Quả mướp được tiếng mát lành, nấu kết hợp các thực phẩm phù hợp sẽ tạo món ăn thơm ngon. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp với mướp.
Quả mướp gắn bó với tuổi thơ của nhiều người, được nhiều bà nội trợ yêu thích. Không ít gia đình chọn trồng mướp trên ban công, trong vườn... Cây mướp không chỉ xanh, thân thiện với môi trường, cho ra nhiều trái mà còn có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe.
Theo lý thuyết của y học cổ truyền Trung Quốc, mướp được coi là một loại rau tốt, có tính lạnh, vị ngọt, có thể đi vào kinh gan, dạ dày và có nhiều tác dụng bồi bổ sức khỏe. Ăn mướp vào mùa hè có thể thanh nhiệt, giải nhiệt, còn rất có lợi cho đường ruột.
Quả mướp quen thuộc với người dân Việt. (Ảnh minh họa).
Giá trị dinh dưỡng của quả mướp
- Giàu chất dinh dưỡng
Mướp rất giàu protein, chất béo, carbohydrate, canxi, phốt pho, sắt, vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C và các chất dinh dưỡng khác. Trong đó, hàm lượng vitamin C tương đối cao. Cứ 100 gam mướp chứa tới 16 mg vitamin C, gấp 1,5 lần so với dưa chuột.
- Ít calo và ít chất béo
Mướp có hàm lượng calo thấp, chỉ 22 kcal trên 100 gam mướp nên thích hợp cho người muốn giảm cân. Đồng thời, hàm lượng chất béo trong mướp cũng rất thấp, chỉ 0,1% nên là thực phẩm lý tưởng cho việc giảm cân, giảm lipid.
- Giàu chất xơ
Mướp rất giàu chất xơ, có thể thúc đẩy nhu động ruột, hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
Tác dụng chữa bệnh của mướp
- Thanh nhiệt, giải độc
Mướp có tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Đối với các triệu chứng như sốt, khát nhiều, ho có đờm, lở loét, sưng tấy và ngộ độc, ăn mướp có thể giúp giảm đau nhất định.
- Làm đẹp da
Mướp rất giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa, có thể làm trắng da và trì hoãn lão hóa. Ngoài ra, chất xơ trong mướp có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của da, giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể và giúp làn da khỏe mạnh hơn.
- Thúc đẩy tiêu hóa
Chất xơ trong mướp có thể thúc đẩy nhu động ruột, hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Đồng thời, mướp có tác dụng thông kinh, kích hoạt kinh mạch, có tác dụng nhất định trong việc cải thiện các triệu chứng như khó tiêu, tức ngực, khó thở.
- Hạ huyết áp và lipid máu
Chất xơ trong mướp có thể làm giảm sự hấp thu cholesterol, từ đó làm giảm lipid máu. Ngoài ra, kali trong xơ mướp có thể thúc đẩy quá trình bài tiết natri và giúp hạ huyết áp.
- Chống ung thư và ngăn ngừa ung thư
Mướp rất giàu carotene, vitamin C và chất chống oxy hóa, có thể tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và giảm nguy cơ ung thư.
Những người thế nào không nên ăn mướp?
- Người bị dị ứng
Người bị dị ứng cần cẩn thận khi ăn mướp, do quả mướp có chứa một chất đặc biệt có thể gây dị ứng. Những người bị dị ứng có thể gặp các triệu chứng như ngứa da, mẩn đỏ và sưng tấy, khó thở sau khi ăn mướp. Vì vậy, những người bị dị ứng nên cẩn trọng khi ăn, để đảm bảo không gây dị ứng.
- Người tỳ vị yếu
Mướp có tính lạnh nên những người có lá lách và dạ dày yếu ăn quá nhiều có thể gây tiêu chảy, đau bụng và các khó chịu khác ở hệ tiêu hóa. Ngoài ra, mướp còn chứa nhiều chất xơ, có thể làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa và ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa đối với những người có lá lách và dạ dày yếu. Người tỳ vị yếu nên ăn mướp với lượng vừa phải và kết hợp với một số thức ăn có tính ấm để giảm bớt tính hàn của mướp.
- Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt
Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt nên tránh ăn đồ ăn lạnh vì đồ ăn lạnh có thể khiến kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh và các vấn đề khác. Mướp có tính lạnh. Ăn mướp trong thời kỳ kinh nguyệt có thể làm nặng thêm các triệu chứng như đau bụng và đau thắt lưng, ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất.
- Người suy thận
Mướp chứa hàm lượng kali cao. Những người bị suy thận tiêu thụ quá nhiều có thể khiến cơ thể dư thừa ion kali, gây tăng kali máu, có thể đe dọa tính mạng trong trường hợp nặng. Vì vậy, người bị suy thận nên thận trọng khi ăn mướp, tốt nhất nên tiêu thụ ở mức độ vừa phải dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.
- Người có thể chất yếu
Những người có thể chất yếu như người già và trẻ em nên tránh ăn đồ lạnh, bởi chúng có thể làm tăng gánh nặng thể chất và ảnh hưởng đến sức khỏe. Mướp có tính lạnh nên ăn có thể gây khó chịu về thể chất, chẳng hạn như tiêu chảy và đau bụng đối với những người có thể chất yếu. Vì vậy, nhóm người này nên cố gắng giảm tiêu thụ mướp.
Thực phẩm không nên kết hợp với mướp
- Không nên ăn mướp cùng dưa chuột
Dưa leo có tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, giảm sưng tấy. Tuy nhiên, trong dưa chuột có chứa enzym phân hủy vitamin C sẽ phá hủy vitamin C trong mướp và làm giảm giá trị dinh dưỡng của mướp. Đồng thời, ăn dưa chuột và mướp cùng nhau có thể gây tiêu chảy và các bệnh về hệ tiêu hóa khác.
Một số người cơ địa không hợp với mướp, nên thận trọng khi ăn. (Ảnh minh họa).
- Mướp không nên ăn cùng rau chân vịt
Rau chân vịt rất giàu canxi, sắt và các khoáng chất khác, có tác dụng bổ máu và dưỡng ẩm đường ruột. Tuy nhiên, trong rau chân vịt có chứa axit oxalic sẽ kết hợp với canxi trong mướp tạo thành canxi oxalat, ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Tiêu thụ lâu dài cũng có thể dẫn đến các bệnh như sỏi thận.
- Không nên ăn mướp cùng cà chua
Cà chua rất giàu vitamin C, có tác dụng chống oxy hóa và cải thiện miễn dịch. Tuy nhiên, vitamin C trong cà chua cũng sẽ bị enzyme phân hủy vitamin C trong xơ mướp phá hủy, làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai.
- Mướp không nên ăn chung với thịt cua
Thịt cua có tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, dưỡng âm, bổ máu. Tuy nhiên, ăn thịt cua và mướp cùng nhau có thể gây tiêu chảy và các bệnh về hệ tiêu hóa khác. Ngoài ra, hàm lượng protein trong thịt cua cao, ăn chung với mướp cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ protein của cơ thể.