Vắc-xin phòng ngừa virus HIV đã nghiên cứu thành công?

Ngày 01/03/2015 23:12 PM (GMT+7)

Các nhà khoa học nói rằng họ đã tạo ra một loại thuốc chống HIV mạnh đến mức nó có thể hoạt động như một loại vắc-xin ngăn ngừa loại virus này.

Thí nghiệm được tiến hành trên những chú khỉ Macaque. Chúng được tiêm vào cơ thể liều thuốc gây bệnh giống AIDS ở người, sau đó được cho sử dụng loại thuốc mới này. Các nhà nghiên cứu tuyên bố "hiệu quả của thuốc thật đáng kinh ngạc" trong việc ngăn chặn HIV, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc điều trị AIDS.

Kỹ thuật này hoạt động hiệu quả nhờ sử dụng liệu pháp gen, đưa một mảnh ADN mới vào trong các tế bào khỏe mạnh.

Người đứng đầu nghiên cứu, giáo sư Michael Farzan đến từ Viện nghiên cứu Scripps ở Florida nói rằng: "chúng tôi tìm ra một cách để đạt được hiệu quả lâu dài giống như vắc-xin bảo vệ khỏi virus HIV”.

Loại thuốc nguyên mẫu này có tên gọi eDCD4-Ig, được cấu tạo từ 2 thành phần mô phỏng của thụ thể hoặc các điểm neo đậu, nơi virus HIV bám vào tế bào CD4 - hệ thống phòng thủ then chốt của các tế bào miễn dịch.

Vắc-xin phòng ngừa virus HIV đã nghiên cứu thành công? - 1

Các nhà khoa học nói rằng họ đã tạo ra một loại thuốc chống HIV (Ảnh: Dailymail)

Các thành phần giả lập bám vào virus HIV, lừa nó nhanh chóng tiến hành quá trình neo bám. Virus chỉ có thể thực hiện quá trình một lần nên nó không thể bám dính vào các tế bào CD4.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trong 40 tuần, kết quả cho thấy, những con vật được cấy ghép bằng eCD4-Ig vẫn sống sót ngay cả sau 4 lần được tiêm liều virus, đủ để khiến chúng phát bệnh.

Nghiên cứu sâu hơn còn phát hiện, các con khỉ này "tiếp tục được bảo vệ sau 8 và 16 lần tiêm liều virus lây nhiễm, hơn một năm sau khi chủng ngừa bằng eCD4-Ig".

Giáo sư Farzan bày tỏ hy vọng sớm được tiến hành các cuộc thử nghiệm thuốc eCD4-Ig với con người trong thời gian tới.

Việc tìm ra loại vắc-xin phòng HIV là một trong những vấn đề quan trọng trong cuộc chiến chống lại AIDS. Kể từ năm 1981, đã có khoảng 78 triệu người bị nhiễm HIV, loại virus phá hủy các tế bào miễn dịch khiến cơ thể dễ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn, viêm phổi và những bệnh cơ hội khác. Khoảng 39 triệu người trong số đó đã tử vong, theo thống kê của Liên hợp quốc.

Loại thuốc Antiretroviral được phát minh vào giữa năm 1990 có thể điều trị nhiễm trùng nhưng không thể điều trị hoặc ngăn chặn được virus HIV.

Việc điều trị nhiễm HIV kéo dài cả đời và mang nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

Theo Huyền Na
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bệnh thường gặp