Món ăn đơn giản, dễ nấu, tuy ít thịt nhưng vẫn bổ dưỡng, đảm bảo sức khỏe cho cả nhà.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Thịt đậu viên sốt tương: 45.000đ
- Su su luộc: 10.000đ
- Cà tím om: 15.000đ
- Dưa giá: 5.000đ
Tổng: 75.000đ
Nguyên liệu: - 150 thịt lợn, 1 miếng bìa đậu phụ to (chọn loại đậu phụ già, không quá mềm), nửa củ cà rốt, lượng gừng và hành lá vừa đủ, 1 thìa dầu hào, 1 thìa muối, 1 thìa tinh bột.- 2 thìa nước tương, 1 thìa nước, 1 thìa tinh bột.
- Thịt lợn rửa sạch, thái miếng vừa rồi băm nhỏ hoặc cho vào máy xay, xay nhỏ. Bạn cũng có thể thay thế thịt lợn bằng thịt bò, ức gà, tôm. Gọt vỏ cà rốt và băm nhỏ. Dùng thìa nghiền nhỏ đậu phụ. Cho tất cả nguyên liệu vào bát lớn, thêm gừng băm, hành lá cắt khúc, dầu hào, muối và tinh bột vào.
- Đảo đều tay, phần nhân trộn không được quá ướt, nếu ướt quá bạn có thể cho thêm tinh bột vào, vừa giúp định hình hình dáng, vừa giúp viên thịt dẻo hơn. Viên nhân thịt đậu hũ thành những viên tròn to, bày ra đĩa. Làm lần lượt đến hết. Sau đó cho đĩa thịt đậu vào nồi hấp. Mở bếp và đun sôi, hấp trong 15 phút ở lửa vừa là xong. Cho đĩa đậu phụ thịt viên ra ngoài.
- Cho 2 thìa nước tương, 1 thìa nước và 1 thìa tinh bột vào bát khuấy đều. Sau đó đổ hỗn hợp vào nồi, nấu cho đến khi nước sốt đặc lại là xong.
Chuẩn bị: 400g su su, muối.
Su su gọt vỏ, rửa sạch, bổ miếng vừa ăn. Đun sôi nồi nước, thêm xíu muối rồi cho su su vào luộc chín, xếp ra đĩa. Nước su su luộc làm canh.
Chuẩn bị: - Giá đỗ: 350-400g - Lá hẹ: 100g - Cà rốt: 1 củ - Hành tím: 4-5 củ - 2 trái ớt - Muối, đường, giấm, nước đun sôi để nguội.
- Giá đỗ nhặt bỏ các cọng giá giập nát và vỏ đỗ còn sót lại. Sau đó rửa sạch, để ráo nước. Lá hẹ nhặt bỏ những lá giập, úa, rửa sạch, cắt khúc cỡ 3-4cm. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng sau đó thái sợi. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, xắt lát. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, xắt lát.
- Cho 1,5-1,8 lít nước vào bình thủy tinh hoặc sứ đã tiệt trùng, thêm 1,5 thìa muối hạt, 1 thìa đường, 1 muỗng canh giấm ăn, khuấy tan sau đó nêm sao cho có vị mặn hơn khi nấu canh là được, không nên nêm mặn quá. Tiếp đến thả phần hành tím, ớt xắt ở trên vào bình nước muối.
- Trộn đều các nguyên liệu giá đỗ, lá hẹ và cà rốt. Sau đó thả vào bình đã có sẵn nước muối dưa, ấn nhẹ tay cho nước ngập mặt các nguyên liệu. Nếu chưa ngập bạn phải pha thêm chút nước muối như trên để thêm vào bình muối sao cho nước muối phải ngập mặt dưa giá. Đậy kín bình, để nơi thoáng mát 1 ngày là sử dụng được.
Nguyên liệu: - 2 quả cà tím dài, vài tép tỏi, 1 quả ớt khô, 2 nhánh hành lá, 1 thìa hắc xì dầu, 2 thìa xì nước tương, 2 thìa dấm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa đường, lượng muối thích hợp, lượng tinh bột thích hợp.
- Cắt đôi quả cà tím rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Vừa cắt cà tím vừa cho vào trong chậu nước luôn. Thêm xíu muối vào chậu nước rồi ngâm cà tím trong 5 phút. Sau 5 phút, khi nước chuyển sang màu vàng, đổ bỏ nước. Thêm 1 thìa cà phê muối, bóp kỹ và để khoảng 10 phút. Cà tím sẽ mềm sau khi ướp. Lúc này đem rửa sạch cà với nước để không quá mặn, sau đó vắt bỏ nước, để dùng sau.
- Trộn 1 thìa hắc xì dầu, 2 thìa nước tương, 2 thìa dấm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa đường và 1 thìa tinh bột để làm nước sốt. Thêm ớt, gừng và tỏi vào, trộn đều.
- Thêm vài thìa tinh bột vào bát cà rồi trộn đều sao cho từng miếng cà tím được phủ một lớp tinh bột mỏng.
- Cho một lượng dầu thích hợp vào chảo, để lửa lớn sau khi dầu nóng, đổ cà tím vào xào nhanh tay, cà tím có thể giữ được màu tím đẹp ở nhiệt độ cao.Chiên cho đến khi cà tím hơi vàng và hơi cháy cạnh thì đổ nước sốt vào.
- Đảo đều như hơi nhẹ tay để tránh làm nát cà, rưới nước sốt lên khắp cà tím, cuối cùng rắc hành lá thái nhỏ lên trên để trang trí cho vừa đẹp mắt vừa thơm.
Chúc các bạn thành công!