Tác dụng của khoai lang và cách sử dụng khoai lang để giảm cân

HOÀNG DƯƠNG - Ngày 13/07/2021 15:54 PM (GMT+7)

Khoai lang rất quen thuộc nhưng có nhiều tác dụng của khoai lang với sức khỏe và trong việc giảm cân mà ít người biết.

Khoai lang là loại rau củ giàu tinh bột được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Khoai lang có nhiều kích cỡ và màu sắc khác nhau bao gồm cam, trắng và tím - và chúng rất giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ.

Giá trị dinh dưỡng của khoai lang

Thành phần dinh dưỡng trong 100 gram khoai lang sống là:

- Lượng calo: 86

- Nước: 77%

- Chất đạm: 1,6 gam

- Carb: 20,1 gram

- Đường: 4,2 gam

- Chất xơ: 3 gam

- Chất béo: 0,1 gam

Khoai lang chứa tinh bột và được chia thành 3 loại:

- Tinh bột tiêu hóa nhanh (80%). Tinh bột này nhanh chóng bị phá vỡ và hấp thụ, làm tăng giá trị GI (chỉ số đường huyết).

- Tinh bột tiêu hóa chậm (9%). Loại này phân hủy chậm hơn và làm tăng lượng đường trong máu ít hơn.

- Tinh bột kháng (11%). Chất này thoát khỏi quá trình tiêu hóa, cung cấp vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

Khoai lang là loại rau củ giàu tinh bột và chứa nhiều vitamin, khoáng chất.

Khoai lang là loại rau củ giàu tinh bột và chứa nhiều vitamin, khoáng chất.

Vitamin và các khoáng chất trong khoai lang

Khoai lang là một nguồn cung cấp beta carotene, vitamin C và kali tuyệt vời. Các loại vitamin và khoáng chất dồi dào nhất trong loại khoai lang là:

- Khoai lang rất giàu beta carotene, mà cơ thể có thể chuyển hóa thành vitamin A. 

- Vitamin C - chất chống oxy hóa này có thể giảm bớt tình trạng cảm lạnh và cải thiện sức khỏe làn da.

- Kali giúp kiểm soát huyết áp, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

- Mangan - khoáng chất vi lượng này rất quan trọng cho sự trao đổi chất.

- Vitamin B6 đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.

- Vitamin B5 còn được gọi là axit pantothenic, có mặt trong khá nhiều thực phẩm.

- Vitamin E - chất chống oxy hóa hòa tan trong chất béo có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại tác hại của quá trình oxy hóa.

Ngoài ra, khoai lang chứa một số hợp chất thực vật có thể ảnh hưởng đến sức khỏe như beta caroten, axit chlorogenic, anthocyanin - những hợp chất có đặc tính chống oxy hóa mạnh.

Tác dụng của khoai lang

1. Tốt cho đường ruột

Khoai lang chứa chất xơ và chất chống oxy hóa giúp thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Các nghiên cứu đã phát hiện chất chống oxy hóa trong khoai lang tím thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, bao gồm một số loài Bifidobacterium và Lactobacillus.

Số lượng lớn các loại vi khuẩn này trong ruột giúp đường ruột tốt hơn và giảm nguy cơ mắc các bệnh như hội chứng ruột kích thích (IBS), tiêu chảy.

Ngoài ra, chế độ ăn giàu chất xơ chứa 20-33 gam mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

2. Có thể giúp chống ung thư

Khoai lang cung cấp nhiều chất chống oxy hóa khác nhau, có thể giúp chống lại một số loại ung thư.

Anthocyanins - một nhóm chất chống oxy hóa có trong khoai lang tím - đã được phát hiện có tác dụng làm chậm sự phát triển của một số loại tế bào ung thư bao gồm cả bàng quang, ruột kết, dạ dày và vú.

Chiết xuất từ ​​khoai lang cam và vỏ khoai lang cũng được phát hiện có đặc tính chống ung thư trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Tuy nhiên, các nghiên cứu này vẫn chưa kiểm tra tác dụng ở người.

3. Hỗ trợ thị lực 

Tác dụng của khoai lang và cách sử dụng khoai lang để giảm cân - 2

Khoai lang rất giàu beta-carotene (chất chống oxy hóa tạo ra màu cam tươi của khoai) và anthocyanins có trong khoai lang tím có thể giúp ngăn ngừa mất thị lực và cải thiện sức khỏe của mắt.

