Thấy mắt ngứa ngáy khó chịu, đi khám mới "tá hỏa" khi nhìn vào kính hiển vi

Ngày 16/06/2018 10:09 AM (GMT+7)

Vì thói quen lười dọn dẹp vệ sinh chăn gối ngủ, người đàn ông vô tình rước về một ổ bệnh.

Anh Từ, người Vũ Hán (TQ) 6 tháng trước thấy mắt bị khô, ngứa và liên tục tiết dịch. Anh đã dùng thuốc nhỏ mắt để nhằm giảm bớt cơn ngứa ngáy. Tuy nhiên gần đây anh thấy tình hình ngày càng nghiêm trọng hơn.

Vì không thể chịu nổi sự ngứa ngáy và khó chịu, cuối cùng anh Từ đã tới bệnh viện để kiểm tra. Và bất ngờ thay khi bác sĩ phát hiện một số lượng lớn rận mu sống kí sinh trên lông mi thông qua kính hiển vi điện tử. Có khoảng 30 – 40 con rận sống trên hầu hết các lông mi của anh Từ. 

Thấy mắt ngứa ngáy khó chịu, đi khám mới amp;#34;tá hỏaamp;#34; khi nhìn vào kính hiển vi - 1

Anh Từ đi khám mắt vì liên tục cảm thấy ngứa ngáy.

Thấy mắt ngứa ngáy khó chịu, đi khám mới amp;#34;tá hỏaamp;#34; khi nhìn vào kính hiển vi - 2

Hình ảnh rận mu được soi qua kính hiển vi.

Anh Từ vô cùng ngạc nhiên khi không hiểu tại sao mình lại nhiễm rận mu dù bản thân luôn tắm rửa sạch sẽ và cũng không quan hệ bừa bãi. Tuy nhiên khi tìm hiểu kỹ hơn mới biết anh Từ tuy sạch sẽ bản thân nhưng lại lười dọn dẹp phòng ngủ.

Suốt 3 năm, anh chưa từng giặt gối mà chỉ thỉnh thoảng đem phơi nắng, kết quả là rận có cơ hội sinh sôi trên chiếc gối của anh. Nếu rận mu không được xử lý, chúng sẽ bám lên mắt, khiến mắt liên tục bị chảy nước, thậm chí nguy hiểm hơn có thể gây loét giác mạc, ảnh hưởng thị lực.

Thấy mắt ngứa ngáy khó chịu, đi khám mới amp;#34;tá hỏaamp;#34; khi nhìn vào kính hiển vi - 3

Do thói quen lười giặt vỏ gối suốt 3 năm khiến anh Từ nhiễm rận mu.

Bệnh rận mu là một căn bệnh do loài rận mu (Pthirus pubis) gây ra. Đây loài côn trùng ký sinh phổ biến ở khu vực lông mu của con người, thậm chí chúng có thể sống trên các khu vực khác có lông như lông mi. Người bị nhiễm rận mu thường bị ngứa nhiều ở khu vực lông mu hoặc lông mi nếu có và nhất là những vùng nhạy cảm của con người. Bệnh này ảnh hưởng đến khoảng 2% dân số toàn thế giới.

Các triệu chứng khi bị nhiễm rận mu gồm:

- Ngứa, thường là các khu vực có lông hay tóc. Cơn ngứa có thể trở nên dữ dội hơn trong hai hoặc nhiều tuần sau khi nhiễm bệnh.

- Ở một số bệnh nhân sẽ xuất hiện những chấm có màu xám xanh hoặc xám đen ở những vùng bị rận hút máu, các chấm này có thể kéo dài trong nhiều ngày.

- Nổi các nốt mẩn đỏ, chấm đỏ kèm ngứa ngáy và khó chịu.

- Cũng có thể quan sát thấy trứng và rận mu bám trên cơ thể bằng mắt thường.

Khi bị bệnh, cần làm sạch nơi ở để loại bỏ rận, dùng thuốc DEP để diệt rận. Có thể diệt rận mu bằng cách dùng bông gòn, thấm dầu hoả (dầu hôi) chà lên toàn bộ khu vực có rận mu và để 30 phút sau, rận mu sẽ bị tiêu diệt. 

Ham nối mi giả làm đẹp, hàng loạt phụ nữ phải nhập viện vì bọ ve làm tổ
Đôi khi những trào lưu làm đẹp của các chị em lại chính là thủ phạm gây bệnh.
Theo Dương Dương (Dịch từ Sina) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe