Không chỉ quả đu đủ mà ngay cả lá đu đủ cũng có những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.
Đu đủ là loại quả nhiệt đới có nguồn gốc từ Mexico và phía bắc Nam Mỹ. Ngày nay, đu đủ là một trong những loại quả được trồng rộng rãi nhất trên thế giới. Quả đu đủ có vị ngọt nhẹ, tính mát, dễ ăn và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, lá đu đủ cũng được sử dụng nhiều trong ẩm thực và y học dân gian với nhiều tác dụng chữa bệnh.
Nhiều chế phẩm từ lá đu đủ như trà, chiết xuất, viên nén hay nước ép đều đã được sử dụng để điều trị bệnh và tăng cường sức khỏe theo nhiều cách. Dưới đây là những tác dụng của lá đu đủ mà có thể bạn chưa biết đến.
Những tác dụng của lá đu đủ
1. Điều trị các triệu chứng liên quan đến sốt xuất huyết
Sốt xuất huyết gây ra bởi một loại virut do muỗi truyền, có thể truyền sang người và gây ra các triệu chứng giống cúm, chẳng hạn như sốt, mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa và phát ban trên da. Ở trường hợp nặng, sốt xuất huyết sẽ làm giảm lượng tiểu cầu trong máu, từ đó làm tăng nguy cơ chảy máu, thậm chí trường hợp nghiêm trọng có thể gây tử vong. Mặc dù hiện nay chưa có cách chữa khỏi sốt xuất huyết nhưng vẫn có một số phương pháp kiểm soát và làm giảm triệu chứng của nó.
Một trong những lợi ích y học nổi bật nhất của lá đu đủ là khả năng điều trị một số triệu chứng liên quan đến bệnh sốt xuất huyết. Nhiều nghiên cứu khoa học trên những bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đã chứng minh chiết xuất từ lá đu đủ làm tăng đáng kể lượng tiểu cầu trong máu, từ đó giúp cơ thể nhanh chóng đẩy lùi bệnh hơn.
Hơn nữa, liệu pháp lá đu đủ có rất ít tác dụng phụ liên quan và tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với các phương pháp điều trị thông thường.
2. Cân bằng lượng đường trong máu
Lá đu đủ thường được sử dụng trong y học dân gian Mexico như một liệu pháp tự nhiên để điều trị bệnh tiểu đường và cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu.
Các nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường đã phát hiện ra chiết xuất từ lá đu đủ có tác dụng chống oxy hóa mạnh và giảm lượng đường trong máu. Điều này được cho là do lá đu đủ có khả năng bảo vệ các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy khỏi bị hư hại và chết sớm. Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu để xác định xem lá đu đủ có thực sự kiểm soát lượng đường trong máu ở con người hay không.
3. Hỗ trợ chức năng tiêu hóa
Trà và chiết xuất từ lá đu đủ thường được sử dụng như một liệu pháp thay thế để giảm bớt các triệu chứng tiêu hóa khó chịu, chẳng hạn như đầy hơi, chướng bụng và ợ chua.
Lá đu đủ chứa chất xơ - một chất dinh dưỡng hỗ trợ chức năng tiêu hóa khỏe mạnh, và một hợp chất độc đáo gọi là papain. Papain có khả năng phá vỡ các protein lớn thành các protein và axit amin nhỏ hơn, nhờ đó dễ tiêu hóa hơn. Đây cũng chính là chất làm mềm thịt được sử dụng trong ẩm thực.
Nghiên cứu cho thấy việc sử dụng bột papain có nguồn gốc từ lá đu đủ làm giảm các triệu chứng tiêu hóa tiêu cực, bao gồm táo bón và ợ chua ở những người bị hội chứng ruột kích thích.
4. Chống viêm
Các chế phẩm khác nhau từ lá đu đủ thường được sử dụng để khắc phục một loạt các tình trạng viêm bên trong và bên ngoài, bao gồm phát ban da, đau nhức cơ và đau khớp.
Lá đu đủ chứa nhiều chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có khả năng chống viêm, chẳng hạn như papain, flavonoid và vitamin E.
5. Hỗ trợ sự phát triển của tóc
Một số chế phẩm như mặt nạ và nước ép từ lá đu đủ thường được sử dụng để cải thiện sự phát triển của tóc và sức khỏe da đầu.
Một số nghiên cứu cho thấy mức độ căng thẳng oxy hóa cao trong cơ thể có thể góp phần gây ra rụng tóc. Việc tiêu thụ thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể giúp giảm bớt căng thẳng oxy hóa, nhờ đó cải thiện sự phát triển của tóc. Trong khi đó, lá đu đủ chứa một số hợp chất có đặc tính chống oxy hóa, chẳng hạn như flavonoid và vitamin E.
Bên cạnh đó, lá đu đủ còn được chứng minh có đặc tính chống nấm, do đó có thể hỗ trợ sức khỏe của tóc và da đầu bằng cách ức chế sự phát triển của nấm gây ra gàu - nguyên nhân gây ngứa và cản trợ sự phát triển của tóc.
6. Chăm sóc làn da khỏe mạnh
Lá đu đủ thường được dùng bằng đường uống hoặc bôi tại chỗ như một cách để duy trì làn da mềm mại, sạch mụn và trẻ trung.
Chất papain trong lá đu đủ được biết đến như một chất tẩy tế bào chết để loại bỏ tế bào da chết và có khả năng làm giảm sự xuất hiện của lỗ chân lông bị tắc, lông mọc ngược và mụn trứng cá. Những enzym trong lá đu đủ cũng thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương, làm lành vết mụn và sẹo do mụn.
7. Có đặc tính chống ung thư
"Lá đu đủ có chữa được ung thư không?" là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Thực tế, lá đu đủ đã được sử dụng trong thực hành y học cổ truyền để ngăn ngừa và điều trị một số loại ung thư, tuy nhiên chưa được áp dụng nhiều trong nghiên cứu hiện đại.
Trong một số nghiên cứu trong ống nghiệm, chiết xuất lá đu đủ có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú mạnh mẽ, nhưng chưa có nghiên cứu thành công trên con người.
Mặc dù tiêu thụ lá đu đủ và các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa khác có thể đóng vai trò trong việc ngăn ngừa ung thư, nhưng chúng vẫn chưa được chứng minh là có khả năng chữa bệnh.
Nguồn tham khảo 7 Emerging Benefits and Uses of Papaya Leaf - Healthline - Xuất bản ngày 15/4/2020 |