Uống nước nghệ có thể giúp chống lại nhiều căn bệnh thời hiện đại, giải độc cơ thể và khiến bạn trẻ lâu hơn.
Củ nghệ là một thành phần đã được sử dụng trong hàng ngàn năm, vừa là một loại gia vị chủ yếu trong ẩm thực vừa là gia vị làm thuốc. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ dùng nghệ để pha thành đồ uống hay chưa? Trà nghệ hay nước nghệ là một loại đồ uống rất phổ biến ở một số nước châu Á và nó được ví như "vàng lỏng".
Ở Việt Nam, trà nghệ không phải đồ uống được nhiều người biết đến nhưng sau khi đọc xong bài viết này, có lẽ bạn sẽ thay đổi suy nghĩ và muốn thêm đồ uống này vào thực đơn hàng ngày.
Tại sao nước nghệ được ví là "vàng lỏng"?
Nghệ thông thường được sử dụng làm gia vị nhưng trong nền y học truyền thống của Ấn Độ, nó được xem như một phương thuốc chữa các bệnh như rối loạn da, dị ứng và khó chịu ở khớp.
Chuyên gia dinh dưỡng người Ấn Độ cho biết: "Nghệ được biết là có tác dụng chữa bệnh và có thể giúp bạn chống lại nhiều bệnh tật. Ngoài ra, nước nghệ còn có tác dụng như một chất giải độc tự nhiên giúp cơ thể bạn loại bỏ độc tố và làm trẻ hóa cơ thể".
Dưới đây là một số lợi ích hàng đầu của trà nghệ và lý do tại sao bạn có thể muốn cân nhắc thêm nó vào thói quen buổi sáng của mình.
1. Giảm viêm
Curcumin là thành phần hoạt chất trong củ nghệ và được cho là mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Curcumin có đặc tính chống viêm mạnh mẽ và đã được chứng minh là giúp giảm các dấu hiệu viêm trong một số nghiên cứu.
Điều này không chỉ có tác động rất lớn đến việc giảm các triệu chứng rối loạn tự miễn dịch mà còn có thể giúp chống lại sự phát triển của các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim và tiểu đường.
2. Giảm đau khớp
Một trong những lợi ích hàng đầu của nước nghệ là khả năng giảm đau khớp và điều trị các triệu chứng viêm khớp. Ngoài tác dụng chống viêm, một đánh giá được công bố trên tạp chí Thực phẩm Thuốc cũng cho thấy uống 100mg chiết xuất củ nghệ mỗi ngày có hiệu quả trong việc giảm đau khớp liên quan đến viêm khớp.
3. Hỗ trợ giảm cân
Theo một nghiên cứu ở Milan, việc sử dụng chất curcumin cho những người mắc hội chứng chuyển hóa giúp giảm cân, giảm mỡ bụng và giảm tổng lượng mỡ trong cơ thể lên tới 8%.
Trong lịch sử, nước nghệ cũng được sử dụng như một chất ức chế sự thèm ăn. Nó được cho là có tác dụng kiềm chế cảm giác thèm ăn và điều chỉnh lượng thức ăn ăn vào.
4. Tăng cường chức năng miễn dịch
Thêm nước nghệ vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể hỗ trợ chức năng hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và tăng cường sức khỏe. Các nghiên cứu cho thấy chất curcumin có thể làm giảm viêm và ngăn ngừa stress oxy hóa cũng như tổn thương gốc tự do để chống lại bệnh tật.
5. Điều hòa lượng đường trong máu
Các nghiên cứu cho thấy nước nghệ có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu và có thể giúp giữ lượng đường trong máu ổn định.
Một nghiên cứu do Khoa Dinh dưỡng và Khoa học Thực phẩm tại Đại học Auburn (Mỹ) thực hiện cho thấy chất curcumin có hiệu quả trong việc giảm lượng đường trong máu bằng cách điều chỉnh quá trình chuyển hóa glucose. Điều này có khả năng giúp phòng ngừa các biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra.
6. Giảm cholesterol
Một nghiên cứu trên động vật được công bố trên tạp chí Xơ vữa động mạch cho thấy bổ sung chiết xuất nghệ cho thỏ làm giảm mức cholesterol LDL “xấu” và ức chế quá trình oxy hóa cholesterol, cả hai đều là yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim.
7. Cải thiện sức khỏe làn da
Nghệ được biết đến với công dụng thanh lọc máu vì nó giúp loại bỏ độc tố. Các chất chống oxy hóa có trong nó giúp các tế bào khỏi bị hư hại, làm sáng tông màu da và làm chậm quá trình lão hóa. Do đó, uống nước nghệ có thể giúp làn da rạng rỡ và khỏe mạnh hơn.
Pha nước nghệ với tiêu đen tăng khả năng chống viêm gấp 2000 lần
Nếu chỉ uống mỗi nước pha với bột nghệ có thể khiến bạn cảm thấy nhàm chán khó uống. Để nâng cao tiềm năng cải thiện sức khỏe của nước nghệ và làm nó dễ uống hơn, bạn có thể kết hợp với một số thành phần khác.
Chẳng hạn như thêm một chút hạt tiêu đen vào nước nghệ sẽ khiến cho khả năng chống viêm tăng gấp 2000 lần. Hoặc bạn có thể kết hợp với các chất béo như bơ ghee (loại bơ chứa nhiều chất béo hơn so với bơ thông thường) hoặc nước cốt dừa chứa nhiều axit béo tự nhiên cũng giúp giảm viêm và có tác dụng tăng cường sức khỏe tim mạch, thậm chí giúp bạn giảm cân. Nước nghệ tươi cũng có thể được kết hợp với trà xanh để tăng thêm tác dụng chống oxy hóa.
Về thời gian uống nước nghệ, bạn có thể sử dụng trước bữa sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ.
Công thức nước nghệ tốt cho sức khỏe
Nguyên liệu:
- Một vài giọt bơ ghee
- 1/4 thìa cà phê bột nghệ
- Một nhúm tiêu đen
- 1 cốc nước
- Nước cốt chanh.
Cho một ít bơ ghee vào nồi, đun nóng cho đến khi chảy ra rồi tắt bếp. Thêm bột nghệ và tiêu đen cùng một cốc nước. Đun sôi hỗn hợp nước và gia vị. Sau khi hoàn thành, thêm nước cốt chanh và khuấy đều trước khi uống.