Quy tắc “2 chậm 2 nhanh” và “4 nên 4 không” giúp kéo dài tuổi thọ, tăng cường sức khỏe

Ngày 13/04/2020 16:00 PM (GMT+7)

Tổ chức y tế thế giới cho biết sức khỏe và tuổi thọ của một người 60% là do bản thân. Bạn hoàn có thể cải thiện thể chất của bản thân nếu tuân thủ theo những quy tắc dưới đây.

Quy tắc “2 chậm, 2 nhanh” của người sống thọ

1. Thức dậy chậm

Quy tắc “2 chậm 2 nhanh” và “4 nên 4 không” giúp kéo dài tuổi thọ, tăng cường sức khỏe - 1

Điều tra dịch tễ học của Anh cho thấy từ 6-10 giờ sáng, khoảng 40% bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim và 29% người tử vong do đột quỵ tim vào thời điểm này. Khi mọi người ngủ, huyết áp tương đối thấp, khi thức dậy vào buổi sáng, huyết áp sẽ tăng cao. Đặc biệt đối với bệnh nhân cao huyết áp, nhất định không được bật dậy quá nhanh, bằng không huyết áp sẽ tăng nhanh đột ngột, gây ra các bệnh nghiêm trọng như vỡ mạch máu não, có thể dẫn đến đột quỵ.

Lời khuyên cho mọi người là sau khi mở mắt không bật dậy ngay mà nằm trên giường thực hiện các động tác nho nhỏ để "khởi động” cơ thể. Bạn nên thả lỏng toàn thân, xoa vùng bụng theo chiều kim đồng hồ khoảng 50-100 lần từ nhẹ nhàng đến mạnh hơn, từ chậm đến nhanh. Động tác này giúp "đánh thức” hoạt động của dạ dày và đường ruột cũng như thúc đẩy hoạt động bài tiết sau một đêm dài. Sau đó mới từ từ ngồi dậy, đây là bí quyết sống khỏe của rất nhiều người cao tuổi.

2. Ăn chậm

Quy tắc “2 chậm 2 nhanh” và “4 nên 4 không” giúp kéo dài tuổi thọ, tăng cường sức khỏe - 3

Có thể con người hiện đại ngày nay có nhịp sống quá nhanh, nhưng điều này cũng không nên trở thành lý do cho việc ăn quá nhanh. Theo y học Trung Quốc, những người ăn quá nhanh sẽ dễ mắc các bệnh về thể chất hơn những người nhai chậm khi ăn. Khi ăn cơm, nhai chậm có rất nhiều lợi ích cho cơ thể, nó tác dụng bảo vệ đường tiêu hóa, có lợi cho sức khỏe răng miệng, giúp cơ thể tiêu hóa và hấp thu thức ăn, phòng ngừa béo phì. Vì vậy nếu muốn sống thọ thì cần phải “ăn chậm nhai kỹ”.

3. Đi bộ nhanh

Quy tắc “2 chậm 2 nhanh” và “4 nên 4 không” giúp kéo dài tuổi thọ, tăng cường sức khỏe - 4

Nhiều nghiên cứu chứng minh, những người dáng đi nhanh nhẹn, chứng tỏ có một cơ thể khỏe mạnh, vóc dáng tốt.  Điển hình như một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Ung thư lâm sàng, do Hiệp hội Ung thư Mỹ thực hiện, đã phát hiện đi bộ nhanh trong 20 phút mỗi ngày có thể ngăn ngừa đến 7 loại ung thư.

Ngoài ra, khi đi bộ nhanh, mức Lipoprotein mật độ cao (cholesterol tốt) trong cơ thể sẽ tăng lên, có tác dụng bảo vệ tim mạch, yếu tố quan trọng để con người sống thọ.

4. Đi vào giấc ngủ nhanh

Quy tắc “2 chậm 2 nhanh” và “4 nên 4 không” giúp kéo dài tuổi thọ, tăng cường sức khỏe - 5

Danh nhân nổi tiếng Lý Ngư thời nhà Thanh (Trung Quốc) từng viết trong cuốn sách Lạp ông văn tập rằng, "Bí quyết dưỡng sinh đầu tiên, chính là giấc ngủ. Ngủ có thể hoàn tinh, bổ khí, kiện tì ích vị, kiện cốt cường gân". Một giấc ngủ ngon chính là biểu hiện của sức khỏe tốt.

Nhiều người già khỏe mạnh và sống lâu có một đặc điểm chung, đó là có giấc ngủ khỏe mạnh. Người đi vào giấc ngủ nhanh, chứng tỏ tim, gan và sự chuyển hóa trong cơ thể đều rất bình thường. Trong đó, những người đi vào giấc ngủ nhanh, chứng tỏ chất lượng giấc ngủ tốt, cơ bản là có thể chất tốt, tiềm năng của người sống thọ.

Quy tắc “4 nên 4 không” để bảo vệ sức khỏe

1. Nên cười

Quy tắc “2 chậm 2 nhanh” và “4 nên 4 không” giúp kéo dài tuổi thọ, tăng cường sức khỏe - 6

Người xưa đúc kết câu nói “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”, thực tế rất có lý. Mỗi con người sống trên thế giới, đều cần phải có thái độ tích cực, lạc quan và luôn mỉm cười, có như vậy cuộc sống mới hạnh phúc. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Boston đã phát hiện ra rằng những người lạc quan có xu hướng sống lâu hơn tới 15% so với những người bi quan. Những người thái độ bi quan, tiêu cực thường có ít bạn bè, địa vị xã hội không cao, tinh thần áp lực lớn, rất dễ bị mắc bệnh.

