Trẻ mắc bệnh sùi mào gà, khi trưởng thành có bị vô sinh không?

Ngày 19/07/2017 03:40 AM (GMT+7)

Rất nhiều phụ huynh có con mắc bệnh sùi mào gà đang hoang mang lo lắng, đặc biệt là nỗi lo con sẽ bị vô sinh khi trưởng thành.

Liên quan đến sự việc hàng loạt bé bé trai mắc bệnh sùi mào gà phải nhập viện điều trị, đa số các bậc phụ huynh khi được hỏi đều có chung tâm trạng lo lắng sau này con có bị vô sinh hay không?

PGS Lê Hữu Doanh chia sẻ thông tin về bệnh sùi mào gà ở trẻ.

PGS.TS.BS Lê Hữu Doanh, Phó giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, cho biết trẻ mắc sùi mào gà nếu được chữa trị dứt điểm sẽ không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cũng như tình dục sau này. Còn trong trường hợp, trẻ không được chữa trị đúng phác đồ, bệnh sẽ tái phát, đặc biệt có thể tiến triển sang ung thư, khi đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

“Virus gây bệnh sùi mào gà có nhiều loại, trong đó có một số type có nhiều nguy cơ gây ung thư hơn. Vì vậy, việc điều trị phải triệt để, theo dõi thường xuyên, nếu xuất hiện tổn thương, bệnh nhi phải quay lại điều trị ngay”, PGS Doanh nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến vấn đề này, BS Nguyễn Bá Hưng, Trưởng khoa Nam học (Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội) cho biết, bệnh sùi mào gà là do virus HPV lây truyền qua đường tình dục. Ngoài ra, bệnh có thể lây nhiễm qua tiếp xúc da hoặc từ dụng cụ y tế chưa được vô trùng.

Nhiều phụ huynh có con mắc bệnh sùi mào gà đang lo lắng.

Riêng đối với trẻ em, việc bị lây nhiễm virus HPV có thể qua việc tiếp xúc với bộ phận sinh dục hoặc thông qua dụng cụ y tế không được vô trùng.

Hiện virus HPV không có thuốc điều trị đặc hiệu mà chỉ điều trị triệu chứng. Chính vì thế, có một số bệnh nhân không bị tái phát, nhưng cũng có người u nhú sẽ mọc đi mọc lại. Điều này gây tốn kém về kinh tế và thời gian cũng như khiến bệnh nhân gặp gánh nặng tâm lý.

Về những tác hại của bệnh, BS Hưng cho biết, nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời có thể gây ung thư cổ tử cung (nữ), dương vật (nam). Đặc biệt, với những nam giới không được cắt bao quy đầu mà bị sùi mào gà thì nguy cơ bị ung thư dương vật rất cao.

Về biểu hiện của bệnh sùi mào gà trẻ em các bác sĩ cho biết, đó là sự xuất hiện các tổn thương sẩn mềm màu da, hồng hoặc màu nâu, đường kính khoảng một vài mm. Sau vài tuần đến vài tháng, các tổn thương có thể hợp lại thành mảng lớn hơn (giống hình súp lơ).

Ở trẻ nam, sùi mào gà thường gặp ở vị trí quanh hậu môn và thân dương vật. Với bé gái, bệnh có thể gặp ở quanh hậu môn, âm hộ, màng trinh, phía ngoài âm đạo và khu vực quanh lỗ niệu đạo. Một vài trường hợp có thể gặp ở bên trong niêm mạc âm đạo và trực tràng. Tuy nhiên, bệnh thường gặp ở trẻ nam hơn.

Bởi vậy, các bác sĩ khuyến cáo cha mẹ nên lưu ý khi con có những vết phồng rộp hoặc bất thường ở cơ quan sinh dục cần phải đưa trẻ đi khám sớm để được điều trị kịp thời.

Theo Lê Phương (Khám phá)