TP.HCM gia tăng các ca mắc bệnh viêm não: Lỗi không phải từ trái vải

Ngày 15/06/2017 11:55 AM (GMT+7)

​Khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1 đã quá tải dù chưa bước vào thời gian đỉnh điểm của bệnh viêm não.

Mặc dù mới đầu tháng 6, chưa bước vào thời gian đỉnh điểm của các bệnh viêm não nhưng lượng bệnh nhân nhập viện điều trị viêm não tại khoa Nhiễm – Bệnh viện Nhi đồng 1 đã trong tình trạng quá tải, tất cả các máy thở trong khoa đều đã được sử dụng hết.

Theo BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1, mùa của viêm não thông thường là mùa hè, bắt đầu từ tháng 6 và kết thúc vào cuối tháng 10. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, trung bình hai tuần khoa tiếp nhận 5-6 trẻ mắc mới viêm não.

Hầu hết các ca viêm não tại khoa Nhiễm đều là những ca nặng, trong đó có vài ca viêm não Nhật Bản, chủ yếu tập trung ở trẻ 6-7 tuổi. Các ca này từ triệu chứng nhức đầu, nôn ói đến hôn mê chỉ trong 24 – 48 tiếng.

tp.hcm gia tang cac ca mac benh viem nao: loi khong phai tu trai vai - 1

Khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1 đã quá tải bệnh nhi viêm não

BS Khanh cho biết, những trẻ lớn đã xác định viêm não Nhật Bản đều phụ thuộc vào máy thở, phải điều trị lâu dài. Do đó máy thở điều trị cho các bệnh nhân mắc viêm não tại khoa Nhiễm BV Nhi đồng 1 đang chạy hết công suất.

Trước những thông tin cho rằng, vì trẻ ăn vải nên bị viêm não, BS Trương Hữu Khanh nhấn mạnh có một số nguyên nhân dẫn đến viêm não ở trẻ. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu là do muỗi chích. Theo đó, mầm bệnh viêm não thường xuất phát từ heo và chim nhiễm bệnh, khi muỗi chích vào những con vật này dính mầm bệnh rồi mang sang chích vào người gây viêm não.

Ads by AdAsiaEnd of ad break in 70 sYou can close Ad in {40} s“Viêm não không lây từ người sang người, thậm chí muỗi chích người bị viêm não xong qua chích người bình thường cũng không gây viêm não. Do đó hoàn toàn không có căn cứ nói viêm não lây qua đồ ăn, thức uống, qua sinh hoạt hằng ngày. Việc đổ lỗi cho trái vải gây nên viêm não là oan cho trái vải và cho cả người trồng vải” - BS Khanh khẳng định.

Đối với trẻ mắc viêm não, triệu chứng ban đầu thường là sốt, nhức đầu, nôn ói, co giật, nặng thì hôn mê. Diễn biến bệnh cực kỳ nhanh, trong vòng khoảng tám tiếng đầu trẻ có thể mê sảng, yếu liệt tay chân. Đặc biệt sau 48 giờ trẻ rất dễ có triệu chứng của viêm thần kinh trung ương, bắt buộc phải đến bệnh viện theo dõi.

Viêm não Nhật Bản diễn tiến nhanh, vì vậy chẩn đoán trễ hoặc không đúng bé sẽ dễ dẫn đến tử vong. Thông thường tỉ lệ tử vong của viêm não chiếm 10% và tỉ lệ di chứng để lại thường trên 30%. Điều lo lắng nhất ở trẻ viêm não là phải sống đời sống thực vật và phải lệ thuộc máy thời gian dài, có thể cả đời. Hiện tại khoa Nhiễm đã có bé phải thở máy nguyên một năm nay và bị lệ thuộc hoàn toàn vào máy thở.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, khẳng định thông tin vải gây viêm não là không chính xác. “Quả vải đã được người dân trồng và sử dụng hàng trăm năm qua, nó có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, ổ chứa virus viêm não Nhật Bản đến từ các loài sống hoang dã như chim, một số loài bò sát và các loài động vật. Vì vậy, Cục Y tế dự phòng bác bỏ thông tin vải gây viêm não gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến người trồng vải”.

Hiện nay cách duy nhất để phòng chống viêm não, viêm não Nhật Bản ở trẻ là tiêm phòng, vì thế các bậc cha mẹ nên cho con đi tiêm đúng và đủ mũi.

Theo An Nhiên (Pháp luật TP.HCM)
Tin bài cùng sự kiện Trẻ nhỏ và bệnh thường gặp