4. Có thể tăng cường chức năng não

Cácnghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng khoai lang có thể cải thiện sức khỏe của não bằng cách giảm viêm và ngăn ngừa suy giảm tinh thần và sa sút trí tuệ. Lợi ích này là nhờ chất anthocyanins có trong khoai lang. Tuy nhiên, vẫn chưa biết liệu chúng có tác dụng tương tự ở người hay không.

5. Có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch 

Khoai lang vỏ cam là một trong những nguồn dồi dào beta-carotene, một hợp chất thực vật được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể bạn.

Vitamin A rất quan trọng đối với một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Nó cũng có lợi cho đường ruột. Đường ruột khỏe mạnh là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch tốt.

Tác dụng phụ của khoai lang

Khoai lang không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng nhưng người mắc bệnh thận nên lưu ý.

Khoai lang không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng nhưng người mắc bệnh thận nên lưu ý.

Khoai lang có chứa kali. Lượng kali cao có thể không phù hợp với những người dùng thuốc chẹn beta. Các bác sĩ thường kê đơn thuốc này cho người mắc bệnh tim và chúng có thể làm tăng nồng độ kali trong máu.

Những người có vấn đề về thận cũng nên lưu ý lượng kali họ tiêu thụ. Tiêu thụ quá nhiều kali có thể gây hại cho những người có vấn đề về thận. Theo Mayo Clinic, những người có tiền sử sỏi thận nên tránh ăn quá nhiều khoai lang vì nó chứa oxalat, góp phần hình thành sỏi thận canxi-oxalat. 

Mặc dù khoai lang không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào nhưng chúng lại chứa nhiều vitamin A. Khi mức độ vitamin A quá cao, bạn có thể nhận thấy da và móng tay có màu hơi cam. Tác dụng phụ này sẽ giảm nếu bạn cắt giảm tiêu thụ khoai lang.

Cách sử dụng khoai lang để giảm cân

Khoai lang có ít calo hơn khoai tây. Vì vậy, ăn vặt một củ khoai lang nướng có thể không ảnh hưởng đến mục tiêu giảm cân của bạn.

Khoai lang chứa nhiều chất xơ, khiến bạn cảm thấy no hơn và giảm cảm giác thèm ăn. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Medicinal Food cho thấy khoai lang có khả năng thu nhỏ các tế bào mỡ.

Ăn khoai lang chiên không giúp giảm cân.

Ăn khoai lang chiên không giúp giảm cân.

Hàm lượng nước cao trong khoai lang cũng rất có lợi cho việc giảm cân. Mất nước làm chậm quá trình trao đổi chất, gây tăng cân và các vấn đề sức khỏe khác. Tiêu thụ khoai lang giúp bù nước cho các tế bào và tăng cường hoạt động trao đổi chất trong cơ thể. Điều này sẽ giúp ngăn cơ thể tích tụ chất béo, cân bằng nồng độ pH tự nhiên và thải độc tố ra ngoài.

Tuy nhiên, ăn khoai lang chiên không có lợi cho việc giảm cân. Ăn khoai lang chiên hoặc ăn kèm các loại thịt có hàm lượng calo cao như thịt xông khói có thể làm tăng thêm nhiều calo, ảnh hưởng đến mục tiêu giảm cân của bạn. Tốt nhất bạn nên hấp hoặc nướng khoai lang. 

Nguồn tham khảo

- 6 Surprising Health Benefits of Sweet Potatoes - Healthline - Xuất bản ngày 9/1/2019

Sweet Potatoes 101: Nutrition Facts and Health Benefits - Healthline - Xuất bản ngày 13/5/2019

Here’s How You Should Be Having Your Sweet Potatoes For Weight Loss - Women -  Xuất bản ngày 18/5/2020

Tác dụng của rong biển và những tác dụng phụ cần lưu ý
Rong biển có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe nhưng cụ thể tác dụng của rong biển là gì thì nhiều người vẫn chưa hiểu rõ.

Thực phẩm phòng bệnh

HOÀNG DƯƠNG (Dịch từ Healthline)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thực phẩm phòng bệnh