Táo là một loại trái cây được nhiều người yêu thích bởi vị ngon và những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Có nên ăn táo khi đói hay không? Câu trả lời có thể khiến bạn ngạc nhiên.
Táo là loại trái cây được yêu thích và vô cùng quen thuộc trên toàn thế giới. Không chỉ có hương vị thơm ngon, chúng còn chứa một loạt các chất dinh dưỡng, bao gồm carbohydrate, chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất.
Táo là một món ăn nhẹ tuyệt vời khi đói và chúng là một trong những loại trái cây được tiêu thụ nhiều nhất trên toàn cầu. Điều đó chủ yếu là do mùa nào cũng có táo nhưng chúng cũng rất ngon và linh hoạt khi chế biến thành món ăn.
Ăn táo lúc bụng còn rỗng là tốt nhất.
Thành phần dinh dưỡng của táo
Dưới đây là thông tin dinh dưỡng cho một khẩu phần 100g táo sống, chưa gọt vỏ:
Lượng calo: 52
Carb: 13,8 gam
Đường: 10,4 gam
Chất xơ: 2,4 gam
Chất đạm: 0,3 gam
Chất béo: 0,2 gam
Vitamin C: 8% giá trị hàng ngày (DV)
Kali: 3% DV
Magiê: 1% DV
Có nên ăn táo khi đói?
Theo các nghiên cứu, bạn nên ăn một quả táo vào buổi sáng khi mà trong bụng chưa có thức ăn. Điều này là do táo rất giàu chất xơ, pectin, được tìm thấy trong vỏ của nó. Vì hầu hết mọi người đều gặp vấn đề về tiêu hóa do ngủ không đúng giấc hoặc thói quen ăn khuya, nên ăn táo ngay vào buổi sáng, sau khi thức dậy là một ý kiến hay. Ăn một quả táo vào buổi sáng khi đói có thể kích thích nhu động ruột của bạn tốt hơn bất kỳ loại trái cây nào khác.
Ăn táo khi đói trước bữa sáng sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe
Thứ hai, pectin cũng có thể giúp bảo vệ axit lactic và giúp vi khuẩn có trong nó phát triển tốt hơn trong ruột kết. Điều này sẽ giúp đường tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, pectin trong táo có thể giúp loại bỏ độc tố vì nó dẫn đến loại bỏ chất gây ung thư.
Một quả táo trước bữa sáng sẽ mang đến cho bạn những lợi ích sau:
Trái tim khỏe mạnh
Táo giúp ngăn chặn động mạch của bạn bị mảng bám, nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh mạch vành. Tác dụng này của táo là do hợp chất phenolic được tìm thấy trong vỏ táo. Hợp chất này giúp ngăn không cho cholesterol xâm nhập vào hệ thống của bạn, làm chúng không bị đông đặc trên thành động mạch.
Giảm nguy cơ bị đột quỵ và tiểu đường
Nghiên cứu cho thấy ăn táo có thể giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ và phát triển bệnh tiểu đường. Mặc dù không thể nói rằng chỉ cần ăn táo sẽ ngăn ngừa được các căn bệnh này, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những người ăn táo có nguy cơ gặp phải các tình trạng sức khỏe này thấp hơn so với những người không ăn.
Tăng cường năng lượng
Nếu bạn muốn hoàn thành bài tập thể dục của mình vào buổi sáng, thì chắc chắn bạn sẽ cần có một quả táo trong thực đơn bữa sáng. Điều này là do ăn táo trước khi tập thể dục có thể giúp tăng sức bền của bạn.
Kiểm soát cân nặng
Táo có thể giúp bạn cảm thấy no khá nhanh và nếu bạn bận tâm đến việc đếm calo, một quả táo sẽ không làm lượng calo nạp vào của bạn tăng lên bởi chúng có lượng calo khá thấp.
