Xôi dù là món ăn quen thuộc, nhiều người lựa chọn để ăn sáng nhưng tuyệt đối không dùng thường xuyên và một số người cũng không nên sử dụng làm bữa sáng.
Xôi nói riêng và đồ nếp nói chung như cơm nếp, bánh dầy, bánh chưng… được nhiều người lựa chọn cho bữa sáng vì đơn giản, lại nhanh gọn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, dù yêu thích món ăn này cũng không nên sử dụng liên tục để ăn sáng vì sẽ khiến cơ thể không được cung cấp đủ nhóm chất.
TS.BS Từ Ngữ - Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết xôi là món ăn truyền thống và được nhiều người lựa chọn làm đồ ăn sáng trong đó có học sinh, công nhân, viên chức nhà nước… “Có thể thấy món ăn này rất phổ biến và không phân biệt đối tượng, giàu nghèo đều có thể ăn được”, TS Từ Ngữ cho hay.
Tuy nhiên, với những học sinh, công nhân, mật độ sử dụng làm bữa sáng sẽ nhiều hơn vì xôi là đồ khô rất tiện lợi khi cầm trên tay, không bất tiện như những đồ ăn kèm theo nước. Ngoài ra, xôi có giá rẻ hơn các món ăn khác, ăn nhiều lại no lâu nên người lao động nặng thường xuyên sử dụng.
Xôi là món được nhiều người dùng ăn sáng. (Ảnh minh họa)
Để đáp ứng nhu cầu của mọi người, xôi hiện nay không đơn giản chỉ là xôi trắng, xôi đỗ mà còn kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác như xôi xéo, xôi trứng, xôi ruốc, xôi thịt kho… “Xét dưới góc độ dinh dưỡng, một xuất xôi hiện nay sẽ đủ hoặc thừa năng lượng nạp vào cơ thể cho một bữa sáng (khoảng 300-400KCal). Ví dụ một suất xôi kèm trứng-thịt ba chỉ kho thì năng lượng nạp vào sẽ cao hơn một chiếc bánh mỳ hay một bán bún, phở”, TS Từ Ngữ cho hay.
Dù là món ăn được nhiều người lựa chọn nhưng vị chuyên gia này khuyến cáo, mọi người không nên sử dụng thường xuyên vì dù no bụng nhưng không đầy đủ và cân đối dinh dưỡng, đặc biệt với trẻ nhỏ.
“Nếu so sánh với bún, miến, phở thì xôi được cho là đồ ăn an toàn, sạch sẽ hơn vì dường như không chứa chất bảo quản. Tuy nhiên, nếu chỉ ăn xôi trắng không thì dinh dưỡng thu được chỉ có chất đường bột. Còn nếu kết hợp với trứng, ruốc, thịt… thì sẽ có thêm protein và chất béo. Dù vậy, khi ăn xôi, nhóm vitamin và khoáng chất (rau, quả) dường như không có, nếu có (đỗ xanh, hành phi) cũng rất ít không đáng kể. Do vậy, không nên ngày nào cũng ăn xôi mà chỉ nên dùng 2 lần/tuần cho bữa sáng, còn lại đổi bằng các món ăn khác”, TS Từ Ngữ chia sẻ.
Người có vấn đề về dạ dày không nên ăn sáng bằng xôi liên tục. (Ảnh minh họa)
Lương y đa khoa Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam) cũng cho biết, xôi dù được nhiều người ưa thích nhưng người già, phụ nữ mang thai nên hạn chế dùng trong bữa sáng. Nguyên nhân là xôi nếp có tính dẻo nên gây cảm giác khó tiêu, đầy bụng, nóng trong người khiến bà bầu khó chịu. Do đó, bà bầu nên ăn xôi một cách có chừng mực, không nên coi đây là món ăn hàng ngày.
Theo y học cổ truyền, gạo nếp có vị ngọt, tính ấm, vào được ba đường kinh tỳ, vị và phế. Gạo nếp nói chung và các món xôi thường được dùng để chữa các chứng hư lao, tiêu chảy, nổi mụn nhiều ở phụ nữ có thai… Tuy nhiên, ăn nhiều xôi nếp dễ khiến bà bầu tăng cân, tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ vì có hàm lượng tinh bột cao.
Với những người bị đau dạ dày, hay ợ hơi, ợ chua cũng không nên ăn xôi, kể cả bữa sáng. Đỗ xanh, gạo nếp tuy lành tính nhưng lại tạo ra hơi khiến người bị dạ dày tăng ợ chua và cảm giác chướng bụng khó chịu. Nguyên nhân là cấu tạo tinh bột của gạo nếp khác với gạo tẻ. Theo đó, gạo nếp có cấu tạo tinh bột dạng nhánh nên tinh bột thường chắc và khó chia cắt nên khi ăn nhiều cảm thấy no lâu, khó tiêu, nhiều người còn có hiện tượng ợ chua.