Làm sao để trị dứt điểm bệnh sùi mào gà?

Ngày 16/05/2015 22:31 PM (GMT+7)

Sùi mào gà là căn bệnh rất dễ lây nhiễm từ những người nhiễm bệnh sang cho những người chưa nhiễm bệnh và có những biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Sùi mào gà đã và đang trở thành căn bệnh xã hội gây không ít phiền phức. Bệnh chủ yếu lây qua việc quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh. Ngoài ra bệnh cũng lây theo con đường khác như truyền từ mẹ sang con; sử dụng chung các kim tiêm với người mắc bệnh, do vệ sinh không sạch sẽ, thậm chí bệnh có thể lây truyền qua những tổn thương ngoài da với người bị bệnh...

Nguyên nhân gây ra bệnh sùi mào gà là virus Human Phapillonma (HPV).  Bệnh thường tấn công những người có hệ miễn dịch kém dễ bị virut tấn công và với những người có tiếp xúc không an toàn với người bị nhiễm bệnh sùi mào gà. Sùi mào gà thường thấy ở bộ phận sinh dục, hậu môn của cả nam giới và nữ giới.

Làm sao để trị dứt điểm bệnh sùi mào gà? - 1

Bệnh sùi mào gà xảy ra ở cả nam và nữ. Ảnh minh họa.

Khi người bệnh mắc sùi mào gà, ở bộ phận sinh dục của cả nam và nữ, ở môi lớn, môi nhỏ, âm vật, lưỡi.... thường xuất hiện những nốt sùi nhỏ, hơi nhô cao như những nhú gai, mềm, có hình tròn hoặc đĩa dẹt, đường kính từ 1-2mm. Bệnh thường không gây đau đớn tuy nhiên người bệnh sẽ có tư tưởng mặc cảm, luôn trong tình trạng lo âu, mất ăn mất ngủ.

Nếu không được điều trị kịp thời và dứt điểm có thể khiến cho bệnh thường hay tái phát lại, các nốt sùi sẽ phá vỡ các niêm mạc, tấn công sâu vào bên trong, tạo thành các khối lớn, to bằng nắm tay, bịt kín đường sinh sản gây vô sinh, và người bệnh còn có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật.

Vì vậy, phát hiện sớm bệnh để điều trị là một việc làm cần thiết giúp người bệnh có thể điều trị một cách nhanh nhất và triệt để nhất.

Điều trị bệnh sùi mào gà

Làm sao để trị dứt điểm bệnh sùi mào gà? - 3

Bệnh sùi mào gà có thể điều trị dứt điểm nếu phát hiện sớm. Ảnh minh họa.

Khi phát hiện bản thân có những dấu hiệu nghi ngờ bản thân bị sùi mào gà, cần phải đi khám và điều trị ngay. Thông thường, sùi mào gà được điều trị theo những cách sau:

- Điều trị bằng thuốc: bôi hoặc uống thuốc theo tình trạng của bệnh.

- Điều trị bằng tia lasez, đốt điện cao tần.

- Phương pháp vượt trội hơn hẳn hiện nay đó là ALA-PDT, phương pháp hàng đầu thế giới về điều trị sùi mào gà, có thể dứt điểm sùi mào gà mà không lo bị tái phát.

Cách phòng tránh bệnh sùi mào gà

Tiêm vắc xin chống HPV. Nếu bạn đang trong độ tuổi từ 9 đến 26, bạn hoàn toàn có thể tiêm phòng chủng ngừa HPV. Nó có thể ngăn chặn các loại HPV gây ra sùi mào gà. Tiêm vắc-xin ngừa HPV có thể giúp bảo vệ phụ nữ tránh ung thư cổ tử cung.

Quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục. Cho đến nay việc sử dụng bao cao su vẫn là phương pháp giúp bạn tránh nguy cơ lây nhiễm hiệu quả nhất.

Hạn chế số bạn tình. Sống chung thủy và tránh việc quan hệ với nhiều người giúp giảm thiểu những nguy cơ lây nhiễm sùi mào gà và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Lối ống lành mạnh, ăn uống điều độ, rèn luyện thể dục thể thao tăng sức đề kháng cơ thể. Đồng thời, mỗi người nên tuyên truyền cho mọi người biết sự nguy hiểm của bệnh để biết các phòng tránh và lây nhiễm bệnh.

Theo Mạc Nhiên (Đời sống & Pháp luật)