Việc đầu tiên vào buổi sáng giúp sống thọ không phải uống nước, đi vệ sinh mà là việc này

Ngày 13/10/2019 12:30 PM (GMT+7)

Buổi sáng là một điểm rất quan trọng đối với sức khỏe của con người. Chuyên gia kiến nghị mọi người phải chú ý nắm bắt được thời điểm này để giúp nuôi dưỡng cơ thể khỏe mạnh.

Hai việc làm thường thấy của mọi người sau khi thức dậy

1. Đại tiện

Việc đầu tiên vào buổi sáng giúp sống thọ không phải uống nước, đi vệ sinh mà là việc này - 1

Chủ yếu là sau một đêm ngủ, cơ thể con người tích tụ nhiều “rác”. Sau khi vào giấc ngủ, ruột và dạ dày của cơ thể con người không nghỉ ngơi, còn không ngừng nhu động, thời gian vào buổi sang trong đường ruột đã tích tụ rất nhiều chất thải, lúc này đại tiện, rất dễ bài tiết các chất độc trong cơ thể ra ngoài, giảm gánh nặng đường tiêu hóa, sự trơn tru của đường ruột thực sự làm giảm tải cho cơ thể, làm giảm táo bón và giúp dạ dày sẽ khỏe mạnh hơn.

2. Uống nước

Việc đầu tiên vào buổi sáng giúp sống thọ không phải uống nước, đi vệ sinh mà là việc này - 3

Sau khi ngủ một đêm, cơ thể con người sẽ tiêu thụ rất nhiều nước, vì vậy buổi sáng sau khi thức dậy sẽ cảm thấy rất khát nước và cảm giác muốn uống nước xuất hiện. Lúc này uống nước có thể bổ sung đủ nước cho cơ thể, thúc đẩy lưu thông máu. Nhưng không nên uống nước quá lạnh, hơn nữa phải uống chậm, từng ngụm một, còn có thể phòng ngừa các bệnh về tim mạch và mạch máu não, đồng thời giúp nhu động đường ruột, làm giảm tình trạng táo bón.

Trên thực tế, 2 việc làm này vào buổi sáng là những thói quen rất tốt. Tuy nhiên, đây không phải là những điều quan trọng nhất, có một việc còn quan trọng hơn và cực kỳ có lợi cho sức khỏe. Việc này chính là sau khi tỉnh dậy nằm lại trên giường khoảng 5 phút.

Việc đầu tiên vào buổi sáng giúp sống thọ không phải uống nước, đi vệ sinh mà là việc này - 4

Sau khi tỉnh dậy nên nằm trên giường khoảng 5 phút để cơ thể tỉnh táo hoàn toàn. (Ảnh minh họa)

Bất luận là thức dậy tự nhiên hay thức tỉnh một cách bị động, đừng bật dậy khỏi giường. Bởi vì khi bật dậy luôn, vị trí cơ thể thay đổi nhanh chóng dẫn đến huyết áp cũng thay đổi đột ngột, rất dễ xuất hiện tình trạng chóng mặt và tim đập nhanh, nếu kiểm soát không tốt, thậm chí còn khiến bạn ngã xuống đất.

Đặc biệt, những người mắc bệnh tim mạch và mạch máu não phải dựa vào giường, bởi vì cơ thể bật dậy sau khi thức tỉnh sẽ khiến huyết áp tăng đột ngột và tăng nguy cơ đột quỵ. Cách thức dậy chính xác là trước tiên hãy vận động tay và chân trên giường, vận động cơ bắp và xương, đánh thức các bộ phận cơ thể, sau đó ngồi dậy từ từ, ngồi trên mép giường tiếp tục dùng 2 tay xoa mặt trong 2 phút.

Khi não hoàn toàn tỉnh táo và có thể kiểm soát tất cả các bộ phận của cơ thể mới từ từ rời khỏi giường. Điều này sẽ tránh được rất nhiều nguy cơ gây nguy hiểm cho sức khỏe như tăng huyết áp, nguy cơ té ngã do không tỉnh táo, hoặc thậm chí là đột tử.

Một số vấn đề cần chú ý khi thức dậy vào buổi sáng

Việc đầu tiên vào buổi sáng giúp sống thọ không phải uống nước, đi vệ sinh mà là việc này - 5

- Không nên để chuông đồng hồ báo thức quá to. Chuông đồng hồ báo thức cố gắng chọn một số loại nhạc nhẹ, mặc dù âm thanh to rất dễ khiến con người thức dậy nhưng lại có thể gây ra một số kích nhất định, khiến một số hormone tăng cao, dễ ức chế thần kinh, dẫn đến rối loạn tuần hoàn bên trong cơ thể.

- Không được bỏ bữa sáng, bởi sau một đêm thức dậy, dạ dày không được bổ sung thực phẩm, rất dễ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là bệnh dạ dày.

- Có thói quen tập thể dục thường xuyên, vào buổi sáng mọi người có thể lựa chọn đi bộ, chạy bộ, tập yoga,… Vận động mới giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa các loại bệnh mãn tính.

- Một điều nữa rất nhiều người hay quên, đó chính là gấp chăn mền ngay sau khi thức dậy, điều này rất dễ “bọc” các loại vi khuẩn trong chăn, khiến vi khuẩn sinh sôi nảy nở, tăng nguy cơ mắc bệnh. Do đó, tốt nhất nên trải chăn mền ra khoảng 4-10 phút rồi mới gấp gọn lại.

4 thói quen tệ hại vào buổi sáng làm rút ngắn 20 năm tuổi thọ
Hãy từ bỏ những thói quen này ngay bây giờ trước khi quá muộn.
Theo Hà Vũ (dịch theo Sohu) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe