3 cách muối cà trắng giòn, thơm ngon mà không bị thâm đen khiến con thích, chồng khen hay

LONG NGUYỄN - Ngày 30/06/2023 00:00 AM (GMT+7)

Cà muối là món ăn phổ biến và ngon miệng của người Việt, thường xuyên có mặt trong mâm cơm vào những ngày hè nóng nực. Tuy nhiên cách muối cà thế nào sao cho không bị đen, bị chua quá thì không phải ai cũng biết.

Ngày hè mà có một bát cà muối trong bữa ăn thì quả là một điều tuyệt vời, giúp chúng ta ăn ngon miệng và không bị nhàm chán khi xung quanh còn nhiều loại thức ăn khác. Tuy vậy để có thể muối cà sao cho không bị thâm đen và để được rất lâu thì không phải ai cũng làm được.

Cách muối cà xổi chua ngọt, dễ ăn và đưa cơm

Cà muối xổi hay cà muối ghém, là loại cà muối có thể ăn được ngay mà không cần phải chờ đợi quá lâu như các cách muối cà thông thường. Chính vì lẽ đó mà để muối xổi sẽ đòi hỏi không được dùng quá nhiều muối (có thể dùng nước mắm thay thế) và phải chọn đúng loại cà pháo phù hợp.

Thông thường, người ta sẽ chọn loại cà pháo xanh để muối xổi. Bởi vì loại cà này ít hạt, lại có vị chua nên rất phù hợp để muối xổi ăn ngay chứ không nên dùng để muối dài ngày. Hơn nữa, độ giòn của cà pháo xanh là hoàn hảo, khi muối xong ăn ngay sẽ cực kỳ đưa cơm, hấp dẫn.

1. Nguyên liệu làm cà xổi

- Cà pháo xanh: 500g

- Tỏi: 1 củ

- Ớt: 2-3 trái

- Giấm ăn: 1/2 bát con

- Nước mắm: 2/3 bát con

- Đường, muối, mì chính

3 cách muối cà trắng giòn, thơm ngon mà không bị thâm đen khiến con thích, chồng khen hay - 1

2. Cách muối cà xổi theo từng bước

Bước 1: Sơ chế cà pháo

Đầu tiên, cà pháo xanh mua về sẽ được cắt bỏ cuống, sau đó mang đi rửa sạch rồi để cho ráo nước. Tiếp đó bạn cắt đôi từng trái cà pháo, hoặc cắt thành lát mỏng tùy vào kích thước trái cà cũng như khẩu vị mong muốn.

3 cách muối cà trắng giòn, thơm ngon mà không bị thâm đen khiến con thích, chồng khen hay - 3

Kế đến, đem ngâm chỗ cà pháo đã sơ chế trong một thau nước muối pha loãng cùng với một chút giấm trong vòng 20 - 30 phút để cà pháo tiết ra hết nhựa cũng như không bị thâm đen khi muối sau này. Khi ngâm xong, vớt chúng ra rửa lại một lần nữa với nước sạch rồi để cho khô ráo.

3 cách muối cà trắng giòn, thơm ngon mà không bị thâm đen khiến con thích, chồng khen hay - 4

Bước 2: Làm nước ngâm cà xổi

Do đây là muối xổi cho nên bạn không được dùng quá nhiều muối, có thể thay thế bằng nước mắm để giúp gia tăng hương vị của món cà pháo sau khi ngâm. Trước hết, bạn cần sơ chế tỏi, ớt, sau đó mang đi băm nhuyễn.

3 cách muối cà trắng giòn, thơm ngon mà không bị thâm đen khiến con thích, chồng khen hay - 5

Kế đến, bạn cho tỏi ớt băm vào một cái bát tô, cho thêm vào đó bát nước mắm và giấm ăn đã chuẩn bị, cùng với 1/2 muỗng canh muối, 3 muỗng canh đường, 1 bát con nước lọc. Sau đó trộn đều tất cả để đạt được hỗn hợp nước ngâm cà hoàn hảo.

3 cách muối cà trắng giòn, thơm ngon mà không bị thâm đen khiến con thích, chồng khen hay - 6

Bước 3: Cho cà vào muối xổi

Chuẩn bị một hũ thủy tinh có nắp đậy để đựng cà pháo khi muối. Sau đó bạn cho toàn bộ chỗ cà pháo đã sơ chế vào trong hũ, rồi đổ nước ngâm cà đã pha ở trên vào cùng. Có thể cho thêm một vài trái ớt vào bên trong để tăng thêm hương vị. Sau đó dùng đá hoặc vỉ nén đè lên trên mặt cà để cà trắng giòn, thơm ngon không bị thâm.

