Tác dụng của ổi có trong cả quả và lá, ngoài tốt cho hệ tiêu hóa thì ổi còn có rất nhiều lợi ích như tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa, tốt cho tim mạch...
Ổi là cây thân gỗ quả bầu dục, có nguồn gốc ở Trung Mỹ được trồng phổ biến ở Việt Nam. Thành phần dinh dưỡng của ổi có trong cả lá và quả.
I. Thành phần dinh dưỡng
Trong 100gr ổi chứa:
- 68 calo
- Lipid: 1 g
- Chất béo bão hoà: 0,3 g
- Chất béo không bão hòa đa: 0,4 g
- Chất béo không bão hòa đơn: 0,1 g
- Cholesterol: 0 mg
- Cacbohydrat: 14 g
- Chất xơ: 5 g
- Đường thực phẩm: 9 g
- Kali: 417 mg
- Natri: 2 mg
- Vitamin C: 228,3mg
- Vitamin B6: 0,1 mg
- Vitamin A: 624 IU
Đáng chú ý nhất về thành phần dinh dưỡng trong 100g ổi có chứa tới 396% lượng vitamin C cần thiết cho 1 người trong 1 ngày
Cùng Eva tìm hiểu tác dụng của quả ổi và lá ổi.
II. Tác dụng của ổi
1. Tốt cho hệ tiêu hóa
Trong ổi chín có chứa chất xơ rất cao giúp hỗ trợ nhu động ruột khỏe mạnh, giúp chống táo bón, hỗ trợ hệ tiêu hóa.
2. Giảm cân
Trong 100g ổi có chứa 68 calo, ăn ổi có tác dụng làm cơ thể hạn chế hấp thụ calo, dù có ăn nhiều vẫn không lo béo.
Trong ổi có lượng calo rất thấp, giúp bạn giảm cân.
3. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Chất oxy hóa và vitamin trong ổi có tác dụng bảo vệ tim mạch khỏi các gốc tự do trong cơ thể. Với hàm lượng vitamin K cao cũng góp phần bảo vệ sức khỏe của tim.
Nên thêm ổi vào bữa ăn để tăng cường sức khỏe tim mạch.
4. Tác dụng của ổi với da
Chất chống oxy hóa trong ổi có lợi ích bảo vệ làn da của bạn, làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa nếp nhăn.
Lợi ích của ổi là làm đẹp da cho chị em.
5. Tăng cường hệ miễn dịch
Với hàm lượng vitamin cao gấp 4 lần cam, bưởi, tác dụng của ổi là nguồn cũng cấp vitamin C cực tốt giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các bệnh vặt thông thường như cảm lạnh, cúm, hay các siêu vi gây bệnh.
Vitamin C trong ổi giúp nâng cao sức đề kháng.
6. Giảm đường huyết
Trong ổi chứa khá nhiều chất xơ, chỉ số đường huyết thấp, khi cơ thể hấp thụ sẽ làm giảm các cholesterol xấu trong máu, ổn định đường huyết
7. Tốt cho não bộ
Ổi có chứa vitamin B3 và vitamin B6 giúp cải thiện lưu thông máu lên não, kích thích nhận thức vào tăng khả năng của não bộ.
Ổi có tác dụng nâng cao khả năng của não bộ.
8. Tác dụng của ổi với bà bầu
Trong bất kì giai đoạn nào thì ổi đều tốt với bà bầu, ổi giúp tăng cường vitamin, tốt cho sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài ra axit folic và vitamin B9 trong ổi hỗ trợ não bộ và hệ thần kinh thai nhi phát triển
Ổi là thực phẩm rẻ tiền nhưng rất tốt cho bà bầu.
III. Tác dụng của lá ổi
1. Tiêu chảy
Chiết xuất từ lá ổi có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn Staphylococcus aureus, nguyên nhân chính của bệnh tiêu chảy. Những người bị tiêu chảy uống nước lá ổi sẽ đỡ đau bụng hơn, tình trạng tiêu chảy sẽ giảm đi rõ ràng.
Là ổi giúp giảm nhanh các triệu chứng tiêu chảy.
2. Giảm cholesterol, tốt cho tim mạch
Theo khảo sát của tổ chức Nutrition and Metabolism thì những người uống nước lá ổi có mức cholesterol thấp hơn người thường.
3. Giảm cân
Lá ổi có tác dụng hạn chế carbs biến thành đường, thúc đẩy giảm cân nhanh chóng.
4. Bệnh tiểu đường
Các hợp chất trong lá ổi giúp điều chỉnh lượng đường trong máu sau bữa ăn, bằng cách ức chế sự hấp thụ của hai loại đường - sucrose và maltose. Lá ổi có tác dụng ức chế một số enzyme khác nhau chuyển hóa carbohydrate trong đường tiêu hóa thành glucose, có khả năng làm chậm quá trình hấp thu vào máu.
5. Phòng chống ung thư
Tác dụng của lá ổi có thể làm giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư vú, tuyến tiền liệt và miệng - do lượng lycopene chống oxy hóa cao. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh lycopene đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ ung thư.
6. Tăng cường hệ miễn dịch
Trong lá ổi chứa khá nhiều vitamin C, giúp tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại các triệu chứng ho, cảm, khử trùng đường hô hấp và phổi.
7. Giảm mụn, làm đẹp da
Trong lá ổi có chứa vitamin C và chát làm se, nghiền nát đắp lên da mặt giúp hết mụn và săn chắc hơn.
Tác dụng của lá ổi là tiêu diệt mụn, làm căng da mặt.
8. Ngăn ngừa rụng tóc
Trong lá ổi có chứa nhiều chất oxy hóa, nước lá ổi đun sôi khi mát xa trên da đầu có tác dụng làm tóc khỏe hơn, ngăn ngừa rụng tóc.
9. Giảm đau răng
Nước lá ổi có tác dụng chống viêm cho chứng đau răng, sưng nướu và loét miệng. Nghiền lá ổi thành bột nhão và bôi lên nướu và răng để chữa những vấn đề về răng miệng này.
10. Cải thiện giấc ngủ
Uống nước lá ổi thường xuyên giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, làm dịu thần kinh của và tâm trím bạn sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.
Lá ổi giúp dễ ngủ và ngủ ngon hơn.
11. Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Lá ổi rất hữu ích trong việc điều trị các vấn đề về đường tiêu hóa vì chúng làm giảm việc sản xuất thêm chất nhầy có thể gây kích ứng hệ tiêu hóa, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong ruột do đặc tính chống vi khuẩn.
12. Tốt cho não
Tương tự như quả ổi thì lá ổi chứa vitamin B3 (niacin) và vitamin B6 (pyridoxine), có tác dụng cải thiện lưu thông máu lên não
IV. Tác hại khi ăn quá nhiều ổi
Không nhiều tác dụng phụ
Đầy hơi, khó tiêu
Trong ổi có khá nhiều đường fructose, loại đường này hấp thụ không hiệu quả ở ruột non, khiến chúng không được tiêu hóa gây đầy hơi và khó tiêu.
Tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích
Do ruột non hấp thụ kém đường fructose nên dễ gây rối loạn tiêu hóa, ngoài ra hạt ổi khi vào cơ thể cũng không được tiêu hóa mà bài tiết ra ngoài, không tốt cho hệ tiêu hóa.
V. Các chế phẩm từ ổi
Rượu ổi
Cách ngâm: 1kg ổi chín sáng màu ngâm với 1 lít rượu + 300g đường phèn, sau 2 tháng có thể sử dụng được.
Cách dùng: 1 lần không uống quá 50ml, 1 ngày không uống quá 100 ml.
Tác dụng của ổi ngâm rượu: Giảm cholesterol trong máu, tăng cường sức khỏe, hệ miễn dịch, hỗ trợ hệ tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa
Nên uống 1 lượng vừa đủ rượu rổi, tránh phản tác dụng.
Nước ép ổi
Cách làm: 4 quả ổi chín rửa sạch ép lấy nước, cho thêm chút muối và đường, quấy đều và sử dụng.
Tác dụng nước ép ổi: Tăng cường vitamin C, kali, chất chống oxy hóa…
Bột lá ổi trị mụn
Thực hiện: Lá ổi rửa sạch, xay nhuyễn, dùng bông tăm chấm lên các nốt mụn, để yên tầm 15 rồi rửa sạch mặt.
Công dụng: Trị mụn đầu đen, trứng cá, làm căng da mặt.
Bột lá ổi làm đẹp da.
VI. Lưu ý khi sử dụng ổi
Không ăn ổi xanh hay ổi còn non vì vị chát trong ổi gây táo bón, có hại cho dạ dày
Nên chọn ổi sạch, có nguồn gốc xuất xứ để có thể ăn cả vỏ
Ổi xay nhuyễn hay nước ép ổi sẽ dễ hấp thụ hơn ăn trực tiếp