Trứng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên ăn trứng đúng cách là điều không phải ai cũng biết.
Trứng là nguyên liệu phổ biến nhất trong nhà bếp, hầu như tủ lạnh nhà nào cũng tích trữ. Quả trứng ngoài lượng đạm cao còn có nhiều dinh dưỡng như lecithin, vitellogenin, khoáng chất và axit amin, protein... tốt cho sức khỏe. Người trưởng thành mỗi ngày ăn một quả trứng có thể đáp ứng đủ nhu cầu protein giúp nâng cao khả năng miễn dịch, chống lại vi khuẩn và virus.
Món trứng luộc phổ biến trong nhiều gia đình
Ăn trứng đúng cách mang lại tác dụng gì?
Tăng cường trí não
Protein chất lượng cao trong trứng giúp bạn khỏe mạnh hơn. Lecithin có trong trứng thúc đẩy hiệu quả sự phát triển của não bộ, ngăn ngừa hiệu quả sự xuất hiện của bệnh Alzheimer, cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung.
Hạ huyết áp
Ăn trứng có tác dụng hạ huyết áp hiệu quả. Các nghiên cứu chỉ ra, trứng ngâm giấm có thể ức chế sự gia tăng huyết áp, ngăn ngừa sự xuất hiện của xơ cứng động mạch, thúc đẩy quá trình đào thải natri trong cơ thể, cải thiện sự chuyển hóa natri bất thường, duy trì sự cân bằng của natri và kali trong cơ thể, giảm huyết áp và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tăng huyết áp.
Giảm cân
Trứng là thực phẩm tốt nhất trong quá trình giảm cân do rất giàu lecithin, sterol, canxi, phốt pho, sắt, vitamin A, vitamin D và vitamin B. Ăn trứng rất nhanh no, do năng lượng của một quả trứng là 70-86 kcal, tương đương với lượng calo của hai chiếc bánh.
Bảo vệ sức khỏe gan
Là một cơ quan rất quan trọng trong cơ thể con người, gan có chức năng chuyển hóa và giải độc, đồng thời dự trữ máu, điều hòa bài tiết mật và protein từ máu.
Nghiên cứu cho thấy, lecithin trong trứng có thể giúp sửa chữa các tế bào gan bị tổn thương và cải thiện quá trình tái tạo gan.
Chống ung thư
Quả trứng gà tuy nhỏ nhưng "có võ", do vitamin B2 trong trứng có thể phân hủy tế bào ung thư trong cơ thể người một cách hiệu quả. Không chỉ vậy, các nguyên tố vi lượng trong trứng như selen có thể ngăn chặn hiệu quả sự tái sinh của tế bào ung thư. Các nhà dinh dưỡng học phát hiện ra, tỷ lệ ung thư của những người thường xuyên ăn trứng thấp hơn 32% so với những người không ăn trứng.
Nhuận tràng
Ăn 1-2 quả trứng luộc vào bữa sáng có thể giúp bổ sung lượng xenlulo dồi dào cho cơ thể, giúp cải thiện hiệu quả chức năng nhu động đường tiêu hóa, thúc đẩy quá trình bài tiết phân, cải thiện tình trạng táo bón...
Trứng giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích như vậy nhưng ăn thế nào cho đúng cách không phải ai cũng biết. Nếu sau khi ăn trứng, bạn dùng một số thực phẩm sẽ rất hại cho cơ thể.
5 thực phẩm không nên dùng khi vừa ăn trứng
Uống trà
Là một trong ba thức uống phổ biến, trà được tích hợp vào cuộc sống đời thường. Tuy nhiên, đừng uống trà sau khi ăn trứng. Trà có chứa nhiều chất axit tannic, khi kết hợp với chất sắt trong trứng sẽ tạo ra nhiều cặn lắng đọng, kích thích dạ dày và ruột. Ăn trứng rồi uống trà sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, đẩy nhanh quá trình mất canxi trong cơ thể, gây loãng xương và các bệnh về xương khớp.
Ăn trứng đúng cách giúp bạn khỏe mạnh
Ăn quả hồng
Quả hồng rất phổ biến ở các nước châu Á. Loại quả này khi chín có vị ngọt, thơm ngon. Tuy nhiên, ăn hồng sau khi ăn trứng rất không tốt cho sức khỏe, bởi hai loại thực phẩm này khi kết hợp với nhau, axit tannic trong quả hồng sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ protein, làm hình thành sỏi đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Uống sữa đậu nành
Sữa đậu nành và trứng không phải bộ đôi khoa học cho bữa sáng. Sữa đậu nành có chứa một lượng lớn chất ức chế trypsin, có thể ức chế cơ thể hấp thụ protein và làm giảm giá trị dinh dưỡng của trứng. Ngoài ra, bộ đôi này còn có thể gây ra các vấn đề về đầy hơi và táo bón.
Kết hợp trứng với đường trắng
Các nghiên cứu khoa học cho thấy, sự kết hợp của đường trắng với protein và axit amin trong trứng sẽ tạo ra một lượng lớn fructosyl lysine - thứ rất dễ được tiêu hóa và hấp thụ trong cơ thể con người. Khi cơ thể hấp thụ quá mức lượng fructosyl lysine sẽ gây ra các phản ưng bất lợi.
Ăn bao nhiêu trứng là đủ
Trứng dễ ăn, nhiều người do đó sử dụng vài quả trứng một ngày. Trên thực tế, điều này có thể gây ra tình trạng thừa dinh dưỡng. Đừng quên rằng trứng không thể cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cơ thể con người cần, do đó, ăn nhiều trứng gây tình trạng dinh dưỡng mất cân đối. Trứng chứa nhiều protein. Việc dung nạp quá mức protein có thể làm tăng gánh nặng cho gan và thận. Ngoài ra, hàm lượng cholesterol trong lòng đỏ trứng gà là 1510mg/ 100g, do đó, việc ăn nhiều trứng làm tăng cholesterol, dẫn đến xơ cứng thành mạch, dễ gây bệnh mạch vành, tăng huyết áp, tăng lipid máu và các bệnh khác. Do đó, tối đa, bạn chỉ ăn 1-2 quả một ngày.