Top 2 việc làm buổi tối gây tích mỡ nội tạng, cản trở giảm cân nhiều người mắc phải

Ngày 31/05/2024 17:12 PM (GMT+7)

2 thói quen dưới đây bạn cần tránh nếu đang trong quá trình giảm cân.

Giảm cân khó khăn vì: Mất tập trung khi ăn tối

Top 2 việc làm buổi tối gây tích mỡ nội tạng, cản trở giảm cân nhiều người mắc phải - 1

Nhiều người có thói quen ăn cơm tối cùng gia đình và xem tivi. Đây là thói quen không tốt cho sức khỏe, dễ gây tăng mức tiêu thụ calo mà bạn khó kiểm soát. Để đảm bảo khẩu phần ăn, nên tập trung vào bữa ăn, tránh vừa ăn vừa làm việc khác và ăn theo đúng chế độ đã đề ra.

Top 2 việc làm buổi tối gây tích mỡ nội tạng, cản trở giảm cân nhiều người mắc phải - 2

Một lý giải cho mối liên quan giữa việc ăn đêm và tăng cân là những người ăn muộn có xu hướng ăn nhiều và tiêu thụ nhiều lượng calo hơn. Bất kể thời gian, việc bạn ăn nhiều calo hơn sẽ dẫn đến tăng cân nhiều hơn. Ví dụ, các nhà nghiên cứu đã xem xét mối quan hệ giữa thời gian bữa ăn và tổng lượng calo của 59 người. Đáng chú ý, những người ăn gần giờ đi ngủ của họ ăn nhiều calo hơn so với những người ăn bữa ăn cuối cùng vào thời gian sớm hơn.

Top 2 việc làm buổi tối gây tích mỡ nội tạng, cản trở giảm cân nhiều người mắc phải - 3

Một nghiên cứu khác cho thấy những người ăn từ 11 giờ đêm và 5 giờ sáng đã tiêu thụ hơn khoảng 500 calo mỗi ngày so với những người giới hạn lượng ăn vào giờ ban ngày. Theo thời gian, người ăn đêm trung bình tăng thêm 10 pound (4,5 kg). Do đó, ăn vào ban đêm có thể dẫn đến tăng cân nếu bạn ăn dư thừa lượng calo so với nhu cầu của cơ thể hàng ngày.Tóm lại, những người ăn vào ban đêm có xu hướng ăn nhiều hơn và do đó, tiêu thụ thêm calo. Theo thời gian, lượng calo dư thừa có thể dẫn đến tăng cân.

Top 2 việc làm buổi tối gây tích mỡ nội tạng, cản trở giảm cân nhiều người mắc phải - 4

Những người ăn muộn không chỉ có xu hướng ăn nhiều thực phẩm, họ còn thường xuyên lựa chọn thực phẩm không tốt cho sức khoẻ hơn. Vào ban đêm, bạn có thể có nhiều khả năng lựa chọn thực phẩm không lành mạnh, chứa nhiều calo. Đây là những thực phẩm có ít giá trị dinh dưỡng, chẳng hạn như khoai tây chiên, soda và kem. Có nhiều lý do có thể cho việc này. Một trong những nguyên nhân đó là những người ăn khuya có thể không dễ dàng tiếp cận với thực phẩm lành mạnh. Những người làm ca đêm là một ví dụ tốt về điều này. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người làm việc ban đêm có xu hướng ăn nhẹ những thực phẩm không lành mạnh để thuận tiện, vì có thể thiếu các thực phẩm tốt cho sức khỏe tại nơi làm việc vào ban đêm.

Giảm cân khó khăn vì: Ăn vặt không lành mạnh

Top 2 việc làm buổi tối gây tích mỡ nội tạng, cản trở giảm cân nhiều người mắc phải - 5

Những đồ ăn vặt không lành mạnh luôn có sức cám dỗ mãnh liệt. Để ăn vặt lành mạnh, không béo, đầu tiên, bạn cần nhận diện bản thân muốn ăn vặt vì thèm hay là vì đói. Nếu đói, có thể do bữa chính bạn ăn không đủ hoặc bữa ăn thiếu cân bằng dưỡng chất. Thay vì ăn vặt, bạn hãy ăn một bữa phụ với khẩu phần bằng 1/2 bữa chính, chỉ có rau củ và protein.

Top 2 việc làm buổi tối gây tích mỡ nội tạng, cản trở giảm cân nhiều người mắc phải - 6

Nếu muốn ăn vì thèm, cố gắng nghĩ xem điều gì kích thích cơn thèm của bạn, ví dụ đồ ngọt hay mặn hay chua, hoặc đơn giản thấy người khác ăn. Khi nhận diện rõ, bạn có thể ăn nhưng cần lưu ý một số điểm sau: Đồ ăn vặt không được chứa các nguyên liệu có hại sức khỏe, bao gồm đường, tinh bột tinh chế, chất béo chuyển hóa (transfat), chất tạo ngọt. Nếu có tinh bột, hãy chọn loại có tinh bột nguyên cám như yến mạch, quinoa, các loại hạt dinh dưỡng, ngũ cốc nguyên cám.

Top 2 việc làm buổi tối gây tích mỡ nội tạng, cản trở giảm cân nhiều người mắc phải - 7

Với trái cây, rau củ, hãy chọn loại không đường hoặc rất ít đường như dưa gang, cam, chanh, quýt, bưởi. Tránh ăn sầu riêng, chôm chôm, xoài, mít; tránh rau củ nhiều tinh bột như bí đỏ, khoai tây. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng lượng đồ ăn vặt mỗi lần của bạn vừa trong một nắm tay.

Ăn tỏi thường xuyên là yêu gan hay hại gan? Có một kiểu người chắc chắn không nên ăn tỏi hàng ngày
Tỏi là loại gia vị quen thuộc được nhiều người sử dụng nhưng lại có nhiều lời đồn không hay về loại gia vị này, chẳng hạn như tỏi có thể gây hại cho...

Thực phẩm tốt cho sức khỏe

Phương Nghi (t/h)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thói quen có hại