Lực bóp tay báo trước bệnh tật, tử vong

Ngày 17/05/2015 22:50 PM (GMT+7)

Khảo sát của TS Darryl Leong thuộc Viện Nghiên cứu Sức khỏe dân cư và ĐH McMaster ở Canada cùng cộng sự nêu khả năng có mối liên quan giữa tình trạng suy yếu của lực bóp bàn tay với nguy cơ bị cơn đau tim, đột quỵ cũng như tử vong do bệnh tim mạch và bệnh khác tăng cao.

Theo công trình được công bố trên tạp chí The Lancet, nhóm nghiên cứu đã khảo sát 139.691 người từ 35-75 tuổi ở 17 quốc gia có cả 2 dạng thu nhập thấp và cao, theo dõi họ trong vòng 4 năm. Sau khi phân tích số liệu từ thiết bị đo lực bóp bàn tay, họ phát hiện rằng khi lực bóp tay giảm mỗi 5 kg thì nguy cơ tử vong nói chung tăng 16%, nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch tăng 17% và nguy cơ tử vong do các bệnh không phải tim mạch cũng tăng 17%. Tương tự, nguy cơ đột quỵ tăng 9% và nguy cơ bị cơn đau tim tăng 7%.

Lực bóp tay giảm 5 kg, nguy cơ tử vong tăng 17% (Ảnh: MNT)

TS Leong nhận xét: “Lực bóp tay có thể là xét nghiệm dễ dàng, rẻ tiền nhất để đánh giá nguy cơ tử vong và bệnh tim mạch. Cần nghiên cứu thêm để xem liệu nỗ lực tăng cường sức mạnh cơ có thể kéo giảm nguy cơ đó hay không”.

Bình luận về khảo sát nêu trên, GS Avan Aihie thuộc ĐH Southampton và GS Thomas Kirkwood thuộc ĐH Newcastle, đều tại Anh, cho rằng tuy phát hiện này không mới nhưng nó cung cấp nhiều hơn bằng chứng cho thấy lực bóp tay là dấu hiệu báo trước bệnh tật và tử vong sớm.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)