Món rau này ngày hè là nguyên liệu để chế biến nhiều món ngon giải nhiệt. Một tuần bạn ăn 3- 5 lần còn giúp làm sạch ruột tự nhiên vừa có vòng eo thon gọn.
Thanh lọc ruột tự nhiên, giúp vòng eo thon gọn từ rau mồng tơi
Rau mồng tơi là rau ‘cực vượng’ trong mùa hè. Loại rau này khá rẻ mà mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, rau mồng tơi có tính mát, cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như vitamin A, vitamin C, sắt, canxi… Trong 100gr rau mồng tơi có tới 2,9gr chất xơ, cao hơn nhiều loại rau khác như cải bó xôi 2,4gr/100g và rau diếp là 1,6 g/100gr.
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, những nguồn dưỡng chất có trong rau mồng tơi đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của xương, tăng mật độ xương. Ngoài ra, ăn thường xuyên rau mồng tơi còn hỗ trợ điều trị táo bón, thanh nhiệt, hạ huyết áp, giảm cholesterol, có lợi cho gan…
Theo các nghiên cứu, trong rau mồng tơi có chứa chất nhầy pectin giúp nhuận tràng, chống béo phì. Chính vì vậy những món ngon từ rau mồng tơi tốt với người muốn giảm cân. Một tuần ăn 3- 5 lần còn giúp làm sạch ruột tự nhiên vừa có vòng eo thon gọn.
Loại rau này có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như luộc, xào, nấu canh cua... Bạn có thể tham khảo cách chế biến rau mùng tơi giúp thanh lọc ruột tự nhiên này:
Món ngon từ rau mồng tơi giúp giải nhiệt ngày hè
* Rau mùng tơi xào trứng
Nguyên liệu làm rau mồng tơi xào trứng:
+ 1 mới mồng tơi
+ 3 quả trứng
+ Hành, gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu
+ Dầu hào, nước tương, bột ngô
+ Gia vị dầu ăn, muối, mì chính…
Cách làm rau mồng tơi xào trứng:
Bước 1: Rau mồng tơi nhặt lấy lá non và cọng mềm rồi đem rửa sạch. Cho thêm chút muối cùng thìa baking soda, đổ nước ngập rau ngâm khoảng 20 phút. Tiếp đến rửa lại rau dưới vòi nước cho thật sạch, vớt ra để cho ráo nước. Bạn có thể thái miếng vừa hoặc để nguyên rau mồng tơi.
Trứng đập vào tô rồi dùng đũa đánh trứng cho thật kỹ. Gừng, tỏi băm nhuyễn; hành thái nhỏ.
Làm nước sốt bằng cách cho 1 thìa muối ăn, 1 thìa dầu hào, ít hạt tiêu, nước tương nhạt, thìa bột ngô vào tô và cho chút nước khuấy thật đều.
Bước 2: Cho tiếp chút dầu ăn đun nóng chảo, đổ trứng vào và xào từ từ với lửa nhỏ cho trứng mềm. Chiên trứng tới khi chín thì bạn đánh tan ra thành miếng nhỏ rồi để riêng.
Cho chút dầu ăn vào xào rau và trộn đều, không nên chần rau mồng tơi vì khi xào, rau sẽ không giữ được độ tươi ngon. Bắc chảo lên bếp cho chút mỡ lợn vào xào với lửa lớn rồi cho tỏi, gừng, ớt, hành lá vào xào nhanh cho thơm, tiếp đó cho rau vào xào.
Muốn cho rau mồng tơi giòn, không nên xào quá lâu và cần xào với lửa lớn. Khoảng 2 phút thì cho trứng vào xào nhanh vài lần và cho phần nước sốt đã chuẩn bị trước đó vào đảo nhanh tay thêm vài phút là được.
Mỗi tuần, bạn chế biến món ăn này 3 – 5 lần sẽ giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt, tác dụng giải nhiệt mà còn làm thon gọn vòng eo.
* Nấu canh mồng tơi với ngao
Nguyên liệu làm canh mồng tơi với ngao
+ 1kg ngao
+ 1 mớ rau mồng tơi
+ Hành khô băm
+ Dầu ăn, gia vị
Cách chế biến canh mồng tơi với ngao
Bước 1: Ngao cho ngâm nước vo gạo, thêm ít ớt thái lát vào ngâm trong khoảng 2 tiếng để cho nhả hết bùn đất. Sau đó, bạn vớt ngao ra rửa lại vài lần với nước sạch rồi cho ngao vào nồi luộc chín. Vớt phần ngao ra tô để riêng, chắt lấy phần nước luộc ngao. Tiếp đó, bạn bóc hết ruột ngao, bỏ vỏ.
Rau mồng tơi nhặt phần non, rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo nước.
Bước 2 tiến hành nấu canh ngao rau mồng tơi:
Hành khô thái nhỏ, phi thơm cùng chút dầu ăn rồi cho ngao đã sơ chế vào xào, cho thêm hạt nêm, tiêu xay để đậm đà. Nồi nước ngao đã lóng cát thêm vào thêm vào chút nước đem đun sôi lại, khi sôi cho rau mồng tơi vào. Tiếp đó cho phần thịt ngao xào vào, khấy đều và bạn nêm lại gia vị cho vừa miệng. Đun khoảng 2 phút, rau có màu xanh thẫm và chín mềm là được thì bạn tắt bếp.
Canh ngao nấu rau mồng tơi rất thích hợp trong những ngày hè nóng bức. Để đưa cơm, bạn có thể ăn kèm cùng với quả cà.