Viêm mũi dị ứng: Trị đúng nguyên nhân mới khỏi bệnh

Ngày 10/11/2016 08:00 AM (GMT+7)

Bệnh viêm mũi dị ứng được coi là phản ứng của cơ thể để chống lại sự xâm nhập của những chất lạ vào trong hệ hô hấp.

Các biểu hiện thường thấy như ngứa mũi, nghẹt mũi, chảy nước mũi, có cảm giác như bị “cảm”, rối loạn giấc ngủ... Khi bệnh trở thành mãn tính thì việc điều trị sẽ trở nên khó khăn, tốt nhất để chữa khỏi viêm mũi dị ứng cần tìm đúng nguyên nhân để có biện pháp hiệu quả và kip thời.

Hậu quả khi không điều trị viêm mũi dị ứng đúng cách

viem mui di ung: tri dung nguyen nhan moi khoi benh - 1

Ngứa mũi, hắt hơi, chảy nước mũi, tắc ngạt mũi.. là những triệu chứng điển hình của viêm mũi dị ứng

Khi tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng (dị nguyên) như phấn hoa, bụi nhà, thời tiết thay đổi, ngôi trong phòng điều hòa…, cơ thể sẽ giải phóng ra histamin và vận chuyển đến cơ quan đích. Lượng histamin vượt ngưỡng bình thường, lập tức các triệu chứng của viêm mũi dị ứng xuất hiện: Ngứa mũi, hắt hơi, chảy nước mũi, tắc ngạt mũi. Dị ứng mũi thường đồng thời xảy ra ở mắt, họng vì cùng tiếp xúc với dị nguyên. Viêm mũi dị ứng nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể gây nhiều biến chứng như: Viêm xoang, nhiễm trùng vì ứ đọng dịch tiết, viêm họng, viêm thanh quản...

Cần xác đinh rõ nguyên nhân để có hướng điều trị kịp thời

Trước hết, cần xác định rõ nguyên nhân mình mắc bệnh để điều trị viêm mũi di ứng một cách triệt để, khoa học nhất. Phần lớn bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng là do yếu tố môi trường (khói bụi, tiếp xúc với phấn hoa, lông súc vật, điều hòa…), cách tốt nhất người bệnh nên tránh tiếp xúc với các dị nguyên (phấn hoa, bụi nhà, lông súc vật, thuốc…) và kiểm soát môi trường sống. Nên cẩn thận khi thời tiết thay đổi, điều tiết độ ẩm và độ ấm để phòng ngừa viêm đường hô hấp, giữ vệ sinh mũi, thường xuyên dùng nước ấm hoặc nước muối sinh lý để rửa mũi…

viem mui di ung: tri dung nguyen nhan moi khoi benh - 2

Điều khó nhất cho người bị viêm mũi dị ứng là gần như không thể điều trị khỏi dứt điểm?

Phương pháp đem lại hiệu quả cao để điều tri viêm mũi dị ứng trong trường hợp này đó là “liệu pháp miễn dịch tự nhiên”. Sau khi biết chính xác là dị ứng với loại kháng nguyên nào người bệnh sẽ được tiêm chất kháng nguyên gây bệnh  với liều lượng tăng dần và làm cho cơ thể thích ứng dần với chất đó và không dị ứng nữa. Tỷ lệ thành công của phương pháp này là 80-90% (có hiệu quả cao nhất với các trường hợp dị ứng do phấn hoa, bụi nhà và lông chó mèo). Nhưng thời gian điều trị khá dài từ 4 – 5 năm mới đạt hiệu quả mong muốn và triệu chứng chỉ bắt đầu cải thiện rõ sau 6-12 tháng.

Trường hợp bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng kèm theo viêm xoang, bệnh tái phát nhiều lần hoặc viêm mũi dị ứng có kèm theo polip, thoái hóa cuống mũi... thường có chỉ định phẫu thuật nội soi mũi xoang, sau đó, tiếp tục kết hợp điều trị bằng thuốc (Đông, Tây y) sẽ mang lại hiệu quả.

Điều khó nhất cho người bị viêm mũi dị ứng là gần như không thể điều trị khỏi dứt điểm, ngoại trừ việc tách khỏi môi trường có dị nguyên; tuy nhiên nếu dị ứng nguyên là do thay đổi thời tiết thì chỉ có thể giải quyết khi thay đổi môi trường khí hậu sinh sống. Vì vậy, người bệnh đa phần là chấp nhận chung sống với bệnh và dùng thuốc để điều trị triệu chứng. Tin vui cho người bệnh là, mới đây Việt Nam đã lần đầu tiên sản xuất thuốc Nozeytin với Azelastin dạng xịt là thuốc kháng Histamin thế hệ 2 dùng ngoài, có tác dụng vô hiệu hóa Histamin và ngăn chặn được các triệu chứng của viêm mũi dị ứng.

viem mui di ung: tri dung nguyen nhan moi khoi benh - 3

Azelastin là hoạt chất mới nhất trong nhóm thuốc kháng Histamin thế hệ 2.

Hoạt chất Azelastin có tác dụng khóa thụ thể H1 để Histamin không gắn được vào thụ thể nữa giúp chặn lệnh phản ứng miễn dịch tại tế bào qua đó ngăn chặn được các triệu chứng của viêm mũi dị ứng. Các triệu chứng như: ngứa mũi, hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi… sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, cần lưu ý là Nozeytin có tác dụng ngăn ngừa triệu chứng nên tốt nhất sử dụng ngay khi có những dấu hiệu báo trước dị ứng mũi như ngứa mũi, hắt hơi… Các nghiên cứu đã cho thấy thuốc xịt mũi Nozeytin tác dụng tại chỗ với liều rất thấp mà hiệu quả nhanh, lại kéo dài nhiều giờ nên bệnh nhân không cần phải uống thuốc để ngăn chặn triệu chứng khó chịu của dị ứng mũi: ngứa mũi, hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi và đỡ chịu các tác dụng phụ không mong muốn lên các cơ quan khác trong cơ thể.

Nozeytin chứa Azelastin HCl là một chất tác dụng kháng histamin. Nozeytin được sử dụng tại chỗ trong giảm triệu chứng của bệnh dị ứng bao gồm cả viêm mũi dị ứng và viêm kết mạc dị ứng.

viem mui di ung: tri dung nguyen nhan moi khoi benh - 4

Nozeytin cũng được sử dụng trong điều trị viêm mũi không dị ứng.

Nozeytin dạng xịt, tiện dùng và hiệu quả trong điều trị các triệu chứng viêm mũi dị ứng như ngứa mũi, sổ mũi, ngạt mũi, hắt hơi.

Số XNQC: 107/2016/XNQC-QLD

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Website: www.chuaviemmui.vn

Hotline: 1900 6436

(Theo Khám phá).
Tin bài cùng chủ đề Viêm mũi dị ứng
Tin hay đừng bỏ lỡ