hay tránh tình trạng loãng xương sớm, việc bổ sung canxi để tăng mật độ xương phải bắt đầu từ khi chúng ta còn trẻ. Sau đây là 6 thực phẩm giúp tăng cường canxi cho cơ thể.
1. Ổi
Ổi không phải thực phẩm giàu canxi nhưng lại rất giàu vitamin C. Vitamin C đóng vai trò thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi trong ruột và cũng có thể giúp cơ thể sản xuất collagen, rất hữu ích cho sức khỏe khớp.
2. Sữa
Các sản phẩm từ sữa là thực phẩm bổ sung canxi tự nhiên. Bạn cũng có thể chọn sữa tăng cường thêm vitamin D, kẽm và magie để bổ sung đủ mọi mặt dinh dưỡng.
3. Sản phẩm từ đậu nành
Các sản phẩm từ đậu nành không chỉ chứa nhiều canxi mà còn giàu isoflavone đậu nành, có thể ngăn ngừa loãng xương và tăng mật độ xương.
4. Hạt mè đen
Cứ 100g hạt mè đen có hàm lượng canxi lên đến 1456mg. Bạn có thể rắc hạt mè đen vào cơm hoặc thêm vào sữa.
5. Cá béo
Ăn các loại cá béo như cá hồi giúp cung cấp vitamin D. Vitamin D có vai trò quan trọng trong việc hấp thu canxi và phosphate từ ruột, làm chắc xương. Nếu thiếu vitamin D sẽ khiến cơ thể lấy ngược canxi từ xương để sử dụng làm xương yếu mềm đi, biến dạng gây bệnh còi xương, loãng xương.
6. Trứng
Trứng cung cấp vitamin D và có thể cải thiện sức khỏe của xương. Vitamin D chỉ có trong lòng đỏ nên bạn đừng bỏ lòng đỏ đi.
Ngoài bổ sung những thực phẩm trên, việc tập thể dục đều đặn cũng có thể tăng cường mật độ xương. Một số bài tập có thể tốt cho mọi người như đi bộ nhanh, chạy bộ, nhảy dây...