Ngày đầu tiên đi học của bé gái "bị đẻ" sớm 14 tuần, chỉ nặng đúng 5 lạng

Ngày 02/09/2019 15:30 PM (GMT+7)

Bé gái đã sinh non 14 tuần, chỉ có khoảng 12% cơ hội sống và phải nằm trong lồng ấp suốt 18 ngày đầu tiên của cuộc đời.

Bé gái Miya Baker là một trong số những em bé sơ sinh nhỏ nhất nước Anh. Sinh ra vào ngày 30/8/2014 tại bệnh viện Bristol, Miya đã chào đời sớm tận 14 tuần. Trong khi hầu hết những đứa trẻ khác đều ra đời ở tuần 37-40 và nặng 2,5-4 kg thì Miya chỉ nặng đúng 0,5 kg. Bác sĩ nói rằng cô bé chỉ có khoảng 12% cơ hội sống. Điều này khiến cho bố mẹ của Miya là chị Shannon Baker, 24 tuổi và anh Luke Woodgate, 32 tuổi, vô cùng đau lòng.

Chị Shannon nhớ lại: "Từ tuần thai thứ 20, bác sĩ nhận thấy thai nhi của tôi phát triển không đúng cách và nhau thai không bình thường. Tới tuần thứ 26, tôi đã phải sinh mổ. Đó là một điều thật kinh khủng và tôi cứ ngỡ rằng cô con gái của mình không thể sống sót. Miya đã phải nằm lại bệnh viện suốt 7 tuần. Bác sĩ đặt con bé trong lồng ấp, ngay cạnh phòng tôi để chúng tôi có thể nhìn thấy con bất cứ lúc nào.

Ngày đầu tiên đi học của bé gái amp;#34;bị đẻamp;#34; sớm 14 tuần, chỉ nặng đúng 5 lạng - 1

Ngày đầu tiên đi học của bé gái amp;#34;bị đẻamp;#34; sớm 14 tuần, chỉ nặng đúng 5 lạng - 3

Bé Miya bị sinh con, chỉ nặng đúng 5 lạng.

Tới tận ngày thứ 18, Miya mới được đưa ra khỏi lồng ấp và phải thở bằng máy. Bác sĩ nói với tôi rằng con chỉ có 12% cơ hội sống. Chúng tôi cũng chẳng biết Miya có làm được hay không. Con bé được đặt trong một túi nilon để giữ ấm với những dây dợ và thiết bị y tế gắn đầy người. Điều đó thật điên rồ!

Tôi đã rất sợ tới mức nói với bác sĩ rằng tôi không muốn giữ con bé nữa. Tôi sợ làm con tổn thương. Chúng tôi thậm chí không được vuốt ve Miya mà chỉ được chạm nhẹ lên tay và chân con. Tới tận khi Miya được 3 tuần tuổi, tôi mới được bế con và tới 4 tuần tuổi thì anh Luke được bế con. Miya có sự thay đổi rõ rệt qua từng ngày".

Ngày đầu tiên đi học của bé gái amp;#34;bị đẻamp;#34; sớm 14 tuần, chỉ nặng đúng 5 lạng - 4

Chị Shannon vô cùng lo lắng cho tính mạng của con gái.

Phép màu đã xảy ra khi bé Miya sống sót. Dù sức khỏe rất yếu nhưng cô bé đã có thể hoạt động cùng với sự trợ giúp của máy thở và ống dẫn thức ăn. Tới tận ngày 18/12/2014, Miya mới được trở về nhà cùng gia đình. Tuy nhiên, cô bé vẫn phải đeo  máy trợ thở đến năm 2 tuổi và thỉnh thoảng phải nhập viện vì sức khỏe yếu.

"Chúng tôi vô cùng khó khăn nhưng cũng rất may mắn vì nhận được sự hỗ trợ từ cả hai bên gia đình. Toàn bộ khoảng thời gian chúng tôi ở trong bệnh viện, ngày nào cũng có người tới thăm chúng tôi", chị Shannon chia sẻ.

Ngày đầu tiên đi học của bé gái amp;#34;bị đẻamp;#34; sớm 14 tuần, chỉ nặng đúng 5 lạng - 5

Bé gái Miya khi được 1 tuổi.

Bẵng đi một thời gian, cô bé Miya hiện giờ đã 5 tuổi, vừa tốt nghiệp lớp mầm non và chuẩn bị tới trường tiểu học. Miya hiện giờ nặng 10,8 kg, cơ thể vẫn rất nhỏ bé và nhẹ hơn khoảng 5 kg so với bạn cùng trang lứa. Tuy nhiên, điều đó không còn quan trọng bởi Miya đã sống sót và cô bé luôn hoàn hảo trong mắt bố mẹ. "Chúng tôi còn chẳng nghĩ đến việc con bé sẽ sống tới sinh nhật 1 tuổi chứ đừng nói là 5. Thật không thể tin được", chị Shannon nói.

Mới đây, chị Shannon đã chia sẻ một vài bức ảnh bé gái Miya mặc đồng phục tiểu học và xách cặp. Cô bé trông vô cùng vui vẻ và hạnh phúc. Dường như sau tất cả những gì Miya đã trải qua, cô bé không còn sợ điều gì nữa. 

Ngày đầu tiên đi học của bé gái amp;#34;bị đẻamp;#34; sớm 14 tuần, chỉ nặng đúng 5 lạng - 6

Ngày đầu tiên đi học của bé gái amp;#34;bị đẻamp;#34; sớm 14 tuần, chỉ nặng đúng 5 lạng - 7

Miya hạnh phúc trong bộ đồng phục tiểu học.

Ngày 4/9/2019, Miya sẽ tham dự buổi học đầu tiên tại Trường tiểu học Rockwell Green. Bé Miya chia sẻ: "Cháu rất hào hứng khi đi học tiểu học và được gặp tất cả bạn bè. Bây giờ cháu đã là một cô gái lớn hơn và được mặc đồng phục rồi".

"Miya đã từng phải vật lộn để tăng cân. Bây giờ, cô bé vẫn nhỏ hơn so với bạn bè cùng trang lứa nhưng Miya là một đứa trẻ mạnh mẽ và dũng cảm. Con bé chưa bao giờ nghĩ mình khác biệt và đó mới là điều tuyệt vời nhất", người mẹ Shannon chia sẻ.

Bé sơ sinh chỉ nặng 3 lạng, bé đến nỗi nằm gọn trong bàn tay bác sĩ giờ ra sao?
Bé trai đã chào đời bằng phương pháp sinh mổ khi mới 24 tuần sau khi các bác sĩ kiểm tra và thấy em đã không còn dấu hiệu phát triển thêm nữa.
Theo Khánh Hằng (Dịch từ The Sun) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sinh non