Dù hoa quả có nhiều lợi ích cho sức khỏe và được khuyến cáo sử dụng thường xuyên, nhưng dùng để tiêu diệt khối u hay tế bào ung thư thì cần cân nhắc.
Trưởng khoa Khám và Tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia.
"Detox thải độc tố cơ thể", "detox thải độc gan" hay "detox giảm cân"... là những cụm từ không còn xa lạ với nhiều người dùng mạng tại Việt Nam. Thực tế, có không ít người sử dụng những phương pháp này đã phải gánh chịu hậu quả, thậm chí phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
Thế nhưng, “phong trào detox” vẫn chưa dừng lại, mới đây nhiều trang mạng còn chia sẻ thông tin detox để diệt khối u, chữa ung thư khiến nhiều người đặt ra nghi vấn. Theo phương pháp detox này, người áp dụng sẽ phải thực hiện theo liệu trình 7 ngày không ăn, chỉ uống nước hoa quả, ăn các loại hạt, không cần ăn chất béo, chất đạm, không cần dùng thuốc là có thể diệt được khối u.
Theo PGS Đoàn Hữu Nghị, hiện chưa có nghiên cứu nào về việc detox diệt được tế bào ung thư. (Ảnh minh họa)
Trước thông tin trên, PGS.TS.BS Đoàn Hữu Nghị, Phó Chủ tịch Hội ung thư Hà Nội khẳng định, không có chuyện detox diệt được tế bào ung thư, hay nói rộng hơn là không có cách ăn uống nào có thể chữa được bệnh ung thư. “Dinh dưỡng có liên quan đến bệnh tật, cụ thể dinh dưỡng không hợp lý thì dễ mắc bệnh, hoặc ăn uống khoa học cũng giúp phòng bệnh, chứ dinh dưỡng không phải phương pháp để chữa bệnh ung thư”, PGS Đoàn Hữu Nghị cho hay.
Ông Nghị còn cho hay, phương pháp detox hiện chưa được khoa học chứng minh về tính hiệu quả, thậm chí với những người từng áp dụng phương pháp này, các nhà khoa học cũng không tìm thấy chất độc cụ thể nào được thải ra trong quá trình thực hiện. Ngược lại, khi thực hiện detox, nhiều chất độc còn được sản sinh ra trong quá trình ăn kiêng, điều này càng khiến cơ thể sinh thêm bệnh.
Một số loại nước trái cây tốt cho sức khỏe nhưng không nên lạm dụng. (Ảnh minh họa)
Dưới góc độ dinh dưỡng, TS.BS Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng khoa Khám và Tư vấn dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho rằng, việc ăn hay uống nước trái cây chỉ để cung cấp vitamin, khoáng chất cho cơ thể, chứ không thể làm khối u biến mất.
Bác sĩ Hưng cũng cảnh báo, việc dùng quá nhiều trái cây hay nước ép trái cây thay cho các thực phẩm khác là phản khoa học, chỉ nên dùng kết hợp với các bữa ăn trong ngay. “Người khỏe mạnh chỉ nên ăn 200-300g trái cây/ngày. Còn với người mắc bệnh lý sẽ có những khuyến cáo cụ thể theo từng độ tuổi, nhóm bệnh lý. Do vậy, tuyệt đối không thể dùng trái cây liên tục 7 ngày để thải độc, diệt tế bào ung thư”, bác sĩ Hưng cảnh báo.
Các loại nước ép hoa quả thường có nhiều đường frucotose nên dễ gây áp lực lên gan. (Ảnh minh họa)
Việc dùng nhiều nước trái cây cũng khiến gan phải tăng cường đào thải đường, vì trong trái cây có chứa khá nhiều đường frucotose và được chuyển hóa chủ yếu vào gan. “Tôi từng gặp bệnh nhân tuổi đã cao, nhưng uống nhiều nước detox, rồi tập thể dục quá sức khiến cơ thể suy kiệt, kèm suy nhược phải nhập viện cấp cứu”, bác sĩ Hưng chia sẻ.
Để phòng bệnh ung thư, PGS.TS Đoàn Hữu Nghị cho biết, cần ăn uống khoa học và hợp lý, ăn nhiều rau xanh, hạn chế thịt đỏ, thịt hun khói hoặc đồ muối chua. Nên khám bệnh định kỳ và phát hiện sớm bệnh, khi mắc bệnh cần điều trị sớm và điều trị bằng phương pháp khoa học như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, thuốc điều trị đích.
Theo các chuyên gia, một chế độ ăn không cân đối dù thực hiện kéo dài hay ngắt quãng đều gây ra những vấn đề cho sức khoẻ. Để có một sức khoẻ tốt, phòng ngừa bệnh tật, nên ăn uống đa dạng, hợp lý (đủ về chất và lượng); tăng cường các hoạt động thể lực. Người có bệnh lý cần điều trị ổn định bệnh và tư vấn bác sĩ dinh dưỡng để có một chế ăn phù hợp.
Tin liên quan
Nhiều người sau khi đi chợ mua đồ xong liền để thẳng rau vẫn đựng trong túi ni lông vào ngăn mát tủ lạnh. Điều này liệu có gây nguy hiểm cho...
Hiện nay số người mắc các bệnh lý về thận ngày càng nhiều và đang trẻ hóa. Đa số mọi người phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn, trong khi...
Những sai lầm trong thói quen ăn uống hàng ngày có thể "giết chết" cơ quan nội tạng trong cơ thể của bạn từng chút một.
Nhờ cốc trà làm từ 4 nguyên liệu là đậu đen, lá cần tây, táo và quế, chuyên gia dinh dưỡng người Nhật Tomoko Takato đã dần dần cải thiện sức...
Tin bài cùng chủ đề Bệnh ung thư
Formaldehyde là chất hóa học độc hại thường gặp trong các sản phẩm gia dụng, vật liệu xây dựng và nội thất. Đây là một trong những chất gây ung thư, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của...