Một loại hạt có thể rất nhỏ bé, nhưng chúng mang lại những lợi ích sức khỏe rất lớn đó là hạt vừng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về loại hạt nhỏ nhưng có võ này, vậy hạt vừng là hạt gì và tác dụng ra sao?
Hạt vừng là hạt gì?
Hạt vừng hay được gọi với tên khác là hạt mè, có nhiều loại, phổ biến là vừng vàng, vừng trắng và vừng đen. Hạt vừng có một lượng dinh dưỡng rất kinh ngạc.
Ngoài vitamin, trong hạt vừng còn chứa lượng lớn các khoáng chất tự nhiên và các hợp chất hữu cơ bao gồm canxi sắt, magiê, phốt pho mangan đồng, kẽm, chất xơ, thiamin, vitamin B6, axit folic, protein và tryptophan. Do vậy mà những lợi ích mà hạt vừng mang lại cho sức khỏe cũng vô cùng lớn.
Tác dụng của hạt vừng?
- Cung cấp protein:
Hạt vừng có đầy đủ protein chất lượng cao chiếm 20% các hạt giống với 4,7g protein trong chưa đầy 30g vừng.
- Giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường:
Hạt vừng chứa magiê và nhiều chất dinh dưỡng khác. Dầu vừng đã được chứng minh có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và nó cũng có thể cải thiện đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường quá nhạy cảm.
- Giúp giảm huyết áp:
Các nghiên cứu cho thấy cách dầu vừng làm giảm huyết áp ở bệnh nhân tiểu đường. Hạt vừng có đầy đủ magie - một chất dinh dưỡng quan trọng được biết đến để giúp hạ huyết áp.
- Giảm cholesterol:
Chất sesamol có trong vừng giúp làm giảm mức cholesterol, bởi vì nó có chứa phytosterol, ngăn chặn sản xuất cholesterol.
- Tốt cho tiêu hóa:
Hàm lượng chất xơ cao của hạt vừng giúp ruột hoạt động tốt hơn và cũng có ích cho quá trình bài tiết chất thải.
- Chăm sóc da:
Hàm lượng kẽm cao giúp sản xuất collagen, cho làn da đàn hồi tốt hơn và giúp sửa chữa những tổn hại trên các mô cơ thể. Thường xuyên sử dụng dầu vừng có thể làm giảm ung thư da.
- Tăng cường sức khỏe chung:
Dầu vừng có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách ngăn ngừa các tổn thương xơ vữa động mạch với các chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm được gọi là sesamol.
- Ngăn chặn ung thư:
Hạt vừng chứa các hợp chất chống ung thư bao gồm cả axit phytic, magiê và phytosterol. Vừng cũng có hàm lượng chất phytosterol cao nhất trong tất cả các hạt giống và các loại hạt.
- Giúp giảm bớt lo âu:
Hạt vừng chứa các khoáng chất magiê và canxi, các vitamin B1 làm dịu và tryptophan giúp sản xuất serotonin, làm giảm đau, giúp cải thiện tâm trạng và giúp bạn có giấc ngủ sâu.
- Giảm bớt thiếu máu:
Hạt vừng đen đặc biệt giàu chất sắt, vì vậy chúng rất được khuyến khích cho những người bị thiếu máu và suy nhược.
- Bảo vệ khỏi bức xạ gây thiệt hại DNA:
Chất sesamol trong hạt vừng và dầu vừng, đã được chứng minh để bảo vệ chống lại thiệt hại DNA gây ra bởi bức xạ.
- Làm giảm viêm khớp:
Hàm lượng đồng cao trong hạt vừng giúp ngăn ngừa và làm giảm viêm khớp, tăng cường xương, khớp và mạch máu.
- Bảo vệ gan của bạn khỏi rượu, bia:
Vừng đen giúp bảo vệ bạn khỏi những tác động của rượu trên gan của bạn, giúp bạn duy trì chức năng gan khỏe mạnh.
- Ngăn ngừa nếp nhăn:
Sử dụng vừng đen đen giúp ngăn chặn tia cực tím có hại của mặt trời gây tổn hại làn da của bạn, do đó ngăn ngừa sự xuất hiện của nếp nhăn và giảm sắc tố da.
- Ngăn ngừa loãng xương:
Một số ít các hạt vừng chứa canxi nhiều hơn một ly sữa. Ngoài ra hàm lượng kẽm cao của vừng làm tăng mật độ khoáng xương.
- Tăng cường sức khỏe em bé:
Massage bằng dầu vừng có thể cải thiện sự tăng trưởng và cải thiện giấc ngủ. Những phát ban trên da của bé có thể được bảo vệ với dầu vừng bằng cách cọ xát nó trong mặt tã.
- Tốt cho sức khỏe mắt:
Y học cổ truyền cho thấy mối quan hệ giữa gan và mắt. Gan gửi máu đến mắt để hỗ trợ hoạt động. Hạt vừng có rất nhiều dưỡng chất tốt nhất cho việc này.
- Tốt cho sức khỏe răng miệng:
Dầu vừng, đã được sử dụng cho sức khỏe răng miệng cho hàng ngàn năm,để giảm mảng bám răng, làm trắng răng của bạn và tăng cường sức khỏe tổng thể.
- Tốt cho sức khỏe hô hấp:
Magie trong hạt vừng giúp ngăn ngừa rối loạn hô hấp bằng cách ngăn ngừa co thắt đường hô hấp và hen suyễn.
- Lợi ích cho tóc:
Dầu hạt vừng có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho da đầu và tóc khỏe mạnh.
Hạt vừng rất có giá trị với sức khỏe con người.
Ăn nhiều hạt vừng đen có tốt không?
Bên cạnh những lợi ích đối với sức khỏe thì việc sử dụng vừng đen quá nhiều cũng có thể gây ra một số ảnh hưởng như viêm mũi, hen suyễn, chảy nước mũi do dị ứng với mè, dễ gây tiêu chảy với những người bụng yếu, làm trọng lượng cơ thể không ổn định do trong vừng đen có chứa hàm lượng calo và chất béo bão hòa khá lớn.
Bên cạnh đó, trong vừng đen có khoảng 5,36% axit phytic là chất không có giá trị dinh dưỡng. Nó sẽ làm giảm hấp thu một số chất quan trọng như canxi, sắt, kẽm… Nếu bạn ăn vừng cả hạt, dù nhai kỹ đến đâu cũng không thể vỡ hết được. Như vậy vừa không thể hấp thu được các chất dinh dưỡng trong vừng, vừa ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Chính vì vậy việc dùng quá nhiều vừng không những không tốt mà còn có hại cho sức khỏe.
Tuy nhiên, chỉ ăn vừng đen quá nhiều và không đúng cách mới gây ra các tác hại trên, theo khuyến cáo mỗi ngày nên ăn từ 15-20g là đủ.
Nguồn tham khảo: 15 Health and Nutrition Benefits of Sesame Seeds - Healthline - Xuất bản ngày 13/02/2019 |