2. Nên uống trà

Uống trà không chỉ là sự kế thừa của văn hóa truyền thống, mà còn là hiện thân của việc giữ gìn sức khỏe. Trong “Bản thảo cương mục” có ghi: Trà đắng và có tính lạnh, có thể giúp giảm nhiệt, trong đó nhiệt là nguyên nhân của trăm bệnh. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc uống trà hàng ngày.

3. Nên massage lòng bàn chân

Quy tắc “2 chậm 2 nhanh” và “4 nên 4 không” giúp kéo dài tuổi thọ, tăng cường sức khỏe - 7

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, muốn cơ thể khỏe mạnh, Dũng tuyền thường phải ấm áp. Huyệt Dũng tuyền trên bàn chân là một công tắc “sưởi ấm” của cơ thể con người, là điểm quan trọng để phòng ngừa bệnh tật, đặc biệt là thích hợp với những người bị thận yếu, sợ lạnh, mệt mỏi, tinh thần không tốt.

Huyệt Dũng tuyền nằm ở trung tâm lòng bàn chân, kiến nghị mỗi tối trước khi đi ngủ, dùng tay massage và chà xát lòng bàn chân khoảng 5 phút, đến khi bàn chân nóng lên là được.

4. Nên ăn nhiều rau củ và trái cây

Quy tắc “2 chậm 2 nhanh” và “4 nên 4 không” giúp kéo dài tuổi thọ, tăng cường sức khỏe - 8

Người trung niên và người cao tuổi là những người có nguy cơ cao mắc các bệnh mạch máu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tuổi thọ. Do đó, trong cuộc sống, cần chú ý ăn nhiều trái cây và rau củ tươi, điều này sẽ giúp ích cho sức khỏe của mạch máu. Ăn ít nhất 5 loại rau quả mỗi ngày để giúp củng cố mạch máu. Rau có chứa vitamin C, anthocyanin, chất xơ, ... mà cơ thể không thể tổng hợp được, có lợi cho việc chống oxy hóa, thải rác đường ruột và duy trì tính đàn hồi của mạch máu.

5. Không ăn thức ăn để qua đêm

Quy tắc “2 chậm 2 nhanh” và “4 nên 4 không” giúp kéo dài tuổi thọ, tăng cường sức khỏe - 9

Để qua đêm có nghĩa là thực phẩm đã được lưu trữ trong hơn 10 giờ. Loại thực phẩm này sẽ gây ra sự gia tăng các thành phần độc hại trong thực phẩm. Bác sĩ Li Qiuguo, chuyên gia can thiệp ung thư tại Bệnh viện Ung thư Trường Sa Kha Tín, cho biết bữa ăn qua đêm có thể tạo ra nitrite, đặc biệt là rau lá xanh và hải sản để qua đêm. 

Bản thân nitrite không gây ung thư, nhưng nó phản ứng với các sản phẩm phân hủy protein trong điều kiện axit để tạo ra nhiều loại chất gây ung thư. Nói chung, lượng rau qua đêm mà người bình thường tiêu thụ không quá lớn, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, nhưng nếu thường xuyên ăn đồ ăn qua đêm sẽ tích tụ chất độc ngày càng nhiều, làm tăng đáng kể khả năng ung thư.

6. Không ngồi lâu

Quy tắc “2 chậm 2 nhanh” và “4 nên 4 không” giúp kéo dài tuổi thọ, tăng cường sức khỏe - 10

Những người ít vận động trong một thời gian dài sẽ bị suy yếu nhu động đường tiêu hóa và lưu thông máu trong khoang bụng, khoang chậu và vùng thắt lưng kém, dẫn đến suy giảm chức năng miễn dịch đường ruột. Do đó, trong cuộc sống hàng ngày, cần vận động thích hợp, bằng cách kiên trì chạy bộ nửa giờ mỗi ngày.

7. Không ăn đêm

Không ăn đêm dạ dày được nghỉ ngơi, đồng thời đảm bảo được chất lượng giấc ngủ. Chất lượng giấc ngủ tốt, khả năng miễn dịch của cơ thể được cải thiện. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu của Trường Y Perelman, Đại học Pennsylvania đã phát hiện ra rằng ăn đêm sẽ khiến bạn có nguy cơ bị bệnh tiểu đường. Đồng thời, việc ăn đêm cũng hưởng đến hàm lượng cholesterol, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc gây ra đau tim.

8. Không uống rượu

Thời gian dài uống rượu sẽ gây hại lớn đối với cơ thể, đặc biệt ảnh hưởng đến gan, thậm chí gây ung thư gan. Do đó, bất kể dịp nào, nếu bạn không thể uống, hãy cố gắng không uống, nếu bạn phải uống, khuyên bạn nên uống càng ít càng tốt, đó cũng là trách nhiệm cho cơ thể của bạn.

Phụ nữ sống thọ, chậm lão hóa thường có 6 đặc điểm này trên cơ thể, bạn có mấy điều?
Phụ nữ muốn biết bản thân có thể sống thọ và ít bị lão hóa hay không có thể dựa vào 6 đặc điểm dưới đây để nhận biết.
Hà Vũ (dịch theo daydaynews)
Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe

Video chọn lọc

Tin tức thị trường