3 cách muối cà trắng giòn, thơm ngon mà không bị thâm đen khiến con thích, chồng khen hay - 7

Cuối cùng, bạn đậy nắp hũ thủy tinh ngâm cà pháo lại, ngâm khoảng 2 - 3 tiếng là đã có thể ăn ngay được rồi. Như vậy là bạn đã hoàn thành cách muối cà xổi chua ngọt đầy hấp dẫn, có thể mang ra thưởng thức cùng với gia đình và bạn bè.

Cách muối cà pháo truyền thống miền Bắc

Nếu như bạn không muốn muối xổi để ăn ngay mà muốn muối lâu hơn nhằm giúp hương vị cà pháo thêm đậm đà, chua ngọt thì hãy tham khảo cách làm theo kiểu truyền thống miền Bắc dưới đây.

1. Nguyên liệu làm cà muối

- Cà pháo trắng: 500g

- Tỏi: 2 củ

- Ớt: 3 - 5 trái tùy khẩu vị

- Riềng: 1 củ

- Đường, muối,...

3 cách muối cà trắng giòn, thơm ngon mà không bị thâm đen khiến con thích, chồng khen hay - 8

2. Cách muối cà pháo theo kiểu miền Bắc ngon chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế cà pháo

3 cách muối cà trắng giòn, thơm ngon mà không bị thâm đen khiến con thích, chồng khen hay - 9

Trước khi muối, bạn có thể để đem phơi cà pháo dưới trời nắng râm khoảng 3 - 5 tiếng để giúp cà giòn ngon hơn. Sau đó tiến hành cắt bỏ cuống rồi đem ngâm chúng vào trong nước muối loãng khoảng 30 phút để làm sạch, giúp cà pháo không bị thâm đen sau này.

3 cách muối cà trắng giòn, thơm ngon mà không bị thâm đen khiến con thích, chồng khen hay - 10

Sau khi ngâm xong, vớt cà ra rồi rửa lại bằng nước sạch, sau đó để cho khô ráo rồi tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Tỏi bóc sạch vỏ, sau đó đập cho dập; ớt rửa sạch rồi thái nhỏ, bỏ cuống. Củ riềng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái thành các lát mỏng.

3 cách muối cà trắng giòn, thơm ngon mà không bị thâm đen khiến con thích, chồng khen hay - 11

Bước 3: Muối cà

Cho 500ml nước lọc vào nồi rồi cho thêm 2 thìa muối, 1 thìa đường để đun sôi. Sau đó để cho nước nguội bớt về còn khoảng 30 - 40 độ là được. Bạn có thể thêm vào 1 thìa giấm vào nước để tăng thêm độ ngon cho món ăn.

3 cách muối cà trắng giòn, thơm ngon mà không bị thâm đen khiến con thích, chồng khen hay - 12

Chuẩn bị một hũ thủy tinh sạch, cho một nửa chỗ tỏi, ớt, riềng vào dưới đáy rồi bạn xếp một nửa chỗ cà pháo lên trên. Tiếp tục cho nốt chỗ tỏi, ớt riềng vào rồi lại xếp nốt chỗ cà pháo còn lại.

3 cách muối cà trắng giòn, thơm ngon mà không bị thâm đen khiến con thích, chồng khen hay - 13

Cuối cùng, bạn đổ nước ngâm cà vào trong hũ, rồi đậy chặt nắp lại, bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Sau khoảng 2 - 3 ngày là có thể mang ra ăn được rồi.

Cách muối cà mặn để lâu theo kiểu miền Trung

Người miền Trung sống trong môi trường khắc nghiệt đã quen thuộc, cho nên khẩu vị của họ có phần đậm đà và khác biệt so với miền Bắc và miền Nam.

1. Nguyên liệu làm cà muối mặn

- Cà pháo: 1kg

- Muối hạt: 500g

- Riềng: 1 củ

- Tỏi, ớt: Tùy theo khẩu vị

3 cách muối cà trắng giòn, thơm ngon mà không bị thâm đen khiến con thích, chồng khen hay - 14

2. Cách muối cà mặn miền Trung ngon đúng điệu

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Đầu tiên, cà pháo đem cắt bỏ cuống sao cho không bị cắt vào thân quả. Sau đó đem cà pháo mang đi phơi nắng khoảng nửa ngày cho héo bớt để giúp chúng trở nên giòn hơn khi muối.

