Sưng đau “vòng một”, cô gái Tuyên Quang đi cấp cứu phát hiện “vi khuẩn ăn thịt người” tấn công

Lê Phương. Ngày 13/10/2021 15:20 PM (GMT+7)

Sau khi sốt cao, khó thở cô gái trẻ được chuyển viện trong tình trạng cấp cứu, tại đây qua xét nghiệm phát hiện bệnh nhân bị “vi khuẩn ăn thịt người” tấn công.

Các bác sĩ khoa Cấp cứu - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận một ca bệnh vi khuẩn Whitmore, hay còn gọi là “vi khuẩn ăn thịt người” tấn công.

Đó là trường hợp chị Nguyễn Thị Th (sinh năm 1994, ở Tuyên Quang, bệnh nhân chỉ ở nhà làm ruộng. Trước vào viện 18 ngày, chị Th bị sưng đau vú phải, sốt cao liên tục 40 - 41 độ, khó thở.

Gia đình đã đưa bệnh nhân vào 3 bệnh viện ở Tuyên Quang điều trị nhưng không đỡ. Tình trạng ngày càng nặng, gia đình xin chuyển xuống Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng tỉnh chậm, thể trạng nhiễm trùng nặng, sốt cao liên tục 40 độ C, khó thở nhiều, thiếu máu, thể trạng suy kiệt, nhiều ổ áp xe lớn nhỏ ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể.

Tại Khoa Cấp cứu rất nhanh chóng người bệnh đã được chẩn đoán nhiễm vi khuẩn Whitmore. Các bác sĩ đã tiến hành cấy đờm, cấy máu, cấy dịch ổ áp xe tại tuyến vú và cho người bệnh làm các xét nghiệm cần thiết, điều trị kháng sinh theo phác đồ nhiễm Whitmore. Kết quả cấy máu, cấy dịch sau đó đều cho thấy bệnh nhân nhiễm loại vi khuẩn “ăn thịt người”.

Hình ảnh các ổ áp xe do vi khuẩn Whitmore tấn công trên cơ thể cô gái.

Sau 5 ngày điều trị tích cực, dẫn lưu các ổ áp xe dưới hướng dẫn siêu âm, người bệnh đã cắt sốt, các triệu chứng nhiễm trùng giảm nhiều. Đến nay, sau ba tuần điều trị, các ổ áp xe đã biến mất, các xét nghiệm đã trở về giới hạn bình thường. Người bệnh được ra viện tiếp tục điều trị theo phác đồ duy trì và hẹn tái khám.

"Vi khuẩn ăn thịt người" (tên khoa học Whitmore) là căn bệnh truyền nhiễm rất khó phát hiện do dễ nhầm lẫn với các bệnh khác và không được điều trị kịp thời. Ngay cả khi được chẩn đoán đúng bệnh, việc điều trị cũng vô cùng khó khăn và có nguy cơ tử vong cao lên tới 40-50%.

Theo các bác sĩ, nguồn truyền nhiễm bệnh thường tồn tại trong tự nhiên. Vi khuẩn có trong đất, nước ô nhiễm, bụi trong không khí. Bệnh lây chủ yếu qua đường da, niêm mạc xây xát khi tiếp xúc với vi khuẩn có trong đất, nước, chất bẩn khi tiếp xúc mà không có phương tiện bảo hộ.

Theo khuyến cáo của bác sĩ, khi nhiễm vi khuẩn này cần được phát hiện và điều trị rất sớm vì ngay cả chẩn đoán đúng, tỉ lệ tử vong còn cao. Những phương pháp phòng bệnh hữu hiệu nhằm bảo vệ và ngăn ngừa để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm như: Tránh tiếp xúc trực tiếp với đất hoặc nước ngoài môi trường; Người dân làm việc tiếp xúc với đất và nước ô nhiễm phải mang thiết bị bảo hộ như găng tay, ủng. Trong trường hợp bị thương có nhiễm đất hoặc nước ngoài môi trường, hãy ngay lập tức rửa vết thương bằng xà phòng và nước sạch.

Che vết thương hở và tránh tiếp xúc với đất hoặc nước cho tới khi lành hẳn. Không được thoa thảo mộc hay các chất khác lên vết thương. Đảm bảo vệ sinh, ăn uống sạch sẽ. Không hút thuốc lá, uống rượu, bia để nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Khi có biểu hiện bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế điều trị kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/sung-dau-vong-mot-co-gai-phu-tho-di-cap-cuu-phat-h...

Sốt 7 ngày không đỡ, mẹ ngã ngửa khi biết con 11 tháng bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người
Bệnh nhi bị sốt 7 ngày, dù đã được điều trị nhưng không khỏi. Sau đó các bác sĩ đã làm xét nghiệm, cấy máu, chụp chiếu mới xác định cháu bé bị nhiễm...

Bệnh Whitmore

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)