Chúng ta thường được khuyên tránh xa các loại rau màu trắng. Tuy nhiên, lời khuyên này không đúng sự thật, vì các loại rau củ quả có màu trắng như súp lơ, tỏi, nấm… có lợi ích cho sức khỏe không thua kém các loại thực phẩm có màu khác.
Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng những người ăn nhiều rau củ quả màu trắng ít bị đột quỵ hơn so với những người ăn các loại rau và trái cây màu khác. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là rau củ quả có màu sắc khác không tốt cho sức khỏe. Nghĩa là bạn có thể đưa rau củ quả màu trắng xen kẽ với những món ăn đầy màu sắc trong chế độ ăn uống của mình. Thực tế, rau củ quả màu trắng đóng góp một lượng chất dinh dưỡng đáng kể nhưng thường bị các bà nội trợ bỏ qua. Dưới đây là 10 loại rau củ quả màu trắng tốt nhất bạn nên đưa vào chế độ ăn uống của mình thường xuyên hơn.
1. Súp lơ trắng
Súp lơ trắng được trồng quanh năm, nhưng có nhiều nhất vào mùa đông. Súp lơ chứa các hợp chất lưu huỳnh liên quan đến việc chống lại ung thư, tăng cường mô xương và giúp duy trì các mạch máu khỏe mạnh.
2. Nấm trắng (hay nấm mỡ)
Nấm trắng có ít calo, không chứa chất béo và cholesterol. Trong khi lại chứa selen, kali, vitamin D và riboflavin. Nấm trắng có tác dụng giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe xương, tăng cường miễn dịch, giảm cân…
3. Tỏi
Tỏi có chứa các chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa cảm lạnh thông thường và cúm. Trong tỏi cũng có hàm lượng hợp chất lưu huỳnh allicin cao, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, tỏi còn giúp giảm huyết áp, ngăn ngừa mất trí nhớ, cải thiện sức khỏe của xương, giảm nguy cơ mắc bệnh tim…
4. Hành tây
Hóa chất chống viêm ở hành, được gọi là quercetin, làm giảm nguy cơ ung thư, ngăn ngừa viêm khớp, bệnh tim, tiểu đường và giúp bạn có một hệ thống miễn dịch mạnh hơn. Bạn nên đưa hành tươi vào trong món salad để có được những lợi ích sức khỏe tối đa.
5. Khoai tây trắng
Khoai tây trắng cung cấp lượng chất xơ và kali tương đương với các loại rau hoặc trái cây khác. Chúng rất tốt cho việc cải thiện lượng cholesterol và rất cần thiết cho sức khoẻ tim mạch.
6. Đậu trắng
Đậu trắng, giống như các cây họ đậu khác, thường được xem là nguồn protein tốt nhất. Chúng cung cấp vitamin B, sắt, kali và một ít canxi. Đậu trắng cũng giúp giảm cholesterol.
7. Củ cải
Nhiều người không thích hương vị của củ cải, vì vậy loại rau trắng này thường không được đưa vào chế độ ăn. Nhưng, bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng củ cải giàu canxi, phốt pho, kali, natri và mangan. Chúng cũng giàu chất xơ và ít calo.
8. Tỏi tây trắng
Tỏi tây trắng rất ngon, linh hoạt trong chế biến và dễ chuẩn bị. Chúng chứa một lượng đáng kể các vitamin A, K cùng với lượng magiê, riboflavin, folic acid, niacin và thiamine. Chúng dễ dàng được thêm vào trong súp và xà lách để tạo ra hương thơm nhẹ nhàng cho các món ăn.