Cây hương thảo không chỉ là loại gia vị được dùng trong nhiều món ăn mà còn có công dụng chữa bệnh hiệu quả.
Hương thảo (tên tiếng anh là Rosemary) là một loại thảo mộc có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, có mùi thơm rất đặc trưng, thường được sử dụng làm gia vị trong nhiều món ăn, làm tinh dầu hoặc làm nước hoa. Cây hương thảo đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng cho cơ thể.
Cây hương thảo có thân nhỏ, thường mọc thành bụi, lá màu xanh sẫm, hình dải, dẹp và có mép gập xuống. Phía trên mặt lá nhẵn, phía dưới có lông trắng. Hoa hương thảo có màu xanh lam. Điểm đặc trưng của hương thảo chính là mùi thơm nồng, đem lại cảm giác dễ chịu và thư thái.
Cây hương thảo chứa nhiều chất sắt, canxi và vitamin B-6. Từ thời xa xưa, loại thảo mộc này đã được biết đến và sử dụng rộng rãi nhờ những đặc tính chữa bệnh hiệu quả. Cây hương thảo có khả năng giúp giảm đau cơ, cải thiện trí nhớ, tăng cường hệ thống miễn dịch và tuần hoàn, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của tóc.
Thành phần dinh dưỡng có trong một nhánh cây hương thảo:
- Đường: 0g
- Chất đạm: 0,1 g
- Chất béo: 0,2 g
- Chất xơ: 0,4 g
- Carbohydrate: 0,6 g
- Calo: 3,9
- Vitamin B5 (biotin)
- Vitamin B6 (pyridoxine)
- Vitamin B3 (niacin)
- Vitamin B1 (thiamine)
- Vitamin B9 (folate)
- Vitamin B2 (riboflavin)
Cây hương thảo có tác dụng gì?
1. Chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm
Cây hương thảo là một nguồn giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm. Nó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện lưu thông máu. Các chất chống oxy hóa có trong cây hương thảo đóng vai trò quan trọng trong việc trung hòa các phần tử có hại được gọi là các gốc tự do, gây ra nhiều bệnh cho cơ thể như bệnh tim, ung thư, lão hóa...
2. Cải thiện hệ tiêu hóa
Tại châu Âu, cây hương thảo thường được sử dụng để điều trị chứng khó tiêu. Ủy ban E của Đức - một ban cố vấn khoa học của Viện Thuốc và Thiết bị Y tế Liên bang - đã phê duyệt cây hương thảo để điều trị chứng khó tiêu, đầy hơi.
3. Tăng cường trí nhớ và sự tập trung
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng hương thơm từ cây hương thảo có thể cải thiện sự tập trung, hiệu suất, tốc độ và độ chính xác của một người.
4. Bảo vệ thần kinh
Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng cây hương thảo cũng có thể tốt cho não. Loại cây này có chứa một thành phần gọi là axit carnosic, có thể chống lại tác hại của các gốc tự do trong não.
Một số nghiên cứu trên chuột đã xác định rằng cây hương thảo có thể hữu ích cho những người đã trải qua cơn đột quỵ. Cây hương thảo có khả năng bảo vệ khỏi tổn thương não.
5. Điều trị và phòng ngừa chứng Alzheimer
Các nhà khoa học cho biết chiết xuất lá hương thảo có tác dụng trong điều trị và phòng ngừa bệnh sa sút trí tuệ (Alzheimer) thường gặp ở người cao tuổi. Ngoài ra, cây hương thảo có thể cải thiện chức năng nhận thức ở người cao tuổi. Một số nghiên cứu còn cho thấy cây hương thảo có thể giúp ngăn ngừa đáng kể sự lão hóa của não.
6. Phòng ngừa ung thư
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Oncology Reports cho thấy chiết xuất cây hương thảo thô có khả năng làm chậm sự lây lan của bệnh bạch cầu ở người và các tế bào ung thư biểu mô vú.
Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí y khoa Bioscience, Biotechnology and Biochemistry kết luận rằng cây hương thảo có thể hữu ích như một chất chống viêm và chống khối u.
7. Bảo vệ chống lại sự thoái hóa điểm vàng
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Investigative Ophthalmology & Visual Science, do Tiến sĩ Stuart A. Lipton và các đồng nghiệp tại Viện Nghiên cứu Y khoa Sanford-Burnham thực hiện, cho thấy một loại axit carnosic - một thành phần chính của cây hương thảo - có thể thúc đẩy khỏe của đôi mắt. Điều này có thể có ứng dụng lâm sàng cho các bệnh ảnh hưởng đến võng mạc bên ngoài, chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD).
8. Trị rụng tóc
Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng việc thoa dầu hương thảo lên da đầu cũng có hiệu quả như minoxidil để tăng số lượng tóc ở những người bị hói đầu ở nam giới.
Trong một nghiên cứu, những người mát xa hương thảo và các loại tinh dầu khác (hoa oải hương, cỏ xạ hương và gỗ tuyết tùng) cho thấy sự cải thiện sau 7 tháng.
9. Trị viêm khớp
Theo Đại học Pennsylvania, dầu có chứa hương thảo đã được sử dụng để giảm đau cơ và đau khớp và cũng cải thiện lưu thông. Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy dùng sản phẩm có chứa hương thảo, hoa bia và axit oleanolic có thể giảm đau do viêm khớp nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để xác nhận lợi ích.
10. Một số lợi ích khác
- Hỗ trợ điều trị bệnh thận ở bệnh nhân tiểu đường.
- Giảm đau cơ xơ hóa.
- Điều trị bệnh nướu răng (viêm nướu).
- Trị ho.
- Hỗ trợ điều trị bệnh gout.
- Hạ huyết áp ở người cao huyết áp.
- Hỗ trợ điều trị các vấn đề về gan và túi mật.
Tác hại của cây hương thảo
Cây hương thảo đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mà thường được cho là an toàn khi sử dụng với liều lượng thấp. Tuy nhiên, nếu sử dụng cây hương thảo với liều lượng cực lớn, nó có thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng, mặc dù trường hợp này rất hiếm.
Những tác dụng phụ khi sử dụng quá nhiều cây hương thảo bao gồm:
- Buồn nôn, nôn mửa
- Co thắt cơ
- Hôn mê
- Phù phổi
- Sảy thai (phụ nữ mang thai không nên sử dụng cây hương thảo hoặc thực phẩm chức năng có chứa thành phần từ cây hương thảo).
Tương tác thuốc
Cây hương thảo có thể ảnh hưởng đến hoạt động của một số loại thuốc, bao gồm:
- Thuốc chống đông máu: Bao gồm các loại thuốc làm loãng máu, chẳng hạn như Warfarin, Aspirin và Clopidogrel.
- Thuốc ức chế men chuyển angiotensin (thuốc giãn mạch): Được sử dụng để điều trị huyết áp cao, bao gồm lisinopril (Zestril), fosinopril (Monopril), captopril (Capoten) và enalapril (Vasotec).
- Thuốc lợi tiểu: Giúp làm tăng sự bài tiết qua nước tiểu, bao gồm hydrocholorothiazide và furosemide (Lasix).
- Thuốc Lithi: Được sử dụng để điều trị các giai đoạn hưng cảm của chứng trầm cảm hưng cảm. Cây hương thảo có thể hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu, khiến loại thuốc này trở thành độc hại với cơ thể.
Nguồn tham khảo: Everything you need to know about rosemary - Đăng tải trên trang tin y tế Medical News Today - Xuất bản ngày 13/12/2017. |