Loại cây dại mọc bờ bụi có tác dụng ngăn ngừa ung thư, ở Nhật coi là "rau trường thọ", giá 250.000 đồng/kg

DIỆU THUẦN - Ngày 16/08/2024 16:16 PM (GMT+7)

Các nhà khoa học đã phát hiện ra, cây rau càng cua giàu kali, canxi và chứa chất có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.

Càng cua được người Nhật xem là rau trường thọ

Theo Th.S. Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Hà Nội cho biết rau càng cua có nguồn gốc từ Nam Mỹ, nay được trồng rộng rãi ở nhiều quốc gia. Ở nước ta, rau càng cua mọc dại, có rất nhiều tên gọi khác nhau theo vùng miền như rau tiêu, đơn buốt, quỷ châm thảo, thích châm thảo, cương hoa thảo hay rau đơn kim.

Trước đây, rau càng cua mọc ở các vùng đất ẩm, góc vườn, khe đá, những khe tường mốc, ẩm. Vì điều này, nhiều người tưởng đây là cây dại nên cứ thấy mọc là nhổ bỏ.

Rau càng cua. Ảnh minh họa.

Rau càng cua. Ảnh minh họa.

Trong khi đó, ở Nhật Bản lại rất thích ăn rau càng cua. Họ xem cây rau này là rau trường thọ, ăn có thể ngừa ung thư, tốt cho tim mạch. Chủ một tài khoản YouTuber nổi tiếng là người Việt, đang sinh sống và làm việc tại Nhật cho biết, giá bán rau càng cua ở đây khoảng 250.000 đồng/kg. “Tôi mua 2kg rau càng cua về làm gỏi, trộn với thịt bò ăn hết 500.000 đồng”, chủ tài khoản YouTuber này chia sẻ.

“Trước đây, càng cua được người dân nước ta xem như cỏ dại, không có người ăn, vì rau có mùi vị lạ”, Lương y Vũ Quốc Trung chia sẻ. Nhưng hiện nay, rau càng cua trở thành món nhiều người thích ăn mê, có thể dùng rau càng cua trộn salad, gỏi, nấu canh hoặc có thể ép trực tiếp lấy nước uống.

Theo nghi nhận của chúng tôi, giá bán rau càng cua tại TP.HCM khoảng 80.000 đồng/kg, còn tại Hà Nội là hơn 100.000 đồng/kg.

Rau càng cua có chứa chất ngừa ung thư

Lương y Vũ Quốc Trung cho biết, trong Đông y, rau càng cua có tính hàn, vị chua cay giúp bổ âm, dưỡng huyết, tiêu độc thanh nhiệt, thông ứ, chỉ thống, lợi cả về đại lẫn tiểu tiện. Ngày nay, chúng ta có thể sử dụng rau càng cua khi có các biểu hiện nhiễm khuẩn đường hô hấp, viêm gan, viêm dạ dày, viêm ruột.

Rau càng cua trộn với thịt bò ăn rất ngon và tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.

Rau càng cua trộn với thịt bò ăn rất ngon và tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.

Trong y học hiện đại, các nhà khoa học phát hiện càng cua rất giàu kali. Cụ thể, 100g rau càng cua chứa tới 277mg kali, 224mg canxi, 62mg magie, 5,2mg vitamin C. Ngoài ra, loại rau này còn chứa nhiều nước và các khoáng chất vitamin, carotenoid.

“Càng cua còn chứa Peperomin E có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư. Bổ sung rau càng cua vào bữa ăn hằng ngày cũng là cách hữu hiệu để ức chế tác hại xấu của các gốc tự do trong cơ thể”, Lương y Vũ Quốc Trung chia sẻ.

Ngoài ra, thường xuyên ăn rau càng cua còn giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, xơ vữa động mạnh nhờ hàm lượng chất xơ cao. Các khoáng chất như kali, magie tốt cho kiểm soát chỉ số huyết áp, giảm mỡ máu, giảm chỉ số đường huyết, ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tim mạch.

Rau càng cua còn tốt cho sự phát triển của xương, được dùng trị bệnh loãng xương ở người lớn và chống bệnh còi xương ở trẻ nhỏ. Rau càng cua còn chứa hợp chất beta - carotene (tiền vitamin A) tốt cho thị lực.

Rau càng cua kết hợp với các loại rau khác làm salad. Ảnh minh họa.

Rau càng cua kết hợp với các loại rau khác làm salad. Ảnh minh họa.

Những lưu ý khi ăn rau càng cua

Theo Lương y Vũ Quốc Trung, dù rau càng cua tốt cho sức khỏe, nhưng nó cũng có những lưu ý khi ăn. Cụ thể như sau:

- Rau càng cua lợi tiểu, chứa nhiều nước, bạn không nên ăn nhiều vào buổi tối. 

- Những người đang bị tiêu chảy không nên ăn.

- Tránh dùng cho người bị sỏi thận.

- Phụ nữ đang mang thai hay cho con bú cũng cần kiêng kỵ.

- Đối với những người quá mẫn cảm với loại rau này có thể gặp phải các triệu chứng tương tự như bệnh hen suyễn.

- Ngoài ra, dù chưa có báo cáo về mối nguy hại của rau càng cua với con người, nhưng bạn vẫn nên cẩn trọng khi dùng, nhất là trường hợp dùng hỗ trợ chữa bệnh. Nếu gặp phải các vấn đề bất thường cần chủ động tìm đến bác sĩ.

Rau luộc hay xào nhiều dinh dưỡng hơn? Bất ngờ kiểu nấu tốt cho sức khoẻ nhưng phải hạn chế dùng
Các loại rau được chế biến thành nhiều món khác nhau, trong đó phổ biến nhất là rau xào và rau luộc (hoặc nấu canh). Tuy nhiên nấu theo cách nào rau...

TS.BS Từ Ngữ

Theo DIỆU THUẦN Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ths.Lương y Vũ Quốc Trung