Tại sao trẻ dưới 4 tuổi không nên ăn bỏng ngô? Những thực phẩm có thể khiến trẻ nghẹt thở

Hoàng Dương Ngày 26/01/2021 14:45 PM (GMT+7)

Bắp rang bơ (bỏng ngô) hay xúc xích, kẹo dẻo,... là những món ăn vặt được nhiều trẻ nhỏ yêu thích nhưng cũng là những món ăn dễ gây hóc nghẹn cho trẻ.

Bắp rang bơ hay bỏng ngô là một món ăn nhẹ yêu thích của nhiều trẻ em và người lớn. Với kết cấu giòn và hương vị ngọt nên nhiều trẻ em rất thích ăn bắp rang bơ.

Một số cha mẹ vì chiều sở thích của con và cho rằng bắp rang bơ an toàn nên thường cho trẻ ăn. Mặc dù  món ăn vặt này trông có vẻ vô tội nhưng hóa ra nó có thể khiến trẻ dưới 4 tuổi gặp rủi ro rất lớn.

Các bác sĩ nhi khoa khuyên không nên cho trẻ nhỏ dưới 4 tuổi ăn bắp rang bơ và một số thực phẩm khác vì những lý do sau. 

Tác động nguy hiểm của bắp rang bơ có thể gây ra đối với trẻ nhỏ

Tại sao trẻ dưới 4 tuổi không nên ăn bỏng ngô? Những thực phẩm có thể khiến trẻ nghẹt thở - 1

Trẻ nhỏ dưới 4 tuổi không nên ăn bắp rang bơ. (Ảnh minh họa)

Trong khi nhiều bậc cha mẹ nhận thức được những nguy cơ gây ngạt thở như pin hoặc đồ chơi nhỏ nhưng nhiều người lại chưa có nhận thức rõ về những mối nguy hiểm thông thường liên quan đến thức ăn. Vào năm 2019, USA Today đã chia sẻ câu chuyện được kể bởi một bà mẹ 3 con có cậu con trai 2 tuổi phải nhập viện sau khi ăn bắp rang bơ cùng gia đình.

Sau khi ăn, cậu bé bị ho và sốt. Sau khi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện cậu bé hít một miếng bắp rang bơ vào phổi nên bị viêm. Các bác sĩ đã lấy mảnh bắp rang bơ ra khỏi phổi của đứa trẻ, và câu chuyện này đã có một cái kết khả quan. Tuy nhiên, mẹ của cậu bé muốn các bậc cha mẹ khác rút kinh nghiệm từ tai nạn nghẹt thở này, và bà đã viết một bài đăng lên Facebook để cảnh báo các gia đình khác.

Các bác sĩ nhi khoa cũng không khuyến khích cho trẻ em dưới 4 tuổi ăn bỏng ngô và một số sản phẩm khác. Lý do tại sao các bác sĩ lại chọn mốc 4 tuổi bởi dưới độ tuổi này, trẻ nhỏ có thể dễ dàng bị phân tâm bởi những thứ diễn ra xung quanh, điều này cũng làm tăng nguy cơ nghẹt thở. Đây là lý do tại sao trẻ mới biết đi và trẻ nhỏ phải luôn được cha mẹ để ý khi chúng đang ăn. Đi bộ, chạy, cười hoặc nói trong khi ăn, cũng như ăn quá nhanh, cũng có thể dẫn đến sặc, hóc nghẹn.

Tại sao trẻ dưới 4 tuổi không nên ăn bỏng ngô? Những thực phẩm có thể khiến trẻ nghẹt thở - 3

Bắp rang bơ có thể vô tình chui thẳng vào đường thở của trẻ gây ngạt thở. (Ảnh minh họa)

Một số thực phẩm khác có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ

Thật không may, bắp rang bơ không phải là thực phẩm duy nhất gây nguy cơ nghẹt thở cho trẻ nhỏ. Theo các chuyên gia của Học viện Nhi khoa Mỹ, ngoài bắp rang bơ, chúng ta không nên cho trẻ nhỏ ăn những loại thực phẩm sau. 

Xúc xích là thực phẩm thường có liên quan đến chứng nghẹt thở gây tử vong ở trẻ em. Cây xúc xích có hình trụ, phù hợp với kích thước đường thở khiến nó có thể nhét chặt vào hạ họng của trẻ và làm tắc hoàn toàn đường thở.

Các loại thực phẩm có nguy cơ cao khác bao gồm kẹo tròn, đậu phộng/quả hạch, hạt, nho nguyên hạt, cà rốt sống, một phần bơ đậu phộng, kẹo dẻo, kẹo cao su.

Nhiều loại thực phẩm trong số này, chẳng hạn như kẹo tròn, nho, kẹo dẻo có nguy cơ cao tạo ra các nút bịt đường thở của trẻ em. Tương tự như kẹo cao su, bơ đậu phộng có thể bám vào đường thở và tạo thành một lớp niêm phong bền bỉ rất khó tháo ra hoặc tách ra. 

Tại sao trẻ dưới 4 tuổi không nên ăn bỏng ngô? Những thực phẩm có thể khiến trẻ nghẹt thở - 4

Những miếng xúc xích nhỏ hình trụ và trơn dễ trôi tuột vào cổ họng trẻ. (Ảnh minh họa)

Đáng chú ý là nhiều loại thực phẩm có nguy cơ cao gây nghẹt thở là do con người tạo ra nó có những đặc điểm dễ gây nghẹt thở như có hình tròn, hình bầu dục, hình trụ và có kết cấu dính, kích thước bằng kích thước đường thờ của trẻ. 

Đặc tính của những thực phẩm này được thiết kế riêng và do đó có thể thay đổi được, không giống như các sản phẩm thực phẩm tự nhiên như một số loại trái cây và rau quả. Các nhà sản xuất thực phẩm mà trẻ em thường xuyên ăn có thể lựa chọn thay đổi thiết kế những sản phẩm này để giảm thiểu nguy cơ mắc nghẹn cho trẻ nhỏ.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/tai-sao-tre-duoi-4-tuoi-khong-nen-an-bong-ngo-nhung-t...

7 loại hoa quả người lớn ăn không sao, trẻ nhỏ ăn nhiều sớm muộn cũng hại người
Trái cây giàu dinh dưỡng rất tốt cho trẻ nhỏ nhưng có những loại trái cây cha mẹ nên hạn chế và thậm chí không nên cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ăn.
Theo Hoàng Dương (Dịch từ Brightside) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác