Những thực phẩm nguy hiểm nhất làm "chết" nội tạng, một phụ nữ đã ăn món này buổi sáng suốt 20 năm và bị ung thư gan

MINH MINH - Ngày 24/06/2023 06:04 AM (GMT+7)

Những sai lầm trong thói quen ăn uống hàng ngày có thể "giết chết" cơ quan nội tạng trong cơ thể của bạn từng chút một.

Các cơ quan trong cơ thể con người duy trì hoạt động của cơ thể nhưng chúng ta thường làm hại nó bởi chính những gì chúng ta đưa vào miệng. Sau đây là "danh sách đen" những thực phẩm gây tổn thương nội tạng nhất, mọi người nên hạn chế hoặc tránh xa hoàn toàn.

Thực phẩm hại tim mạch

1. Thức ăn nhiều dầu mỡ

Thực phẩm quá nhiều dầu mỡ, đặc biệt là axit béo bão hòa, như thịt mỡ, nội tạng động vật... và axit béo chuyển hóa, chẳng hạn như các loại thức ăn nhanh và đồ chiên rán. Những thực phẩm này có thể làm tăng lipid máu và làm trầm trọng thêm tình trạng xơ vữa động mạch, gây tổn hại đến tim. 

2. Chất béo chuyển hóa

Những thực phẩm nguy hiểm nhất làm amp;#34;chếtamp;#34; nội tạng, một phụ nữ đã ăn món này buổi sáng suốt 20 năm và bị ung thư gan - 1

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết sức khỏe tim mạch của 5 tỷ người trên thế giới đang bị đe dọa bởi chất béo chuyển hóa, đồng thời kêu gọi nghiêm cấm chất béo chuyển hóa trong thực phẩm chế biến sẵn.

Bác sĩ Zhou Lin, Trưởng Khoa Dinh dưỡng Lâm sàng của Bệnh viện Nhi đồng Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc cho biết: "Trong danh sách thành phần của dầu thực vật nhân tạo, bơ thực vật (margarine), khoai tây chiên,... chủ yếu chứa chất béo chuyển hóa".

Theo quy định của cơ quan y tế có thẩm quyền, lượng chất béo chuyển hóa mỗi người mỗi ngày không được vượt quá 2,2g, nếu ăn quá nhiều sẽ có hại cho sức khỏe. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên ăn ít đồ ăn ăn vặt, món tráng miệng,... Nếu muốn ăn, trước tiên bạn phải kiểm tra danh sách thành phần khi mua.

Thực phẩm hại gan

1. Hạt mốc

Aflatoxin được WHO xếp vào chất gây ung thư loại 1 vào đầu năm 1993 và nó có sức hủy hoại cực kỳ lớn đối với mô gan. Nếu tiêu thụ thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Để ngăn ngừa aflatoxin, tránh ăn thực phẩm bị mốc, đặc biệt là thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao, chẳng hạn như đậu phộng và ngô mốc. Bác sĩ Liu Boren từng chia sẻ về trường hợp một nữ bệnh nhân không uống rượu, không bị viêm gan B hay C nhưng lại mắc ung thư gan di căn đến phổi. Người phụ nữ thường có thói quen ăn bánh mì nướng với bơ đậu phộng trong bữa sáng suốt 20 năm. Bác sĩ nghi ngờ rằng nữ bệnh nhân đã ăn phải đậu phộng bị mốc thường xuyên dẫn tới sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Những thực phẩm nguy hiểm nhất làm amp;#34;chếtamp;#34; nội tạng, một phụ nữ đã ăn món này buổi sáng suốt 20 năm và bị ung thư gan - 2

2. Rượu

Thành phần chính của rượu là cồn, sau khi cồn vào tế bào gan sẽ bị oxy hóa thành acetaldehyde, chất này có độc tính với gan và gây ung thư, tích tụ nhiều trong cơ thể sẽ gây hại nghiêm trọng cho gan.

3. Dầu tự chiết kém chất lượng

Aflatoxin cũng có thể có trong dầu chiết xuất từ ​​đậu phộng và ngô bị mốc. Tuy nhiên, một số xưởng sản xuất dầu nhỏ hoặc các gia đình tự làm dầu ép có quy trình đơn giản, thiếu công đoạn loại bỏ các chất độc hại, không tinh chế được nguyên liệu thô nên sản xuất ra loại dầu kém chất lượng. Tiêu thụ thường xuyên loại dầu này sẽ chỉ làm tổn thương gan. 

Thực phẩm hại dạ dày 

1. Thực phẩm ngâm muối

Các sản phẩm muối chua thường chứa nhiều nitrit, mặc dù bản thân nitrit không phải là chất gây ung thư nhưng nó sẽ kết hợp với protein trong cơ thể để tạo thành chất nitrosamine gây ung thư. Thực phẩm hun khói và muối chua chứa một lượng lớn nitrosamine, và tỷ lệ mắc một số khối u ở hệ thống tiêu hóa, chẳng hạn như ung thư thực quản, có liên quan đến lượng nitrosamine trong chế độ ăn uống. Khi thực phẩm hun khói và rượu được tiêu thụ cùng nhau, tác hại của nitrosamine đối với sức khỏe con người sẽ tăng lên gấp bội.

2. Món nướng

Khi nướng thịt sẽ sinh ra một chất gây ung thư có tên là polycyclic aromatic hydrocarbons ẩn chứa trong thịt nướng và khói, âm thầm gây nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta.

Những thực phẩm nguy hiểm nhất làm amp;#34;chếtamp;#34; nội tạng, một phụ nữ đã ăn món này buổi sáng suốt 20 năm và bị ung thư gan - 3

Thực phẩm hại thận

1. Nước dùng ninh lâu

Thói quen uống canh xương ninh quá lâu có mối liên hệ nhất định với bệnh thận. Hầm xương quá lâu sẽ làm hàm lượng purine trong canh tăng cao. Hấp thụ nhiều purin dễ dẫn đến tăng axit uric máu hoặc làm cho nồng độ axit uric tăng giảm đột ngột, ngoài việc gây ra cơn gút cấp còn có thể gây tổn thương thận, tim mạch.

2. Thực phẩm chứa nhiều oxalat

Sau khi tiêu thụ, oxalat có thể liên kết với các khoáng chất để tạo thành các hợp chất, bao gồm oxalat canxi và oxalat sắt. Các tinh thể này tích tụ lâu dần rất dễ gây tắc ống thận, một khi ống thận bị tắc, các chất độc chuyển hóa trong cơ thể không kịp bài tiết ra ngoài sẽ tích tụ lại, đây là nguyên nhân trực tiếp khiến creatinine tăng đột biến, làm tổn hại thận. 

Một số loại thực phẩm có chứa oxalat như cải bó xôi, củ cải đường, khế,... Với người bình thường tiêu thụ những thực phẩm này có thể không sao nhưng với các bệnh nhân mắc bệnh thân nên hạn chế tiêu thụ để tránh làm tổn thương thận thêm. 

Thực phẩm hại thực quản

Thức ăn quá nóng

Những thực phẩm nguy hiểm nhất làm amp;#34;chếtamp;#34; nội tạng, một phụ nữ đã ăn món này buổi sáng suốt 20 năm và bị ung thư gan - 4

Bề mặt khoang miệng và thực quản của con người được bao phủ bởi một lớp niêm mạc mềm, trong trường hợp bình thường, nhiệt độ của khoang miệng và thực quản hầu hết được duy trì ở nhiệt độ cơ thể, khoảng 37°C.

Khi chúng tiếp xúc với thức ăn ở khoảng 75°C, màng nhầy mỏng manh sẽ bị bỏng nhẹ. Sau khi uống đồ uống hay ăn thực phẩm quá nóng trong thời gian dài, khoang miệng và niêm mạc thực quản có thể thường xuyên bị bỏng, gây ra các phản ứng viêm mãn tính của niêm mạc thực quản, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Thuốc lá hại phổi

Dù thuốc lá không được tính là thực phẩm nhưng chúng cũng được đưa vào cơ thể thông qua miệng. Trong quá trình đốt cháy thuốc lá, gần 4000 chất hóa học mới được hình thành. Hầu hết các chất đều có hại cho con người, trong đó có hại nhất là nicotin, oxit nitric và hắc ín thuốc lá, là thủ phạm chính gây ung thư.

Vì vậy, tốt nhất nên bỏ ngay thói quen hút thuốc lá hoặc nếu bạn chưa từng hút thì đừng bao giờ bắt đầu. 

Loại rau đang vào mùa nhưng vẫn dễ ngậm cả kho hóa chất, chuyên gia bày cách rửa và nấu này ai cũng nên biết
Đậu đũa được đánh giá là nhóm rau có thể tồn dư hóa chất khá nhiều, tuy nhiên nếu biết cách lựa chọn, sơ chế và chế biến sẽ hạn chế được đáng kể, nhằm...

An toàn thực phẩm

Theo MINH MINH (Dịch từ Aboluawang)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Chế độ ăn ảnh hưởng sức khỏe