Những bệnh nhân ung thư vú có lượng vitamin D cao trong máu có thể kéo dài sự sống thêm gấp đôi so với bệnh nhân có vitamin D trong máu thấp.
Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH California được công bố trên tạp chí Anticancer Research cho thấy những bệnh nhân ung thư vú có lượng vitamin D cao trong máu có thể kéo dài sự sống thêm gấp đôi so với bệnh nhân có vitamin D trong máu thấp.
GS Cedric F. Garland và cộng sự đã thu thập dữ liệu của 4.443 bệnh nhân ung thư vú, theo dõi trung bình khoảng 9 năm. Bệnh nhân được chia làm 2 nhóm theo mức độ hydroxyvitamin D-25 cao (30 nanogam/ml) và thấp (17 ng/ml) trong máu. Nhóm nghiên cứu nhận thấy nguy cơ tử vong ở bệnh nhân có hydroxyvitamin D-25 cao ít hơn 50% so với bệnh nhân có hydroxyvitamin D-25 thấp. Hydroxyvitamin D-25 là chất chuyển hóa được cơ thể bệnh nhân sản sinh do tiêu hóa vitamin D.
Vitamin D có nhiều trong dầu cá (Ảnh minh họa)
GS Garland giải thích rằng các chất chuyển hóa của vitamin D tăng cường sự liên lạc giữa tế bào nhằm kích hoạt một dạng protein ngăn chặn các tế bào dữ sinh sôi. Ông nói: “Một khi các thụ thể vitamin D hiện diện, khối u tăng trưởng kém do nguồn cung cấp máu bị giới hạn. Các thụ thể vitamin D không bị mất đi cho đến khi khối u phát triển ở mức độ quá cao và đó là lý do khiến bệnh nhân có lượng vitamin D cao có thể sống lâu hơn”.