Chanh là loại trái cây phổ biến trong nhà bếp, làm gia vị trong các món ăn, nhưng ít ai biết đến tác dụng chanh mang đến cho sức khỏe.
Chanh nổi bật với vị chua, và hương thơm thường được dùng để tạo thêm hương vị cho các món ăn. Ngoài làm gia vị thì chanh còn dùng để pha nước hay làm đẹp da cho chị em.
Thành phần dinh dưỡng có trong chanh
Một quả chanh cũng cung cấp:
- 17 calo
- 0,64g protein
- 0,17g chất béo
- 5,41g carbohydrate, bao gồm 1,6g chất xơ và 1,45g đường
- 15 miligam (mg) canxi
- 0,5mg sắt
- 7mg magiê
- 13mg phốt pho
- 116mg kali
- 2mg natri
- 0,05mg kẽm
- 9 microgam (mcg) folate
- 1mg vitamin A
Ngoài ra, chanh có chứa một lượng nhỏ thiamin, riboflavin, vitamin B-6, axit pantothenic, đồng và mangan.
Chanh có nhiều tác dụng cho cơ thể.
10 tác dụng chanh mang đến cho cơ thể
1. Cung cấp lượng lớn vitamin C
Nước ép từ 1 quả chanh cung cấp khoảng 18,6mg vitamin C. Lượng dùng hàng ngày được khuyến nghị cho người trưởng thành là 65 đến 90 miligam.
2. Giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch, huyết áp
Vitamin C có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ và hạ huyết áp.
3. Giảm cân
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa polyphenol có trong chanh làm giảm đáng kể sự tăng cân.
4. Phòng chống ung thư
Chanh và nước chanh là một nguồn cung cấp vitamin chống oxy hóa rất tuyệt vời. Chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do được biết là gây ung thư.
5. Duy trì một làn da khỏe mạnh
Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành collagen, giúp da săn chắc và đàn hồi hơn. Khi được ăn ở dạng tự nhiên hoặc bôi tại chỗ, vitamin C có thể giúp chống lại tổn thương da do ánh nắng mặt trời và ô nhiễm, giảm nếp nhăn.
6. Tăng hấp thu sắt
Sử dụng thực phẩm chứa nhiều vitamin C như chanh với thực phẩm giàu chất sắt giúp tối đa hóa khả năng hấp thụ chất sắt của cơ thể.
7. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Thực phẩm chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa khác có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch chống lại vi trùng gây cảm lạnh và cúm. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong khi bổ sung vitamin C làm giảm tỷ lệ cảm lạnh trong dân số, chúng có thể giúp giảm thời gian bị cảm lạnh.
8. Chống viêm
Đặc tính chống viêm của chanh giúp chống nhiễm trùng đường hô hấp, đau họng và viêm amidan.
9. Kháng khuẩn
Với đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ, nước chanh giúp chống nhiễm trùng.
10. Thanh lọc cơ thể
Trong quả chanh cung cấp chất điện giải giúp thanh lọc cho cơ thể.
5 tác hại khi dùng chanh không đúng cách
1. Có thể làm hỏng men răng
Khi sử dụng quá nhiều chanh hay không vệ sinh răng miệng kỹ có thể làm hỏng men răng. Trong chanh chứa nhiều chất gây ăn mòn, khi dùng nhiều sẽ không tốt.
2. Nhiệt miệng nặng hơn
Nếu bạn đang bị nhiệt miệng, dùng chanh sẽ rất xót. Các axit citric trong chanh có thể làm nặng thêm vết loét này.
3. Ợ chua và loét dạ dày
Ợ chua và loét dạ dày nguyên nhân được cho là trong dạ dày chứa quá nhiều axit, uống nước chanh sẽ khiến dạ dày tồi tệ hơn, các triệu chứng ợ chua hay loét dạ dày sẽ tăng thêm.
4. Tiểu đêm
Chanh được biết đến là loại quả lợi tiểu, khi ăn vào buổi tối sẽ dẫn đến tình trạng tiểu đêm.
5. Giảm tác dụng của thuốc
Một nghiên cứu khuyến cáo rằng bệnh nhân nên tránh uống nước chanh trong khi dùng thuốc vì nước chanh có thể tương tác với thuốc, làm thay đổi cấu trúc hóa học.
Những người không nên ăn chanh
Người có bệnh dạ dày: Uống nước chanh quá nhiều có thể làm các triệu chứng dạ dày như hội chứng trào ngược thêm nghiêm trọng, vì chanh chứa hàm lượng axit rất lớn.
Người đói bụng: Việc uống nước chanh khi đói sẽ ảnh hưởng không tốt đến dạ dày, có thể gây ra tình trạng viêm loét, thậm chí là xuất huyết. Vì thế, mọi người chỉ nên uống nước chanh sau khi ăn no khoảng 30 phút.
Người bị tiêu chảy do chế độ ăn: Nếu bạn bị tiêu chảy do vi khuẩn, uống nước chanh sẽ làm giảm tình trạng này vì chanh có đặc tính kháng khuẩn, nhưng nếu bạn bị tiêu chảy do phản ứng với chế độ ăn thì nên tránh uống nước chanh vì có thể nó sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng này.