Triệu chứng của bệnh lậu giai đoạn đầu là gì?

Hoàng Lan Ngày 03/08/2020 16:12 PM (GMT+7)

Bệnh lậu giai đoạn đầu có những triệu chứng gì và làm sao để điều trị căn bệnh này?

Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD). Bệnh này bị gây ra do nhiễm vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae. Bệnh lậu có xu hướng lây nhiễm đến các khu vực ấm và ẩm ướt của cơ thể, bao gồm:

- Niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ bàng quang tiết niệu)

- Mắt

- Họng

- Âm đạo

- Hậu môn

- Đường sinh sản nữ (ống dẫn trứng, cổ tử cung và tử cung)

Bệnh lậu truyền từ người này sang người khác khi quan hệ tình dục bằng miệng, hậu môn hoặc âm đạo không được bảo vệ.

Triệu chứng của bệnh lậu giai đoạn đầu là gì? - 1

Bệnh lậu xuất hiện do nhiễm vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae.

Các tốt nhất để bảo vệ bản thân khỏi căn bệnh này là:

- Kiêng khem

- Quan hệ tình dục chỉ có một đối tác

- Sử dụng bao cao su đúng cách

Những người có nguy cơ lây nhiễm cao bao gồm:

- Người có nhiều bạn tình

- Người không sử dụng bao cao su

- Lạm dụng rượu, lạm dụng thuốc bất hợp

Triệu chứng của bệnh lậu giai đoạn đầu

Thời gian ủ bệnh lậu là 2-14 ngày sau khi tiếp xúc, sau đó sẽ xuất hiện các triệu chứng bệnh lậu giai đoạn đầu. Đôi khi, một số bệnh nhân mắc bệnh lậu lại không phát triển các triệu chứng.

Điều quan trọng cần lưu ý là kể cả khi người bệnh không phát triệu chứng (hay còn gọi là người mang mầm bệnh không triệu chứng) vẫn có thể truyền nhiễm. Đây là đối tượng có khả năng lây bệnh cao nhất, do không có triệu chứng cụ thể.

1. Triệu chứng ở nam giới

Đàn ông có thể không phát triển các triệu chứng đáng chú ý trong vài tuần. Một số đàn ông có thể không bao giờ phát triển các triệu chứng.

Đàn ông có thể không phát triển các triệu chứng đáng chú ý trong vài tuần đầu, thậm chí là không bao giờ phát triển triệu chứng.

Thông thường, bệnh lậu bắt đầu gây ra các triệu chứng một tuần sau khi bệnh nhân nhiễm bệnh. Triệu chứng bệnh lậu giai đoạn đầu đáng chú ý ở nam giới thường là cảm giác nóng rát hoặc đau đớn khi đi tiểu. Khi tiến triển, các triệu chứng khác có thể bao gồm:

- Tần suất đi tiểu hoặc đi tiểu gấp nhiều hơn

- Tiết dịch giống mủ (trắng, vàng, be hoặc xanh lục) từ dương vật

- Sưng hoặc đỏ ở đầu dương vật

- Sưng hoặc đau ở tinh hoàn

- Đau họng dai dẳng

Bệnh lậu vẫn sẽ ở trong cơ thể một vài tuần sau khi đã điều trị được các triệu chứng. Trong một số trường hợp hiếm gặp, bệnh lậu có thể tiếp tục gây tổn thương cho cơ thể, đặc biệt là niệu đạo và tinh hoàn, thậm chí là lan đến trực tràng.

Triệu chứng của bệnh lậu giai đoạn đầu là gì? - 3

Nam giới có thể ít xuất hiện các dấu hiệu hơn phụ nữ.

2. Triệu chứng ở phụ nữ

Nhiều phụ nữ don lồng phát triển bất kỳ triệu chứng quá mức của bệnh lậu. Khi phụ nữ phát triển các triệu chứng, họ có xu hướng nhẹ hoặc tương tự như các bệnh nhiễm trùng khác, khiến họ khó xác định hơn. Nhiễm trùng lậu có thể xuất hiện nhiều như nấm âm đạo thông thường hoặc nhiễm khuẩn.

Các triệu chứng bao gồm:

- Tiết dịch (lỏng, màu kem hoặc xanh) từ âm đạo

- Đau hoặc cảm giác nóng rát khi đi tiểu

- Nhu cầu đi tiểu thường xuyên hơn

- Kì kinh nguyệt ra nhiều máu hơn hoặc chỉ ra đốm

- Đau họng

- Đau khi quan hệ tình dục

- Đau nhói ở bụng dưới

- Sốt

Biến chứng của bệnh lậu

Phụ nữ có nguy cơ cao bị biến chứng do nhiễm trùng bệnh lậu nếu không được điều trị. Tình trạng nhiễm trùng sẽ lan lên đường sinh sản nữ (tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng), được gọi là bệnh viêm vùng chậu.

