Thực phẩm giúp tăng cường trí lực

Ngày 18/05/2015 09:11 AM (GMT+7)

Sự thông minh, nhạy bén, giàu cảm xúc và trí tưởng tượng... không chỉ do di truyền mà còn được quyết định bởi nguồn cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý cho bộ não.

Đại não là cơ quan chuyển hóa các chất một cách rất linh hoạt. Lipid, protid, glucid, canxi, vitamin C là những chất dinh dưỡng chính giúp “kiện não”, tăng cường trí lực, nâng cao trí nhớ và tốc độ phản ứng, làm cho tinh lực tràn đầy đồng thời loại bỏ những chất gây cản trở chức năng bình thường của đại não.

Kết cấu dinh dưỡng hợp lý rất quan trọng trong việc bảo đảm chức năng của đại não. Ăn uống hợp lý bao gồm các chất protid, carbohydrate, lipid, các loại muối khoáng và nguyên tố vi lượng. Dưới đây là một số thực phẩm tiêu biểu:

Sữa bò

Sữa bò là loại thực phẩm tốt đối với não. Sữa bò chứa 8 loại axít amin cần thiết cho cơ thể, nhất là methionine vốn thiếu trong đạm thực vật. Lactose chứa trong sữa bò có tác dụng quan trọng đối với sự hình thành, phát triển của não tủy và thần kinh, thúc đẩy cơ thể hấp thu canxi. Sữa bò chứa lượng canxi rất cao. Trong bơ (chế phẩm từ sữa) còn chứa vitamin A và D đều có tác dụng cải thiện chức năng đại não.

Rau cần

Trong rau cần có chứa vitamin C, A, vitamin nhóm B và E. Ngoài ra, nó còn chứa các khoáng tố canxi, phốt pho, sắt - những chất có ích đối với đại não.

Thịt gà

Thịt gà là thức ăn lý tưởng để bổ não. Riêng trứng gà, thành phần chính của nó là globulin, chứa 8 loại axít amin cần thiết cho cơ thể. Lòng đỏ trứng chứa nhiều lecithin, sau khi được tiêu hóa sẽ giải phóng choline. Chất này sau khi vào máu thì chuyển đến đại não rất nhanh, kết hợp axít acetic trong não tạo ra acetylcholine. Acetylcholine là chất trung gian cần thiết không thể thiếu cho hoạt động của não.

Đậu nành, mè, nếp thang, hạt kê

Đậu nành, mè, nếp thang, hạt kê là thức ăn bổ não cổ truyền, có công hiệu ích trí, chống lão hóa. Trong mè có chứa nhiều lecithin, vitamin nhóm B và các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E…, có tác dụng tích cực đối với não tủy, làm chậm quá trình lão hóa não, thúc đẩy hoạt động thần kinh. Nghiên cứu cho thấy sắc tố trong nếp thang có tác dụng dinh dưỡng bồi bổ rất tốt. Hạt kê chứa nhiều thành phần dinh dưỡng gồm protid, lipid, canxi, sắt, vitamin B1 - được gọi là thức ăn chính để bổ não.

Đậu phộng

Đậu phộng chứa nhiều lecithin và cephalin, là các chất cần thiết cho nhu cầu của hệ thần kinh, trì hoãn lão hóa não, phòng ngừa hình thành huyết khối. Thực nghiệm chứng minh rằng ăn đậu phộng thường xuyên còn có thể cải thiện tuần hoàn máu, tăng cường trí nhớ.

Các loại cá đều có tác dụng thúc đẩy chức năng của đại não (Ảnh: Hoàng Triều)

Các loại cá đều có tác dụng thúc đẩy chức năng của đại não. Các axít béo không bão hòa có nhiều trong cá tham gia tiến trình sản xuất tế bào đại não. Đáng lưu ý là vảy cá chứa thành phần bổ não nhiều hơn so với thịt cá. Vảy cá còn chứa nhiều lecithin - chất quan trọng cấu tạo màng tế bào thần kinh.

Gan và cật

Gan và cật động vật đều chứa nhiều chất sắt, là thành phần cấu tạo hồng cầu, nhờ đó mà chức năng vận chuyển ôxy của hồng cầu diễn ra bình thường, giúp tư duy nhạy bén, tăng cường trí nhớ.

Tỏi và vitamin B1

Những nghiên cứu lâu nay cho thấy thường xuyên ăn tỏi giúp bổ não. Năng lượng cần thiết cho não hoạt động do glucose cung cấp, mà glucose chuyển hóa thành năng lượng không thể tách rời tác dụng của vitamin B1. Vì vậy, chỉ cần thêm một ít vitamin B1 dùng chung với tỏi sẽ tạo ra chất “amin tỏi” có tác dụng tốt hơn đối với não.

Thức ăn giàu kali

Cơ thể thiếu kali sẽ mềm yếu, mất sức, ảnh hưởng đến sự tập trung tinh lực. Thức ăn chứa nhiều kali gồm gia cầm, cá, sữa bò và các chế phẩm từ sữa, khoai tây, đậu, hạt, chuối, kiều mạch, hạnh nhân, cam, quất…

Theo Lương y - dược sĩ Bàng Cẩm (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết ăn ngon, ăn chuẩn