Duy trì mức cholesterol thấp
Nghe thì đơn giản vậy thôi - ăn táo được biết là có thể giúp mọi người giảm mức cholesterol trong cơ thể. Nếu bạn đang chống chọi với tình trạng cholesterol cao, một quả táo có thể giúp ích cho bạn nhờ chất xơ hòa tan trong nó.
Có nên ăn táo thay bữa sáng?
Mặc dù ăn táo vào buổi sáng khi bụng đói là rất tốt, tuy nhiên nó chỉ nên được xem là một món ăn nhẹ cho bữa sáng. Bạn nên kết hợp táo cùng một bữa sáng lành mạnh để tận dụng tối đa lợi ích của táo.
Không nên ăn táo thay bữa sáng bởi một quả táo không cung cấp đủ năng lượng để bạn có thể học tập, làm việc hiệu quả.
Nên ăn táo trước hay sau bữa ăn?
Tốt nhất bạn nên ăn táo vào buổi sáng ngay sau khi thức dậy - trước bữa sáng khoảng 30 phút. Hoặc bạn cũng có thể dùng táo như một món ăn nhẹ giữa các bữa ăn để có được những lợi ích tối đa bao gồm dưỡng chất, giảm cân, đẹp da, tiêu hóa tốt và cơ thể khỏe mạnh về lâu dài.
Bạn nên ăn táo như một món ăn nhẹ giữa các bữa ăn
Các nhà nghiên cứu đề xuất một số giả thuyết về lý do tại sao ăn táo có thể thúc đẩy giảm cân. Đầu tiên, các loại trái cây như táo là thực phẩm "có mật độ năng lượng thấp" - tức là chúng có lượng calo tương đối thấp so với các loại thực phẩm không phải trái cây khác. Thứ hai, nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ (lượng calo hấp thụ bằng nhau) thúc đẩy "cảm giác no" sau bữa ăn, nghĩa là chúng ta cảm thấy no lâu hơn sau khi ăn một bữa ăn nhiều chất xơ. Táo là một nguồn cung cấp chất xơ quan trọng, cung cấp 5 gam mỗi quả táo cỡ vừa. Và cuối cùng, nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ làm giảm tổng lượng calo, do đó góp phần giảm cân. Nói cách khác, ăn nhiều trái cây có nhiều chất xơ khiến chúng ta khó ăn quá mức, bởi vì ăn nhiều trái cây giàu năng lượng thấp như táo sẽ lấn át các thực phẩm khác, làm giảm tổng lượng calo chúng ta nạp vào.
Trong khi một số nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng táo có thể cung cấp một loạt lợi ích sức khỏe cho toàn bộ cơ thể, đây là nghiên cứu đầu tiên được công bố để chứng minh rằng ăn một quả táo trước mỗi bữa ăn có thể giúp tăng cường giảm cân.
Tuy nhiên chúng ta không nên ăn táo ngay sau bữa ăn. Điều này là do thức ăn trong dạ dày của chúng ta vẫn chưa được tiêu hóa ngay sau khi ăn xong, nếu ăn một quả táo ngay lúc này sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và có thể gây khó chịu cho đường tiêu hóa, tốt nhất nên ăn táo sau bữa ăn 30 phút.
Điều gì xảy ra nếu bạn ăn táo vào buổi tối?
Nếu bạn ăn táo vào buổi tối, loại trái cây hỗ trợ tiêu hóa này có thể có tác dụng ngược và làm ảnh hưởng đến các chức năng đường ruột của bạn. Điều này có nghĩa là ăn táo vào ban đêm sẽ tạo ra khí ga và khiến bạn khó chịu nghiêm trọng.
Ngoài ra, axit hữu cơ trong táo có thể làm tăng axit trong dạ dày hơn mức bình thường và có thể cản trở nhu động ruột của bạn.
Nguồn tham khảo: THIS Is The Time To Eat An Apple If You Want Maximum Health Benefits! – đăng tải trên trang tin Times of India. Xuất bản ngày 23/2/2018. |