3 cách muối cà trắng giòn, thơm ngon mà không bị thâm đen khiến con thích, chồng khen hay - 15

Sau khi phơi, đem cà pháo đi rửa sạch với nước rồi để cho ráo. Kế đến, đổ muối lên rồi tiến hành xóc theo tỷ lệ 1kg cà pháo xóc với nửa cân muối hạt, để yên như vậy từ 1 - 2 tiếng cho cà pháo ngấm mặn, giúp nước bên trong cà được tiết ra hết, tăng khả năng bảo quản và giúp cà được giòn ngon hơn.

3 cách muối cà trắng giòn, thơm ngon mà không bị thâm đen khiến con thích, chồng khen hay - 16

Riềng, tỏi sơ chế sạch rồi băm nhỏ hoặc thái lát; ớt rửa sạch, bỏ cuống rồi để cho ráo.

Bước 2: Muối cà mặn theo kiểu miền Trung

Tiếp theo, bạn đun sôi nửa lít nước rồi để nguội xuống còn khoảng 30 - 40 độ. Chuẩn bị sẵn một hũ thủy tinh sạch, rồi cho chỗ cà pháo đã xóc muối vào bên trong, xen lẫn với đó là riềng, tỏi, ớt.

3 cách muối cà trắng giòn, thơm ngon mà không bị thâm đen khiến con thích, chồng khen hay - 17

Cuối cùng, cho chỗ nước đã đun sôi để nguội vào trong hũ thủy tinh sao cho xâm xấp bề mặt là được. Đậy kín nắp lại rồi bảo quản ở nơi râm mát trong vòng 5 - 7 ngày là có thể sử dụng được. Tuyệt đối phải đậy chặt nhằm không cho không khí lọt vào bên trong, tránh gây thâm đen cho cà pháo.

Một số bí quyết làm cà muối giòn ngon

- Trước khi muối, bạn nên phơi nắng cà pháo cho héo bớt nước để tăng độ giòn ngon của chúng. Trừ cà muối xổi thì không cần phơi nắng, cứ thế muối để ăn ngay.

3 cách muối cà trắng giòn, thơm ngon mà không bị thâm đen khiến con thích, chồng khen hay - 18

- Khi cắt bỏ phần cuống của cà pháo, tuyệt đối không cắt vào thịt quả. Bởi khi muối sẽ khiến nước lọt vào bên trong quả, khiến quả cà bị mềm nhũn, không để lâu được và mất đi độ giòn ngon.

- Sau khi muối, cần lèn chặt cà pháo và đậy kín để không khí không lọt vào bên trong, nhờ đó cà pháo không bị thâm đen và mất đi độ giòn ngon.

Cách bảo quản cà muối được lâu

- Cho cà muối vào hũ đậy kín để ngăn cản không khí và ẩm độ từ xâm nhập vào. Đảm bảo nắp đậy chặt chẽ để giữ cho cà muối khô ráo và không bị ẩm.

3 cách muối cà trắng giòn, thơm ngon mà không bị thâm đen khiến con thích, chồng khen hay - 19

- Đặt hũ cà muối ở nơi thoáng mát và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Ánh sáng có thể làm mất màu và làm giảm hương vị của cà muối.

- Bảo quản cà muối ở nhiệt độ phòng và tránh nơi có nhiệt độ cao hoặc thay đổi đột ngột. Nhiệt độ ổn định giúp duy trì chất lượng và độ tươi của cà muối.

Một số lưu ý ăn cà muối

Tránh ăn cà muối xổi hoặc chấm với mắm tôm, vì điều này có thể tăng nguy cơ mắc phải ngộ độc hoặc các vấn đề về sức khỏe.

Chỉ ăn khi cà đã muối chín đều, không ăn cà muối xổi còn xanh và hăng sẽ có hàm lượng nitrit cao hơn cà đã muối chín bởi trong một vài ngày đầu do quá trình vi sinh khử, nitrat có trong cà sẽ trở thành nitrit.

Không nên ăn quá nhiều cà muối, vì nó có thể gây ra các triệu chứng như khó tiêu, đầy hơi, khó chịu bụng.

Kết hợp cà muối với các loại rau xanh, như rau muống, rau dền, rau đay, mồng tơi… để giúp giảm lượng muối và tăng cường vitamin và chất xơ.

Với những cách muối cà được đề cập trong bài viết, chắc chắn sẽ giúp bạn có thể thực hiện được món ăn vô cùng ngon miệng, đưa cơm và hấp dẫn trong ngày hè oi ả, nóng nực.

Tự làm 4 món cà muối giòn tan không mất công ra hàng mùa dịch
Thay vì cứ phải liên tục ra ngoài mua cà muối về ăn, chị em hãy tranh thủ tự làm theo những công thức vừa đơn giản mà thành phẩm lại ngon như dưới...

Món ngon mỗi ngày

Theo LONG NGUYỄN
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon mỗi ngày