Viêm vùng chậu (PID) có thể làm đau dữ dội và mãn tính, làm hỏng các cơ quan sinh sản nữ. Ngoài ra nó có thể tạo ra sẹo ở ống dẫn chứng, ngăn ngừa khả năng mang thai trong tương lai hoặc mang thai ngoài tử cung.

Bệnh lậu cũng có thể lây truyền sang trẻ sơ sinh trong quá trình mang thai.

Đàn ông có thể gặp sẹo niệu đạo, hoặc bị áp xe đau ở bên trong dương vật. Nhiễm trùng có thể làm giảm khả năng sinh sản hoặc vô trùng.

Khi nhiễm lậu lây lan vào máu, cả nam và nữ đều có thể bị viêm khớp, tổn thương van tim, viêm niêm mạc não hoặc tủy sống. Đây là những biến chứng hiếm gặp nhưng vô cùng nghiêm trọng.

Điều trị bệnh lậu

Kháng sinh hiện đại có thể chữa được hầu hết các bệnh nhiễm trùng lậu. Hầu hết các tiểu bang cũng cung cấp chẩn đoán và điều trị miễn phí tại các phòng khám y tế do nhà nước tài trợ.

Cách chữa bệnh lậu giai đoạn đầu đa phần phụ thuộc vào kháng sinh hiện đại. Ngoài ra không có cách điều trị bệnh lậu giai đoạn đầu nào khác cả.

1. Các biện pháp khắc phục tại nhà

Không có biện pháp khắc phục tại nhà hoặc thuốc không kê đơn nào có khả năng điều trị tình trạng nhiễm trùng do lậu. Nếu nghi ngờ bản thân mắc bệnh lậu, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ y tế chuyên nghiệp.

Triệu chứng của bệnh lậu giai đoạn đầu là gì? - 4

Khi nghi ngờ bản thân mắc bệnh lậu, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp.

2. Kháng sinh

Bệnh lậu thường được điều trị bằng cách tiêm kháng sinh Ceftriaxone một lần vào mông hoặc một liều Azithromycin bằng đường uống.

Sau khi nạp kháng sinh vào cơ thể, bệnh nhân sẽ cảm thấy các triệu chứng thuyên giảm trong vài ngày.

Ngày càng tăng các chủng lậu có khả năng kháng kháng sinh. Những trường hợp này cần điều trị lâu dài hơn, với một đợt điều trị bằng kháng sinh đường uống hoặc liệu pháp kép với hai loại kháng sinh khác nhau (thường là tổng cộng bảy ngày trị liệu).

Các kháng sinh được sử dụng cho điều trị kéo dài thường được dùng 1-2 lần/ngày. Một số loại kháng sinh phổ biến được sử dụng bao gồm azithromycin và doxycycline. Các nhà khoa học đang làm việc để phát triển vắc-xin ngăn ngừa bệnh lậu.

3. Phòng chống bệnh lậu

Cách an toàn nhất để phòng ngừa bệnh lậu hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác là kiêng quan hệ tình dục. Nếu bạn quan hệ tình dục, hãy luôn luôn nhớ sử dụng bao cao su. Điều quan trọng là phải cởi mở với bạn tình, cùng nhau kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục thường xuyên.

Nếu bạn tình có dấu hiệu nhiễm trùng, hãy tránh mọi tiếp xúc tình dục với họ. Yêu cầu họ tìm kiếm sự chăm sóc y tế để loại trừ bất kỳ loại nhiễm trùng nào có thể lây lan.

Bạn có nguy cơ mắc bệnh lậu cao hơn nếu bạn đã mắc bệnh này hoặc bất kỳ bệnh lây truyền qua đường tình dục nào khác. Bạn cũng có nguy cơ cao hơn nếu bạn có nhiều bạn tình hoặc bạn tình mới.

Nguồn tham khảo: 

Gonorrhea - Đăng tải trên trang tin y tế Healthline - Xuất bản ngày 22/03/2019.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/trieu-chung-cua-benh-lau-giai-doan-dau-la-gi-d245181....

Bệnh lậu có chữa được không, bao lâu thì khỏi?
Bệnh lậu có chữa được không là một câu hỏi mà nhiều người đặt ra. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc về căn bệnh lây qua đường tình dục này.
Theo Hoàng Lan Dịch từ Healthline (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh tình dục ở nữ giới