Trẻ dễ nhiễm khói thuốc trong xe hơi

Ngày 05/05/2013 06:17 AM (GMT+7)

Các nhà khoa học cảnh báo, trẻ em rất dễ bị ảnh hưởng bởi tác hại của khói thuốc ở trong xe hơi.

Các nhà khoa học vừa cảnh báo, trẻ em rất dễ bị ảnh hưởng bởi tác hại của khói thuốc gây ra ở trong nhà, những nơi công cộng và đặc biệt là trong xe hơi.

Một nghiên cứu mới phát hiện, trẻ chỉ cần trải qua 10 phút ngồi ở ghế sau của một chiếc xe có người người hút thuốc, cũng làm gia tăng việc tiếp xúc với các chất ô nhiễm gây hại lên đến 30%. Mức độ ô nhiễm này vượt xa những nguồn ô nhiễm được tìm thấy trong các nhà hàng, quán bar và sòng bạc.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã tiến hành đo nồng độ các chất ô nhiễm thường được phát ra bởi ô tô cũng như khói thuốc lá ở ghế sau của một chiếc xe khi các cửa sổ phía trước hoàn toàn đóng kín, và vào thời điểm khi các cửa sổ được hạ xuống 10 cm.

Những chất gây ô nhiễm khác cũng đã được đo bên ngoài chiếc xe, bao gồm các hạt vật chất, hydrocarbon thơm đa vòng (PAH), monoxide carbon và nicotine.

Hút thuốc lá thụ động hại hơn người hút chính (Ảnh minh họa)

Trên cơ sở đo lường này, các nhà nghiên cứu tính toán rằng, trẻ chỉ cần trải qua một khoảng thời gian ngắn bên trong xe hơi có người hút thuốc, sẽ gia tăng đáng kể nguy cơ nhiễm chất gây hại.

Các nhà nghiên cứu ước tính, trẻ chỉ cần trải qua 10 phút ở nơi lượng hạt ô nhiễm trong không khí là 1.697 microgram/1m3, sẽ tăng mức tiếp xúc trung bình với hạt vật chất gây hại lên đến 30%, và tỷ lệ này là 18% khi lượng hạt ô nhiễm trong không khí là 1.000 microgram/1m3.

Các nhà nghiên cứu cho biết, đặc biệt khi trẻ tiếp xúc với PAH được biết có liên quan mạnh mẽ đến tình trạng rối loạn hệ miễn dịch, thở khò khè, thay đổi chỉ số IQ (chỉ số thông minh) và tính nhạy cảm dị ứng.

Những phát hiện này nhằm khuyến cáo mọi người nên nhận thức được mối nguy hại của việc hút thuốc lá trong xe, đặc biệt là khi có trẻ em đi cùng, các nhà nghiên cứu kết luận.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Tobacco Control (Anh).

Theo Nguyễn Niệm (Phụ nữ Thành Phố Hồ Chí Minh)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh thường gặp