Thịt trâu xào rau muống đậm đà, canh trai nấu khế ngọt ngon dễ ăn... sẽ là những gợi ý hấp dẫn cho bữa cơm chiều.
Gợi ý bữa ăn chiều nay sẽ có các món:
- Thịt trâu xào rau muống: 85.000đ
- Canh trai nấu khế: 25.000đ
- Giá đỗ xào mực khô: 55.000đ
- Củ cải muối chua: 5.000đ
Tổng: 170.000đ
Chuẩn bị: 300g thịt trâu, 1 mớ rau muống, 1 mớ nhỏ rau ngổ, 5 tép tỏi, dầu ăn, muối/bột nêm
- Thịt trâu rửa sạch thái ngang thớ thành những lát mỏng. Rau muống nhặt bỏ gốc ra, rửa sạch. Rau ngổ nhặt bỏ phần gốc già rửa sạch. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho tỏi vào phi thơm, cho thịt trâu vào xào chín tái, nêm chút muối hoặc bột nêm vừa miệng rồi cho ra đĩa.
- Vẫn trong chảo đó, thêm xíu dầu ăn rồi cho rau muống vào xào gần chín, nêm chút muối vừa miệng. Đổ thịt trâu vào, thêm rau ngổ cắt khúc, đảo đều cho thịt chín tới là xong.
Chuẩn bị: Con trai: 1 kg - 3 quả khế chua - Cà chua: 2 quả - Hành lá, thì là, hành khô, bột canh
- Trai mua về ngâm nước gạo nửa ngày cho trai nhả sạch bùn đất. Đem chà rửa sạch vỏ rồi luộc cho há miệng, gạn lấy phần nước luộc trong để nấu canh. Gỡ lấy ruột trai, đem nặn bỏ phần phân đen, rửa lại cho ruột trai sạch hẳn rồi thái miếng vừa ăn.
- Khế rửa sạch, gọt vỏ riềm rồi thái lát. Cà chua rửa sạch bổ múi cau. Đun nóng chút dầu ăn trong chảo, cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm sau đó cho trai vào đảo qua với một chút bột canh hoặc nước mắm rồi cho ra đĩa.
- Vẫn trong nồi đó, thêm xíu dầu ăn vào, cho cà chua vào đảo sơ rồi cho khế vào, đảo đều. Thêm nước luộc trai và nước sạch vừa đủ để làm canh vào. Đun sôi, sau đó thả trai đã xào sơ vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Khi nước sôi lại, thả hành lá với thì là cắt khúc vào là xong.
Chuẩn bị: 1 con mực khô nhỏ, 300g giá đỗ, hành lá, nước mắm, dầu hào, hạt tiêu, gia vị
- Mực khô ngâm nước nóng độ 30 phút cho mềm rồi rửa sạch. Dùng dao sắc thái thành những sợi nhỏ. Ướp mực với xíu nước mắm, dầu hào, hạt tiêu bột.
- Cho dầu vào đun nóng, cho mực vào xào nhanh tay rồi trút ra bát để riêng. Cho giá vào xào cùng chút gia vị cho vừa miệng. Giá chín thì cho mực vào đảo đều, rắc thêm hành lá thái khúc rồi tắt bếp.
Nguyên liệu: 2 củ cải, tỏi, ớt sừng, đường, giấm, muối vừa đủ
- Củ cải chọn củ to đều nhau, tươi, bóng không hỏng dập. Gọt bỏ vỏ thái miếng mỏng tầm 2mm, có thể tỉa hoa cho đẹp. Ớt sừng thái chỉ. Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng. Cho 3 thìa café muối vào củ cải, xóc đều vài phút cho tiết bớt chất hăng. Vớt ra xả sạch lại bằng nước lạnh, vắt sơ cho ráo nước.
- Pha hỗn hợp dấm muối đường theo tỉ lệ: 2 dấm: 2 nước lọc: 1 đường: 1 muối (Có thể nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình) cho lên bếp đun sôi sau đó để nguội hẳn. Cho tỏi và ớt vào trộn đều. Chuẩn bị một hũ thủy tinh sạch, lau thật khô, xếp củ cải vào, đổ hỗn hợp trên vào, dùng đĩa sứ hoặc vật nặng đề lên cho củ cải nén xuống. Sau 1-2 ngày là có thể ăn được.
Chúc các bạn thành công!