Việc ăn không đủ nhóm chất, chỉ ăn hoa quả để giảm cân là một sai lầm, nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng, gây hiểm họa lớn đến sức khỏe.
Hiện nay không ít chị em chia sẻ với nhau về một “bí quyết” giảm cân được cho là không gây hại sức khỏe, đó là ăn sáng bằng trái cây. Theo đó, nếu bỏ hẳn việc ăn sáng sẽ không tốt cho sức khỏe, nhưng để giảm cân thì có thể thay thế các món quen thuộc như cơm, phở, bún, bánh… bằng trái cây.
Những người áp dụng cách này cho rằng, việc ăn trái cây vẫn cung cấp năng lượng cho cơ thể, lại không có chất béo, chất đạm và lượng tinh bột… nên nếu thực hiện kiên trì chắc chắn sẽ đạt được mục tiêu giảm cân, lại làm đẹp da.
Tiến sĩ, bác sĩ Từ Ngữ - Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết, trong trái cây có hai chất rất tốt cho cơ thể đó là vitamin và chất khoáng, vì thế việc bổ sung hoa quả vào buổi sáng sẽ cung cấp tốt hai chất này. Không ăn hoặc không nên ăn nhiều trái cây vào buổi tối, vì các trái cây thường có nhiều vitamin C, nếu ăn vào buổi tối dễ gây mất ngủ.
Chỉ ăn sáng bằng trái cây tưởng thanh lọc, tốt cho cơ thể nhưng thực hiện lâu dài thành thói quen sẽ gây hại.
Riêng với quan điểm dùng trái cây để ăn sáng, ăn thay tất cả các loại thực phẩm khác thì không khoa học. “Cá nhân tôi không ủng hộ, không khuyến khích việc ăn bữa sáng bằng hoa quả”, bác sĩ Từ Ngữ chia sẻ.
Bác sĩ Từ Ngữ tư vấn, bữa ăn khoa học là phải có đầy đủ và cân đối giữa các nhóm chất, việc tách ra từng nhóm chất thì không nên. Điển hình như việc chỉ ăn hoa quả không ăn tinh bột, đạm, protein…vào bữa sáng là không khoa học.
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng Khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, không chỉ bữa sáng mà hiện có không ít người truyền tai nhau về việc không ăn tinh bột, chỉ ăn trái cây, ăn rau, thậm chí là ăn nguyên thịt nạc để giảm cân.
“Điều này là đi ngược với nguyên tắc dinh dưỡng”, bác sĩ Hưng khẳng định. Theo bác sĩ Hưng, hiện các khuyến nghị đều chỉ ra rằng, mỗi bữa ăn hay trong một ngày, người có sức khỏe bình thường phải ăn đủ 50% tinh bột, không quá 20% đạm, 200gram trái cây, rau xanh… Việc ăn quá nhiều chất đạm hay hoa quả vì mục đích giảm cân hay bất cứ lý do gì cũng đều không tốt cho sức khỏe.
Chị em cần từ bỏ việc chỉ ăn sáng bằng trái cây vì sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe.
Ngoài việc chứa nhiều vitamin và khoáng chất, trái cây tùy từng loại còn chứa đường và lượng đường này thường rất dễ hấp thụ cũng như cung cấp năng lượng dồi dào. Vì vậy, khi ăn cần phải chú trọng đến năng lượng cung cấp vào cơ thể.
“Ăn quá nhiều hoa quả có thể khiến cơ thể dễ bị rối loạn dung nạp đường. Điều này sẽ gây hại cho sức khỏe, chưa kể mục đích giảm cân cũng khó thực hiện được”, bác sĩ Hưng cảnh báo.
Để có thể giảm cân, mọi người nên duy trì 3 bữa chính, điều chỉnh khẩu phần ăn giảm dần một cách từ từ. Bên cạnh đó, có thể lựa chọn các sản phẩm giàu chất xơ như gạo lứt, rau xanh… vừa cung cấp đủ năng lượng, không bị hạ đường huyết.
Hơn nữa, khi có ý định giảm cân thì luôn phải nhớ đó là một quá trình, việc giảm cân cấp tốc có thể đạt được hiệu quả trong thời gian đầu, nhưng về lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
“Bất cứ ai cũng yêu và thích cái đẹp, thế nhưng điều quan trọng là đẹp phải đi liền với khỏe. Bởi khi cơ thể không khỏe mạnh thì chắc chắn hình thể nếu có đẹp cũng không bao giờ bền vững”, bác sĩ Hưng nhắn nhủ.