Bé gái 17 ngày tuổi mắc COVID-19 ở Trung Quốc tự hồi phục sau 16 ngày ở viện

Ngày 26/02/2020 11:30 AM (GMT+7)

Bệnh nhân nhỏ tuổi nhất mắc COVID-19 ở Trung Quốc do các chỉ số nhiễm trùng không cao nên bác sĩ không cho bé dùng kháng sinh nhưng vẫn sử dụng một số loại thuốc điều trị cơ tim do bé bị tổn thương cơ tim.

Bé gái 17 ngày tuổi là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất ở Trung Quốc đã khỏi bệnh. Theo People Daily, bé gái tên Xiao Xiao chào đời vào ngày 5/2 tại Bệnh viện Nhân dân tỉnh Hồ Bắc. Vì người mẹ mắc COVID-19 nên bé gái sau đó cũng được xét nghiệm và phát hiện bé cũng bị nhiễm virus corona chủng mới.

Bé gái 17 ngày tuổi mắc COVID-19 ở Trung Quốc tự hồi phục sau 16 ngày ở viện - 1

Bé gái chào đời ngày 5/2 và được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Vũ Hán vào cùng ngày.

Bé gái sau đó được chuyển đến Bệnh viện Nhi Vũ Hán để điều trị. Bác sĩ Zeng Lingkong – trưởng khoa Nhi tại bệnh viện cho biết bé gái bị nhiễm trùng hệ hô hấp và tổn thương cơ tim nhẹ.

Trong suốt thời gian nằm viện, bé gái liên tục được các bác sĩ theo dõi suốt 24 giờ mỗi ngày để không qua bỏ qua bất cứ sự thay đổi bất thường nào. Do các dấu hiệu của bệnh không biểu hiện rõ rệt ở bé nên các bác sĩ không sử dụng thuốc kháng sinh nhưng vẫn dùng một số thuốc điều trị cơ tim cho bé.

"Cô bé không bị khó thở nhiều, không ho hay sốt, vì vậy chúng tôi chỉ điều trị về tình trạng cơ tim", bác sĩ Zeng cho hay.

Bé gái 17 ngày tuổi mắc COVID-19 ở Trung Quốc tự hồi phục sau 16 ngày ở viện - 3

Vì các triệu chứng của bé gái không rõ ràng, các bác sĩ đã quyết định không cho bé uống thuốc kháng sinh và để bé tự hồi phục.

Chiều ngày 21/2, bé gái đã được xuất viện sau 3 lần xét nghiệm đều cho kết quả âm tính. Bác sĩ Zeng cho biết bệnh COVID-19 và bệnh tim của em đều đã phục hồi. "Cô bé thậm chí còn lớn hơn và béo hơn khi ở đây", tiến sĩ Zeng nói. Người mẹ của bé sau đó cũng đã phục hồi và được xuất viện.

Các bác sĩ ở Trung Quốc đã lo ngại việc virus corona chủng mới có thể lây truyền từ mẹ sang con khi người mẹ mang thai.

Đầu tháng 2, một em bé có mẹ mắc COVID-19 cũng đã được chẩn đoán mắc bệnh này chỉ 30 giờ sau khi chào đời ở Vũ Hán. "Điều này nhắc nhở chúng ta phải chú ý đến một đường lây truyền mới tiềm năng của virus corona đó là truyền từ mẹ sang con", bác sĩ Zeng cho biết.

Toàn thế giới tính tới lúc này ghi nhận 80.995 người nhiễm virus corona, 2.762 người chết, trong đó 30.006 người được chữa khỏi.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/be-gai-17-ngay-tuoi-mac-covid-19-o-trung-quoc-tu-hoi-phuc-sa...

30 giờ sau sinh, em bé dương tính với 2019-nCoV, bác sĩ cảnh báo nguy cơ truyền từ mẹ sang
Việc em bé sơ sinh mới sinh 30 giờ được phát hiện nhiễm virus corona khiến nhiều chuyên gia lo sợ khả năng virus có thể đã lây từ mẹ sang con.
Theo Hoàng Minh (Dịch từ Xinhuanet, PeopleDaily) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dịch COVID-19