Uống không đủ nước trì hoãn sự phát triển của trẻ

Ngày 15/04/2013 15:25 PM (GMT+7)

Uống nước không đầy đủ sẽ trì hoãn sự phát triển của trẻ, trong khi quá nhiều nước sẽ gây ngộ độc.

Nước là một chất không thể thiếu cho con người. Nó cũng quan trọng như không khí. Nó tạo ra các mô của cơ thể con người, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, thúc đẩy sự trao đổi chất của tất cả các hệ thống, và vận chuyển dinh dưỡng và và chất thải trong cơ thể. Uống một lượng nước nhất định mỗi ngày giúp bảo vệ thận và loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể con người.

Lượng nước cần thiết phụ thuộc vào nhu cầu và sự trao đổi chất của cơ thể. Thông thường, trẻ cần nhiều nước hơn người lớn vì thận của trẻ chưa trưởng thành và sự trao đổi chất của trẻ đang hoàn thiện. Bên cạnh đó, các yêu cầu của nước có liên quan chặt chẽ với nhiệt độ, thức ăn và các bài tập.

Các chuyên gia chỉ ra rằng, cần phải kiểm soát lượng nước của trẻ. Nước không đầy đủ sẽ trì hoãn sự phát triển của trẻ, trong khi quá nhiều nước sẽ gây ngộ độc. Rõ ràng, nước là quan trọng đối với trẻ. Nhưng nhiều trẻ em không thích uống nước. Làm thế nào cha mẹ có thể đối phó với vấn đề này? Những lời khuyên sau đây sẽ rất hữu ích cho các bậc cha mẹ:

Trước hết, cha mẹ có thể chơi trò chơi uống nước với trẻ. Cha mẹ có thể chuẩn bị hai cốc giống hệt nhau và đổ cùng một lượng nước vào cả hai ly. Sau đó, cha mẹ nên uống một ly và một ly cho trẻ. Sau đó chơi một trò chơi cổ vũ với trẻ để trẻ thích uống nước.

Uống nước không đầy đủ sẽ trì hoãn sự phát triển của trẻ, trong khi quá nhiều nước sẽ gây ngộ độc (Ảnh minh họa)

Thứ hai, cha mẹ nên khuyến khích trẻ khi trẻ uống nước. Trẻ có xu hướng hợp tác với cha mẹ khi họ được đánh giá cao. Và các bậc cha mẹ cũng nên cho trẻ ngừng uống khi trẻ uống đủ nước.

Thứ ba, không nên để nhiều đồ uống trong nhà, nhất là các loại nước uống đóng hộp, nước có ga. .. Nếu tìm nhìn thấy các loại đồ uống này thì trẻ sẽ từ chối uống nước lọc.

Thứ tư, cha mẹ nên làm gương tốt cho con cái của họ. Nên hình thành thói quen tốt là uống nước thường xuyên, hàng ngày. Khi cha mẹ uống nước, cha mẹ nên tạo chú ý để trẻ học tập và làm theo.

Thứ năm, trẻ con thích làm theo những gì trẻ em khác làm. Cha mẹ có thể chuẩn bị một chai nước khi đưa con cái ra ngoài. Khi trẻ nhìn thấy những đứa trẻ khác uống nước, cha mẹ hãy cho trẻ uống nước ngay lập tức.

Thứ sáu, cha mẹ có thể chuẩn bị hai hoặc ba ly nước với hình ảnh động vật khác nhau và thay đổi thường xuyên để tạo sự thích thú cho trẻ.

Thứ bảy, cha mẹ có thể đọc ho trẻ nghe những câu chuyện về thần tượng nhỏ của trẻ. Ví dụ, nếu một số em trẻ yêu thích các nhân vật hoạt hình, hãy kể những câu chuyện về cách các nhân vật uống nước.

Bằng các cách trên mà trẻ vẫn không thích uống nước, cha mẹ nên đặt một số thực phẩm ngọt vào nước. Ví dụ, một miếng táo hoặc lê có thể được thêm vào nước để nước trở nên ngọt ngào và hấp dẫn đối với trẻ. Hoặc cha mẹ có thể thêm một ít vị thơm, ngọt để tạo hương vị cho cốc nước. Tuy nhiên, các mẹ cũng không nên cho bé uống quá nhiều nước một lần và cũng đừng chờ khi con khát mới cho uống nhé, như vậy vòng tuần hoàn của cơ thể bé sẽ hoạt động không tốt đâu.

Trẻ uống bao nhiêu nước là đủ?

Theo các nhà khoa học, trẻ em vẫn nên uống lượng nước tương đương như người lớn. (Trẻ sơ sinh là ngoại lệ vì sữa mẹ và sữa bột mà bé uống đã cung cấp đủ nhu cầu.) Đừng bối rối trước khối lượng nước ấy, bạn sẽ cho bé uống vào lúc nào ư? Hãy cung cấp cho con những loại thức uống lành mạnh tốt cho sức khỏe trong các bữa ăn, và đều đặn giữa các bữa, bất cứ khi nào cảm thấy khát. Chuyên gia nhi khoa cho bạn hay một dấu hiệu cho thấy bé đã được uống đủ nước, là “đi tiểu mỗi vài giờ”. Tuy nhiên, nếu bé chơi đùa vận động nhiều, hoặc thời tiết nắng nóng thì sẽ cần thu nhận nhiều nước hơn để bù lại sự thoát hơi nước diễn ra mạnh.

- Tuần đầu tiên: 30 ml, chia làm 3-4 lần.

- Tuần thứ hai: 45 ml.

- 1 tháng: 60 ml.

- 6 tháng: 100 ml.

- Trước tuổi đi học: 500-800 ml.

- Tuổi đi học: 1.000 ml trở lên.

Theo Phạm Minh (VnMedia)
Tin bài cùng sự kiện Bí quyết ăn ngon, ăn chuẩn
Tin hay đừng bỏ lỡ