Đảm bảo mùa hè nóng mấy mà nhìn thấy mâm cơm này ai cũng phải thèm.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Mực xào: 120.000đ
- Canh rau ngót thịt băm: 13.000đ
- Sung muối: 5.000đ
- Nem tai thính: 50.000đ
Tổng: 188.000đ
Nguyên liệu: - 2 con mực ống to, 1 nắm nhỏ mộc nhĩ, 1 thìa tinh bột, 1 nhúm muối ăn, 2 muỗng canh nước tương, 1 củ cà rốt, 1 vài tép tỏi, 1 thìa dầu ăn, vài quả ớt xanh (ít cay).
Mộc nhĩ đem ngâm với nước ấm cho nở đều rồi rửa sạch, thái sợi. Mực rút bỏ xương và túi mực, lột lớp vỏ đen tím bên ngoài để mực trắng, lúc xào sẽ hấp dẫn hơn. Nếu bạn thích để lớp da ngoài này thì giữ nguyên. Khứa các đường chéo nhau trên thân mực để lúc xào, mực tạo hoa rất đẹp. Thái mực thành các miếng tam giác vừa ăn. Gừng rửa sạch, gọt vỏ thái lát. Tỏi bóc vỏ, thái lát. Ớt xắt khoanh. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
Đun nóng hỗn hợp nước tương, hạt tiêu, tinh bột và muối cùng một ít nước để làm nước sốt. Đun sôi nước trong nồi, thả các lát mực vào, chần sơ khoảng 5 giây, khi các lát mực cuộn lại là vớt ra ngay.
Đun nóng chảo với xíu dầu ăn, cho tỏi, gừng vào phi thơm. Sau đó cho mộc nhĩ vào xào. Lúc này cho mực, cà rốt, ớt vào xào cho đến khi cà rốt hơi chuyển màu. Rưới nước sốt vào xào đều cho đến khi nước sốt cạn thì tắt bếp. Cho mực ra đĩa, ăn nóng với cơm.
Chuẩn bị: 50g thịt băm, 1 bó rau ngót, bột canh
Rau ngót tuốt lá, rửa sạch sau đó vò qua. Đun sôi nồi nước, cho thịt băm vào, khuấy đều tay để thịt tan ra không đóng cục. Nêm bột canh vừa miếng. Thịt gần chín thì thả rau ngót vào, nấu cho đến khi rau chín, múc ra bát.
Nguyên liệu: 300g tai heo luộc chín, thái sẵn; 100g thính gạo; 1 muỗng cà phê nước mắm; 1 muỗng cà phê bột canh; 1 muỗng cà phê đường; 1 củ tỏi; 3 quả ớt; 5-7 lá chanh
Cho tai vào bát, thêm mắm, bột canh, đường, đeo gang tay bóp đều. Tỏi băm nhỏ, ớt thái lát, lá chanh thái chỉ. Cho tỏi, ớt, lá chanh vào tai heo, bóp đều. Sau đó, thêm thính vào tai, vừa thêm vừa bóp để thính ngấm vào tai (không nên đổ cùng một lúc toàn bộ thính vào, như vậy thính sẽ ngấm không đều) là được.
Cho nem tai ra đĩa, cuốn với lá sung, chấm nước mắm chua ngọt và thưởng thức.
Chuẩn bị: 300gr quả sung; 1 nhánh riềng nhỏ; 1 củ tỏi; 2 quả ớt; muối; giấm trắng; 1-2 thìa đường, lọ thủy tinh hoặc âu sành
Sung chọn quả bánh tẻ, không non hoặc già quá, rửa thật sạch. Chuẩn bị một chậu nước muối loãng. Dùng dao cắt bỏ cuống của quả sung (chú ý không cắt vào phần thịt của quả. Cắt tới đâu thì cho ngay vào chậu nước muối để không bị thâm đen. Ngâm khoảng 1 tiếng.
Riềng gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái mỏng. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Đun sôi 2 thìa canh đầy muối, 1-2 thìa đường với 1 lít nước, sau đó để nước muối nguội hẳn. Vớt sung ra, rửa lại lần nữa, lấy ½ chỗ nước muối đun sôi để nguội rửa sung lần cuối, để cho ráo nước.
Xếp ½ chỗ tỏi và riềng xuống đáy lọ, cho hết chỗ sung vào lọ, sau cùng rải một lớp riềng, tỏi còn lại và cuối cùng là vài lát ớt lên trên. Đổ chỗ nước muối để nguội còn lại vào lọ, đậy nắp lọ cho kín rồi để ở nơi thoáng mát. Nếu làm nhiều và dùng bình miệng rộng, lớp riềng không đủ để che kín sung thì bạn hãy dùng đĩa, vỉ tre hoặc một túi bóng chứa nước đặt lên trên để nén cho sung không bị nổi trên mặt nước. Sau 2 ngày là món sung muối có thể ăn được. Có thể cho thêm vào lọ một thìa giấm trắng để món sung chua nhanh hơn.
Chúc các bạn thành công!