Tận dụng hộp nhựa dùng một lần để đựng thức ăn, chuyên gia cảnh báo điều gì?

Lê Phương. Ngày 13/07/2021 08:56 AM (GMT+7)

Là đồ sử dụng một lần mà người dân lại tái sử dụng nhiều lần thì cực kỳ nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Tận dụng hộp nhựa dùng một lần để đựng thức ăn, chuyên gia cảnh báo điều gì? - 1

Tái sử dụng đồ nhựa dùng một lần: Điếc không sợ súng!

Đồ nhựa đã xuất hiện trong cuộc sống, sinh hoạt của mỗi cá nhân cũng như các gia đình từ rất lâu. Không ít người nhận thức được tác hại của nhựa đối với sức khỏe, môi trường nhưng vì tiện lợi nên nhiều người vẫn không từ bỏ thói quen này.

Trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương thực hiện việc giãn cách xã hội theo từng mức độ khác nhau, trong đó nhiều nơi chỉ cho bán đồ ăn, uống mang về không phục vụ tại chỗ.

Việc bán đồ ăn uống mang về này vô hình đã làm cho lượng rác thải nhựa, nhất là các đồ nhựa dùng một lần được sử dụng ngày càng nhiều. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng phần vì tiết kiệm, phần vì các sản phẩm dùng một lần mẫu mã đẹp, không ít người tận dụng sử dụng lại để tích trữ đồ ăn, đồ uống sau đó bảo quản trong tủ lạnh.

Hộp nhựa dùng một lần tái sử dụng để đựng thực phẩm là vô cùng nguy hại. Ảnh internet.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm – Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết ông và rất nhiều chuyên gia đã lên tiếng về việc sử dụng nhựa nói chung và các sản phẩm nhựa để đựng thực phẩm. Tuy nhiên, không ít người dân “điếc không sợ súng” vẫn ngang nhiên sử dụng và tự mình làm tổn hại sức khỏe của bản thân.

“Việc sử dụng đồ nhựa không giống như ngộ độc thực phẩm hay ngộ độc hóa chất cấp tính phải đến viện ngay, mà quá trình này ảnh hưởng từ từ nên người dân không nhìn thấy ngay trước mắt. Chính vì vậy nên mọi người chủ quan, vô tư sử dụng”, PGS Thịnh cảnh báo.

Đối với việc tận dụng đồ nhựa một lần như chai nước, hộp nhựa đựng thực phẩm để đựng đồ ăn bảo quản trong tủ lạnh, PGS Thịnh khẳng định: “Chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe”.

Lý giải về vấn đề này, PGS Thịnh nói: “Ngay tên gọi của sản phẩm nhựa đã nói lên điều đó. Bởi nhà sản xuất đã nói đây là sản phẩm dùng một lần, vậy các gia đình lại tận dụng dùng nhiều lần, còn đựng cả thực phẩm thì chắc chắn sẽ gây hại cho sức khỏe”.

PGS Thịnh cho biết với đồ nhựa sản xuất từ các hạt nhựa nguyên sinh từ dầu mỏ nguyên chất thì sử dụng không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng giá cả lại rất đắt đỏ.

Theo phân tích của vị chuyên gia này, đồ nhựa thường được sản xuất theo 2 cách, thứ nhất là sản xuất 100% từ các hạt nhựa PV và PP nguyên sinh từ dầu mỏ nguyên chất. Với loại nhựa này, con người sử dụng được nếu sử dụng đúng khuyến cáo.

Còn loại thứ hai là các sản phẩm nhựa được sản xuất từ nhựa tái chế, đây là loại xuất hiện rất nhiều ở Việt Nam. Với các loại đồ nhựa dùng một lần, giá thành rất rẻ như hiện nay thì khả năng được sản xuất từ các loại nhựa tái chế là rất lớn.

“Khi được sản xuất từ nhựa tái chế không đảm bảo vệ sinh, lại được tái sử dụng để đựng thực phẩm nhiều lần thì sẽ có nguy cơ thôi nhiễm chì và cadium rất lớn… Đây là các chất độc hại có thể gây hại cho một số cơ quan nội tạng, gây bệnh ung thư nếu hấp thụ vào cơ thể”, PGS Thịnh cho hay.

Không chỉ dễ bị nhiễm độc mà còn bị ngộ độc cấp tính

Một vấn đề cũng rất đáng quan tâm là việc sản phẩm nhựa dùng một lần như hộp đựng kem, hộp đựng kim chi, hộp đựng các sản phẩm bán dạo vỉa hè… sau khi sử dụng xong thường đã bị bóc lớp bảo vệ ở phần nắp đậy. Vì vậy, nếu sử dụng lại ngoài bị thôi nhiễm chất độc, còn có nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập vào gây nên các vấn đề tiêu hóa.

Tận dụng hộp nhựa dùng một lần để đựng thức ăn, chuyên gia cảnh báo điều gì? - 5

Tận dụng các loại hộp nhựa dùng một lần để tích trữ đồ ăn trong tủ lạnh dễ bị vi khuẩn tấn công. Ảnh internet.

“Các hộp nhựa dùng một lần đa số được tận dụng để đựng thức ăn nguội, thức ăn thừa rồi cho vào tủ lạnh bảo quản. Tuy nhiên, nhiều gia đình có thói quen bảo quản thực phẩm cực phản khoa học đó là để đồ sống – chín lẫn lộn.

Trong khi các sản phẩm nhựa đã được mở nắp, khi đậy vào sẽ không còn nguyên vẹn như thiết kế ban đầu nên việc vi khuẩn xâm nhập là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu sử dụng phải những thực phẩm này sẽ gây ngộ độc cấp, ảnh hưởng đường tiêu hóa là hoàn toàn có thể xảy ra”, PGS Thịnh cảnh báo.

Cuối cùng, PGS Thịnh khuyến cáo cần hạn chế tối đa việc dùng đồ nhựa, nhất là trong việc đựng thực phẩm. Đối với sản phẩm dùng một lần nên loại bỏ sau khi đã dùng xong, tuyệt đối không tái sử dụng vào mục đích khác.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/tan-dung-hop-nhua-dung-mot-lan-de-dung-thuc-an-chuyen...

Mỗi người ăn cả thìa nhựa mỗi tuần và cách giúp hạn chế đưa đồ nhựa vào cơ thể
Nhựa không chỉ có trong những đồ dùng thiết yếu bạn sử dụng mỗi ngày, nó còn ở ngay trong chính cơ thể của bạn.

Eva giảm nhựa

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)